Nguyễn Trọng Đại được nhà cầm quân Park Hang Seo đưa lên tuyển

Trong khoảng vài năm trở lại đây, dấu ấn của cựu đội trưởng U19 Việt Nam – Nguyễn Trọng Đại trên sân cỏ tỏ ra vô cùng mờ nhạt. Tuy nhiên, tại vòng loại thứ 3 thứ vòng của World Cup 2020, Nguyễn Trọng Đại có mặt trong danh sách 32 cầu thủ chuẩn bị cho 2 trận đấu với đội tuyển bóng đá Trung Quốc và Oman. Vậy vị thuyền trưởng Park Hang Seo kỳ vọng gì vào cầu thủ được nhiều người ví như “bad boy” của bóng đá Việt Nam? Theo dõi nội dung phần tiếp theo của bekanam.com để biết thêm chi tiết nhé.

Nguyễn Trọng Đại được triệu tập vào ĐT Việt Nam

Nguyễn Trọng Đại được triệu tập vào ĐT Việt Nam
Nguyễn Trọng Đại được triệu tập vào ĐT Việt Nam

Thực tế trước trận đấu với ĐT Australia trên sân Mỹ Đình ngày 7/9 vừa qua. HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung Trọng Đại cùng với 5 cầu thủ khác. Gồm: hậu vệ Trần Văn Kiên, tiền vệ tiền đạo Nguyễn Xuân Nam, Trần Đình Kha và Nguyễn Công Phượng. Trong số 5 người, chỉ Văn Kiên được bổ sung danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị trận đấu với Australia.

Lần này Trọng Đại là một trong số những cầu thủ được lựa chọn. Hẳn nhiều ý kiến cho rằng, HLV Park Hang Seo bổ sung tiền vệ Viettel vào danh sách 32 người chỉ cho… đủ mâm. Luận điểm này có lý, nếu nhìn từ cách sử dụng con người của nhà cầm quân người Hàn trong thời gian qua.

Cụ thể, ông Park gần như chỉ “xoay tua” những gương mặt thân quen chứ ít trao cơ hội cho người mới. Việc sử dụng hậu vệ Hồ Tấn Tài hay Nguyễn Thanh Bình trong trận đấu với ĐT Australia có phần bất đắt dĩ. Khi những cầu thủ trụ cột trong sân đã dính chấn thương hoặc xuống sức. Giới chuyên môn đang hy vọng. Hai trận đấu với ĐT Trung Quốc và Oman tới đây mọi chuyện có thể thay đổi. Chí ít HLV Park Hang Seo sẽ trao cơ hội cho một vài cá nhân đang có phong độ tốt và giàu khát vọng thể hiện. Nguyễn Trọng Đại có thể là một sự lựa chọn tốt. Đó là trong bối cảnh ĐT Việt Nam đang thiếu đi một cầu thủ có tính chiến đấu ở khu vực giữa sân.

Sẽ có những cơ hội nào cho Trọng Đại được tỏa sáng?

Thực tế, điều đó đã thể hiện rõ trong sau 2 trận thua trước Saudia Arabia và Australia. Cầu thủ được kỳ vọng nhất Nguyễn Tuấn Anh đã không có được thể trạng tốt nhất. Phạm Đức Huy cũng chưa tìm lại được cảm giác đỉnh cao. Còn Lương Xuân Trường không được tin dùng. Trong số 3 tiền vệ ở khu trung tâm (trong sơ đồ 3-5-2). Hoàng Đức đang trở thành sự lựa chọn số 1 của HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên, tiền vệ này cần một cầu thủ có thể chơi phủ đầy những khoảng trống sau lưng.

Nguyễn Trọng Đại có thể chơi phủ đầy những khoảng trống sau lưng
Nguyễn Trọng Đại có thể chơi phủ đầy những khoảng trống sau lưng

Trọng Đại là một trong những ứng cử viên như thế. Vì ngoài thể hình, kỹ năng chơi bóng của cầu thủ này đã được thẩm định. Trọng Đại và Hoàng Đức đã chơi bên cạnh nhau ở Viettel. Cho nên họ cũng có sự hiểu ý nhất định. Vấn đề của Trọng Đại có lẽ nằm ở sự tích luỹ thể lực và đặc biệt. Cầu thủ này cần phải kiểm soát được những hành vi không đáng có.

Vài nét về Nguyễn Trọng Đại

Năm 2015, khi mới bước sang độ tuổi 18, Trọng Đại đã là trụ cột trong đội hình U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn. Sở hữu thể hình lý tưởng, lối chơi thông minh và kỹ thuật cá nhân hiện đại đã giúp Trọng Đại trở nên nổi bật. Đặc biệt là trong lứa cầu thủ U19 Việt Nam ở thời điểm đó. Rất nhiều nhà chuyên môn còn nhận định. Trọng Đại chứ không phải Quang Hải mới là nhân tố xuất sắc nhất trong thế hệ 1997.

Thế nhưng, những chấn thương dai dẳng cộng với sự ồn ào bên ngoài sân cỏ là một phần nguyên nhân khiến Trọng Đại thi đấu ngày càng sa sút và đánh mất chính mình. Bên cạnh đó, sự thiếu khát khao và định hướng cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tiền vệ này không thể phát triển vượt bậc thời gian qua.

HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét về Trọng Đại như sau. “Có một cầu thủ mà tôi cảm thấy tiếc nhất trong quá trình đào tạo trẻ của mình. Đó là Nguyễn Trọng Đại. Cậu ấy hội tụ nhiều yếu tố để trở thành cầu thủ lớn. Từ tư duy thủ lĩnh, kỹ chiến thuật, tố chất chơi bóng hiện đại. Nhưng lại thiếu 3 điều cầu thủ cần phải có. Đó là khát vọng, sự chăm chỉ và mục tiêu.

Tổng kết

Tóm lại, không phải vô cớ HLV Park Hang Seo gọi bổ sung Trọng Đại lên ĐTQG. Và nếu nhà cầm quân này trao cơ hội cho cầu thủ được mệnh danh là “bad boy” này cũng chẳng phải là điều ngạc nhiên Liên quan đến 2 trận đấu trong tháng 10 tới của ĐT Việt Nam. Theo thông báo từ LĐBĐ châu Á (AFC), trận đấu giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại SVĐ Shajah (UAE).  Sau khi kết thúc trận đấu với Trung Quốc, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ di chuyển sang Oman. Qua đó để thi đấu trận kế tiếp với ĐT Oman vào ngày 12/10 trên SVĐ Sultan Qaboos (Muscat, Oman).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *