Tuyển Việt Nam bất ngờ bị lùi sâu trong bảng xếp hạng FIFA

Liên tục có những kết quả bất lợi trong những trận đấu tại vòng loại cuối của World Cup 2022, đến nay ĐT Việt Nam đang bị lùi khá sâu trên bảng xếp hạng FIFA. Đây chính xác là những gì mà người hâm mộ tuyển Việt đang lo lắng. Kết quả này có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và thể trạng của những cầu thủ Việt sắp ra sân chiến đấu với ĐT Trung Quốc trong thời gian sắp tới.

Sự khắc nghiệt lần loại cuối World Cup 2022 có thể sẽ là áp lực vô cùng to lớn, không chỉ ảnh hưởng đến các cầu thủ Việt mà chúng còn là nguyên nhân gây nên sự căng thẳng tâm lý cho HLV Park Hang Seo. Sự cố gắng không ngừng nghỉ là những gì mà thầy trò Park đang thực hiện ngay thời điểm này.

ĐT Việt Nam bị lùi sâu trên bảng xếp hạng FIFA

Liệu có phải là “thảm họa” khi ĐT Việt Nam bị lùi sâu trên bảng xếp hạng FIFA? Nguyên nhân là do liên tục có kết quả bất lợi tại vòng loại cuối World Cup 2022. Đội tuyển Việt Nam toàn thua trong 2 trận đầu tiên của vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò HLV Park Hang Seo thua 1-3 trước Saudi Arabia trong ngày ra quân. Và thua 0-1 trước Australia ngay tại Mỹ Đình. Hiện tại, ĐT Việt Nam đang xếp áp chót bảng đấu. Xếp trên Trung Quốc nhờ hơn hiệu số.

Bảng xếp hạng FIFA trước đó
Bảng xếp hạng FIFA trước đó

ĐT Việt Nam sẽ tụt hạng trên bảng xếp hạng FIFA sau 2 trận thua trong tháng Chín. Hệ lụy của những trận thua này là ĐT Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Theo Footy Ranking, “Những chiến binh sao vàng” sẽ tụt 3 bậc (từ 92 xuống 95). Trong lần cập nhật tới sau loạt trận diễn ra trong tháng Chín. Đây không phải là điều ngạc nhiên. Năm 2016, Thái Lan từng tụt tới 15 bậc (từ 120 xuống 135). Khi rơi vào hoàn cảnh tương tự của Việt Nam hiện tại.

Với sự khắc nghiệt của vòng loại cuối World Cup 2022. ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ thắng ít mà thua nhiều. Vậy nên nguy cơ tụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA sau khi vòng loại kết thúc. Thậm chí, ĐT Việt Nam có lẽ sẽ bị đánh bật khỏi Top 100 thế giới và Top 20 Châu Á. Trở về gần hơn những người hàng xóm tại Đông Nam Á.

Trận thua đem đến những điều tích cực

Đó sẽ là thảm họa đối với công sức của thầy trò HLV Park Hang Seo trong suốt 3 năm qua. Nhưng ở một khía cạnh khác, những trận thua này đem đến những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam. Đặc biệt là trong thời gian tới. Đầu tiên, các cầu thủ ĐT Việt Nam có cơ hội cọ xát thực chất; với những ông lớn của bóng đá châu lục. Để được gặp Nhật Bản hay Australia không phải là dễ. Nếu là những trận đấu giao hữu chưa chắc họ đã tung thực lực. Bởi vậy, ĐT Việt Nam không có được thước đo chính xác về đối thủ.

Những trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 sẽ giúp tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022; chẳng khác gì trận cầu sinh tử. Và chẳng còn mấy ai giấu thực lực nữa cả. Được đọ sức với những đối thủ mạnh nhất trong trạng thái họ mạnh nhất; chính là kinh nghiệm cực kỳ quý báu.

Trận thua Australia đem đến những điều tích cực
Trận thua Australia đem đến những điều tích cực

Thứ hai, những trận đấu như vậy sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn. Với những “sàng khôn” học được. Đơn cử như khuyết điểm hay phạm lỗi trong vòng cấm. ĐT Việt Nam thua đau Saudi Arabia vì lý do ấy. Vấn đề được chỉ ra và các trung vệ đã nhanh chóng sửa chữa; và không lặp lại ở trận đấu với Australia. Đó chẳng phải là một “sàng khôn” hay sao?

Những kinh nghiệm và bài học xương máu

Các tuyển thủ Việt Nam cần phải thấm thía với những kinh nghiệm ấy. Để có thể hạn chế nhất có thể mắc lại sai lầm. Được chơi với những đối thủ đẳng cấp chắc chắn sẽ giúp ĐT Việt Nam nâng cao trình độ. Từ đó, vị thế cũng được nâng lên không ít. Vậy nên những thất bại trong quá khứ; đều sẽ được xem như một bài học kinh nghiệm xương máu của các cầu thủ. Chúng thực chất đóng vai trò như một động lực lớn trong tương lai.

Điểm số trên bảng xếp hạng FIFA dẫu sao cũng không quá quan trọng. Điểm số đã mất có thể kiếm lại được, quan trọng là chiến ý mỗi lần xung trận vẫn cao. Thắng, thua là chuyện thường nhưng mỗi khi thất bại, cần rút ra được kinh nghiệm cho bước đường tiếp theo để tiến tới việc Việt Nam sẽ là “khách quen” của vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á chứ không phải “cánh chim lạ” như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *