Tổng hợp những cách lừa bóng hiệu quả, dễ áp dụng nhất trong bóng đá

Lừa bóng hay còn gọi là rê bóng là kỹ thuật cần phải có của bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp nào. Có rất nhiều cách lừa bóng đã được chia sẻ rộng rãi để người chơi có thể tìm hiểu và luyện tập. Với những pha lừa bóng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm cho các đối thủ đau đầu để đoán hướng đi và khó tranh cướp bóng. Việc này tạo lợi thế để áp sát khung thành đối phương và đưa ra những cú sút hoàn hảo nhất. Để có được kỹ thuật lừa bóng điêu luyện nhất cần phải chăm chỉ luyện tập, bên cạnh đó kết hợp với sự sáng tạo để đưa ra những cách lừa bóng tối ưu nhất áp dụng ở nhiều tình huống khác nhau.

Khái niệm lừa bóng qua người

Về cơ bản, kỹ thuật lừa bóng qua người là kỹ thuật đưa bóng và thân người của mình vượt qua đối thủ một cách hoàn hảo. Có thể giữ bóng trong tầm kiểm soát được thực hiện bởi mỗi cá nhân trên sân bóng. Việc một cầu thủ thực hiện một pha lừa bóng qua người chính là khi họ khiến cho đối thủ bị bỏ lại phía sau. Kết hợp với vieeck tạo được cho mình một khoảng trống lớn và bóng vẫn nằm gọn trong chân đem lại cơ hội tấn công cao.

Kỹ thuật lừa bóng qua người đem lại nhiều cơ hội tấn công cao vào khung thành đối phương
Lừa bóng qua người đem lại nhiều cơ hội tấn công cao vào khung thành đối phương

Trong 1 pha bóng, một cầu thủ đang trong tư thế kiểm soát trái bóng, sử dụng kỹ thuật để vượt qua cầu thủ đối phương được gọi là lừa bóng. Lừa bóng thực sự là một trong những kĩ năng vô cùng thiết yếu của mỗi cầu thủ. Đặc biệt là tiền đạo trong đội hình thi đấu. Hầu hết các tiền đạo nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu cho mình những kỹ thuật lừa bóng riêng.

Một vài cái tên nổi bật cho những pha lừa bóng kinh điển của thế giới bóng đá hiện tại là Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar, Ronaldinho, Mbappe,… Hầu hết các cầu thủ muốn sở hữu kỹ thuật lừa bóng phải có cho mình một quá trình tập luyện chăm chỉ. Không những vậy, họ còn phải có niềm đam mê bất tận với trái bóng tròn.

Các kỹ thuật lừa bóng phổ biến trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật lừa bóng qua người mà các ngôi sao hàng đầu thế giới đã từng thực hiện. Dù vậy, không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể sao chép lại bản chính đó.

Step over

Step over là một trong những cách lừa bóng đơn giản. Kỹ thuật này được rất nhiều cầu thủ trên thế giới sử dụng. Một trong những cái tên tiêu biểu và mượt mà nhất có lẽ là Ronaldinho. Cách thực hiện kỹ thuật Step over là khá đơn giản. Dù vậy, kĩ năng này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế.

Lúc đầu, người cầm bóng nếu có ý định vượt qua cầu thủ đối phương sẽ phải dùng chân không thuận vòng qua bóng. Phải kết hợp cả nhún vai để có thể đánh lừa đối phương. Sau khi thấy đối thủ tập trung về hướng bạn vừa di chuyển thì lập tức dùng chân thuận đẩy bóng về phía ngược lại. Đây là kỹ thuật rất hiệu quả và đơn giản. Tuy nhiên, các cầu thủ cũng có thể gặp phải một vài lỗi kỹ thuật như vấp bóng, làm động tác không khéo.

Kỹ thuật xoay compa đẹp mắt

Một trong những cái tên huyền thoại cho kỹ thuật xoay compa có lẽ là Zidane. Đây là một trong những cách lừa bóng qua người khiến cho đối thủ cảm thấy choáng ngợp và vô cùng đẹp mắt. Cầu thủ sử dụng kỹ năng này thực sự sẽ khiến đối thủ vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, có rất nhiều cầu thủ sử dụng không thành công do chân trụ không vững. Có trường hợp ngã về phía trước, có trường hợp lại kéo bóng đi quá xa.

Kỹ thuật xoay compa đẹp mắt và tạo nhiều bất ngờ
Kỹ thuật xoay compa đẹp mắt và tạo nhiều bất ngờ

Với những tình huống bạn đang kiểm soát bóng hoặc bóng đang ở vị trí gần với chúng ta hơn so với đối thủ. Cầu thủ có ý định sử dụng động tác xoay compa sẽ cần đặt chân thuận lên bóng. Sau đó, xoay người 180 độ đồng thời chân thuận kéo bóng sang ngang. Tiếp tục xoay thêm 180 độ và dùng chân không thuận để kéo trái bóng theo hướng mình muốn. Lưu ý rằng, cứ chân nào kéo bóng thì chân còn lại nhiệm vụ làm trụ.

Lừa bóng 2 chân có độ khó cao

Kỹ thuật lừa bóng 2 chân cũng là một kỹ thuật khá hiệu quả. Dù vậy, các chuyên gia lại đánh giá rằng đây là một kỹ thuật khó cho dù nó khá là đơn giản. Kỹ thuật lừa bóng 2 chân khó thực hiện hơn hết. Do việc đẩy bóng về phía trước là không dễ dàng. Bạn phải thực sự có cảm nhận tốt với trái bóng thì mới có thể đẩy bóng với khoảng cách vừa đủ. Qua đó cho chân còn lại có khả năng chuyển hướng.

Kỹ thuật 2 chân là sử dụng mu bàn chân để di chuyển bóng. Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng chân gần với trái bóng hơn để đẩy bóng sang bên đấy. Sau đó lại tiếp tục dùng chân còn lại để đẩy bóng về phía ngược lại. Kỹ thuật này có điểm chung với step over là do đều phải lừa bóng về một bên.

Poke and run

Với những cầu thủ chuyên nghiệp, kỹ thuật Poke và Run không còn xa lạ gì. Nó trở thành con bài quan trọng để người chơi dành ưu thế trong các cuộc đấu. Poke và Run hiểu một cách đơn giản là cách lừa bóng. Đây cách đi bóng qua người đơn giản, phổ biến, thông dụng, dễ thực hiện nhưng hiệu quả cao.

Poke và Run là kỹ thuật qua người quen thuộc và đơn giản
Poke và Run là kỹ thuật qua người quen thuộc và đơn giản

Poke and run là kỹ thuật rất đơn giản. Cầu thủ sử dụng mũi giày chích bóng bay qua đối thủ. Sau đó sử dụng tốc độ của mình để vượt lên trên phía trái bóng. Động tác này thường được sử dụng với khoảng trống rộng. Đặc biệt cần phải đảm bảo điều kiện không có cầu thủ nào ở ngay phía sau cầu thủ bạn vừa vượt qua.

Kỹ thuật Cruyff turn

Cruyff Turn có nghĩa là rê bóng qua người. Đây là kỹ thuật qua người trong bóng đá đòi hỏi người chơi phải thực sự tinh ý và khéo léo. Lúc bóng đang nằm trong chân, người chơi cần tận dụng tốt lòng bàn chân để hãm bóng lại. Qua đó giảm độ sung của nó một cách bất ngờ. Kế đến, nhanh chóng dùng chân để đổi hướng di chuyển của bóng theo kế hoạch của mình khiến đối thủ bất ngờ. Vì thế, bạn có thể thoát khỏi thế kìm kẹp của đối phương, chạy bóng ra ngoài hoặc chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi.

Kỹ thuật giả vờ tiếp cận bóng

Giả vờ tiếp cận bóng là một trong những kỹ thuật lừa bóng hết sức thú vị. Đây là động tác mà cầu thủ không cầm bóng trong chân. Có nghĩa là bạn được nhận bóng từ một đường chuyền của đồng đội. Giả vờ lao về nhanh về phía đó để đỡ bóng. Tuy nhiên sau đó lại để bóng chạy tuột qua và đuổi theo khiến đối thủ lỡ đà. Đây là kĩ thuật chỉ được áp dụng khi có cầu thủ đang đứng ngay phía sau của bạn.

Kĩ thuật giả vờ tiếp cận bóng có thể giúp cho bạn hạ gục hoàn toàn đối thủ. Tuy nhiên, trong những trường hợp đường chuyền nhận từ đồng đội không chính xác hoặc bóng đi dễ bắt. Lúc này, đối phương rất có thể sẽ cản lại được bóng và không để bạn vượt qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *