Uống cà phê đúng cách khi chơi bóng – Trăm lợi và hoàn toàn không gây hại

Ngày nay, một bộ phận người dân Việt “nghiện” cà phê, song họ cũng yêu thích các hoạt động thể thao, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi muốn chơi bóng đá. Câu hỏi ở đây là, người uống nhiều cà phê có thể đá bóng hoặc tham gia các bộ môn khác như bóng rổ, cầu lông, tennis, chạy,… hay không? Hoặc đang luyện tập thì có thể sử dụng cà phê, caffeine nói chung không? Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu cách uống cà phê hợp lý để nâng cao hiệu suất, thành tích khi chơi bóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Caffeine có mặt ở đâu?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê
Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê, cây trà hay ca cao. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương. Giúp người uống tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Chất này được điều chế thành công từ năm 1820. Hiện nay, caffeine có trong hàng triệu đồ uống, thực phẩm trên thế giới. Tác dụng của caffeine: Nhiều người vẫn coi uống cà phê sẽ bị “nghiện”. Sử dụng nhiều caffeine có thể gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, nếu sử dụng ở mức độ phù hợp, caffeine vẫn có lợi ích nhất định cho sức khỏe của người dùng.

Hiệu quả của cà phê

Tăng tốc độ giảm chất béo

Cà phê sử dụng trước khi tập có thể làm tế bào mỡ được sử dụng như một nguồn năng lượng, ngược với glycogen. Ngoài ra, lượng caffeine cao trong cà phê đen sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất. Nó sẽ làm cho bạn đốt cháy calo nhiều hơn. Ngoài ra, caffein và các hợp chất khác trong cà phê hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn. Khiến bạn tiêu thụ ít đồ ăn hơn.

Tăng hiệu suất

Một số nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa lượng caffeine ăn vào trước khi tập luyện và hiệu suất của hoạt động thể thao. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Sports Medicine đề cập đến caffeine như là một “trợ giúp sinh học mạnh mẽ”. Và nói rằng các vận động viên có thể “luyện tập với công suất lớn hơn hoặc lâu hơn” sau khi tiêu thụ caffein.

Gia tăng sự tỉnh táo

Cùng với năng lượng gia tăng để đẩy mạnh việc luyện tập. Cà phê đen cũng tăng cường tập trung tinh thần. Sự tập trung cải thiện sẽ giúp cho việc tập luyện hiệu quả và năng suất hơn. Giúp cho người sử dụng luôn nhạy bén và sáng suốt.

Cà phê đen cũng giúp cầu thủ bóng đá tăng cường tập trung tinh thần
Cà phê đen cũng giúp cầu thủ bóng đá tăng cường tập trung tinh thần

Uống cà phê trước khi chơi thể thao là lợi hay hại?

  • Một nghiên cứu được Sports Medicine công bố cho thấy caffeine giúp các vận động viên hưng phấn hơn trước giờ ra sân cỏ. Giảm sự căng thẳng, có tác dụng giảm đau và nhanh phục hồi cơ thể hơn.
  • Một báo cáo của British Journal of Sports Science (Anh quốc) cho biết nếu uống cà phê trước giờ tập bóng thì một người tập 1. 500m trên máy chạy sẽ cho kết quả nhanh hơn 4,2 giây. So với những người không uống cà phê.
  • Các chuyên gia Nhật Bản chứng minh được rằng những người uống một cốc cà phê trước khi chơi bóng hoặc tập thể dục thì hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả hơn tới 30%. So với những người không uống cà phê. Khi uống cà phê, hệ tuần hoàn giúp cơ bắp nhận được nhiều oxy trong máu hơn. Giúp các buổi tập hiệu quả hơn.
  • Một kết luận khoa học khác cho biết caffeine giúp tăng khả năng gắng sức lên 5%. Chất này giúp người uống thấy vận động dễ dàng hơn. Tăng sự dẻo dai cho người uống trong buổi tập hôm đó.
  • Nghiên cứu khoa học từ Đại học Illinois (Mỹ) công bố những người uống khoảng 2 cốc cà phê 30 phút trước buổi tập sẽ ít bị các triệu chứng đau cơ hơn các nhóm người không dùng cà phê. Caffeine được tin rằng sẽ ngăn chặn sự phát tán của adenosis. Chất khiến cơ thể hoặc não bộ cảm thấy mệt mỏi.

Những lưu ý khác cho người chơi bóng, chơi thể thao muốn uống cà phê thường xuyên

Uống cà phê trước các buổi chơi bóng hay tập thể dục không được coi là việc nạp nước cho cơ thể. Người tập cần nạp đủ nước trước đó và cà phê chỉ là thức uống bổ trợ. Hãy kiểm tra màu của nước tiểu để biết bạn có uống đủ nước hay không? Nước tiểu màu càng đậm thì chứng tỏ việc nạp nước của bạn là thiếu.

Hãy sử dụng cà phê một cách phù hợp. Việc lạm dụng cà phê sẽ khiến người uống có thể bị tiêu chảy, mất ngủ kéo dài… Vì vậy, nếu bạn là một tín đồ của cà phê thì làm một tách trước khi ra sân cũng có tác dụng nhất định. Còn nếu bạn không quen với việc này, tốt nhất chỉ nên uống nước lọc hoặc các loại nước điện giải khi chơi bóng đá vận động mạnh hoặc tập thể dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *