Trọng tài đã có quyết định chính xác ở trận đấu giữa Anh và Đan Mạch

Euro 2020 đã kết thúc êm đẹp với chiến thắng cho nhà đương kim vô địch Italia, tuy nhiên những dấu ấn hay những tình huống gây tranh luận vẫn còn nhiều vương vấn với người hâm mộ. Nổi bật chắc hẳn là tình huống phạt đền trong trận đấu của đội tuyển Anh và đội tuyển Đan Mạch. Tác động của hậu vệ tuyển Đan Mạch đến cầu thủ Sterling không quá rõ ràng, đây là điều gây nên tranh cãi trong trận đấu về tình huống hưởng phạt đền cho Tam Sư. Tuy nhiên, ban trọng tài UEFA đã có những lập luận đưa ra quyết định ở trận đấu là chính xác, mời độc giả cùng đón đọc.

Tóm tắt tình huống gây tranh cãi giữa trận đấu

EURO 2020 đã hạ màn với chức vô địch dành cho tuyển Italia sau chiến thắng 3-2 trước Anh trên chấm 11 mét (hòa 1-1 sau 120 phút thi đấu) ở trận chung kết. Tình huống Sterling ngã đã gây ra tranh trên mạng xã hội. Trong đoạn quay chậm, Maehle có tác động nhưng dường như nó không đủ để Sterling ngã xuống nhanh như thế.

Raheem Sterling
Raheem Sterling ngã trong vòng cấm Đan Mạch sau pha đột phá từ cánh phải ở phút 102

Đó là chưa kể ở thời điểm diễn ra tình huống này; có tới 2 quả bóng xuất hiện trên sân. Quả bóng còn lại không ảnh hưởng gì đến trận đấu nhưng vẫn góp phần tạo nên tranh cãi.

Nhận định về tình huống này, cựu huấn luyện của Arsenal Arsene Wenger phản ứng gay gắt: “Không thể là penalty được, tôi không hiểu tại sao VAR lại không yêu cầu trọng tài xem lại tình huống đó.”

Ban trọng tài UEFA: ‘Quyết định ở vụ Sterling và Jorginho là chính xác’

Trưởng ban trọng tài UEFA, ông Roberto Rosetti khẳng định quyết định mà các trọng tài đưa ra; ở tình huống thổi penalty cho Raheem Sterling và không rút thẻ đỏ với Jorginho là hoàn toàn chuẩn xác.

Dù vậy, cách điều hành của trọng tài vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Bao gồm tình huống Sterling ngã trong vòng cấm của Đan Mạch tại bán kết. Và mang về quả penalty mà theo nhiều người là cố tình giúp Anh vào chung kết. Tới trận đấu cuối cùng; Jorginho đã có pha bóng đạp vào chân của Jack Grealish trong hiệp phụ. Nhưng cũng không bị truất quyền thi đấu, thay vào đó, chỉ phải lĩnh một thẻ vàng.

Sau một thời gian im tiếng, trưởng ban trọng tài Rosetti khẳng định; quyết định xử lý của trọng tài chính ở hai tình huống nêu trên là hoàn chuẩn xác. “Ông ấy (trọng tài Makkelie) đã quan sát thấy cầu thủ áo đỏ số 5 không chơi bóng. Ông ấy thấy chân của hậu vệ này; đã có tác động vào chân phải của cầu thủ áo trắng (Sterling).

VAR đã cho thấy quyết định của trọng tài là chính xác

Đó là những gì Makkelie thấy ở trên sân và VAR đã xác nhận quyết định: Hậu vệ số 5 không chạm vào bóng. Dĩ nhiên, chúng tôi có thể bàn luận về mức độ của sự tác động. Nhưng chúng tôi luôn muốn trọng tài là trung tâm của quá trình đưa ra quyết định”, ông Rosetti cho hay.

Ngoài ra, ông Rosetti còn phát đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa Makkelie với tổ VAR. Và họ đã nói rằng “quả phạt đền là chính xác”. Về tình huống của Jorginho, ông Rosetti trả lời: “Trọng tài Kuipers thấy Jorginho đang cố gắng xử lý bóng. Các bạn có thể thấy anh ấy đặt chân phải lên bóng và điều này rõ ràng 100%. Sau đó chân phải của anh ấy trượt vào bóng. Và lần tiếp xúc thứ hai vào chân của cầu thủ áo trắng mặc áo số 7. Trọng tài đã giải thích cho VAR chính xác những gì ông đã thấy trên sân.

Các cầu thủ Đan Mạch
Các cầu thủ Đan Mạch phản đối dữ dội và VAR vào cuộc, quyết định của trọng tài Danny Makkelie không thay đổi

Nhiệm vụ của VAR là gì? Để kiểm tra chính xác những gì trọng tài đã nhìn thấy. Vì vậy, ví dụ, nếu chân phải không tiếp xúc vào quả bóng; mà vào trực tiếp chân thì quyết định sẽ bị đảo ngược”.

Rosetti tuyên bố trọng tài có thể yêu cầu xem bất kỳ góc độ và tốc độ của tình huống; mà mình muốn khi sử dụng màn hình quay lại trên sân. Tuy nhiên, cuối cùng trọng tài luôn theo dõi các pha bóng tranh cãi trong gian thực. Nhằm ứng phó với việc chuyển động chậm; có thể phóng đại những gì đã xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *