Tổng hợp các kỹ thuật tâng bóng thường gặp được các cầu thủ áp dụng

Bóng đá được xem là bộ môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và phổ biến trong cuộc sống con người. Muốn chơi tốt được bộ môn này, các cầu thủ cần phải thực hiện thành thục tất cả các kỹ năng chơi bóng cần thiết và không ngừng luyện tập để hoàn thiện. Tâng bóng là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có ở bất cứ cầu thủ nào. Vừa là kỹ năng dùng để khởi động trước khi thi đấu vừa được vận dụng xử lý trong nhiều tình huống trên sân cỏ. Dưới đây là tổng hợp các kỹ thuật tâng bóng phổ biến từ cơ bản đến nâng cao được chia sẻ, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Khái niệm và lợi ích của kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng là động tác mà cầu thủ phải tiếp xúc với trái bóng bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên có hai bộ phận ngoại lệ không được chạm vào bóng là tay và bàn tay. Nghĩa là, sau khi tung bóng lên không thì sau đó dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng thăng bằng. Rồi tiếp đó lại tung bóng lên, bóng sẽ có chuyển động nảy lên và xuống liên tục. Lưu ý rằng cho quá trình này, người chơi không được để bóng chạm đất trong khoảng thời gian dài. Đây là những lý thuyết mà bạn cần biết để học tâng bóng.

Tâng bóng có thể dùng để khởi động và vận dụng khi thi đấu bóng đá
Tâng bóng có thể dùng để khởi động và vận dụng khi thi đấu bóng đá

Việc luyện tập tâng bóng bằng đầu, bằng 2 chân, bằng mu bàn chân, tâng bóng 12 điểm trên cơ thể sẽ giúp người chơi tăng cường được sự phố hợp nhịp nhàng của các bộ phân trên cơ thể. Ngoài ra, các kỹ thuật tâng bóng còn tăng sự linh hoạt của các khớp gối, cổ chân, hông giúp người chơi phản xạ và ứng biến nhanh trong thi đấu. Nếu như người chơi thuần thục được các kỹ năng tâng bóng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, chuyền bóng, dẫn bóng, đỡ bóng và tranh cướp bóng.

Các đặc điểm hình thành kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Một số kỹ thuật tâng bóng phổ biến thường gặp

Tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất mà cầu thủ mới chơi cũng có thể thực hiện được.Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Tâng bóng bằng má trong

Tâng bóng bằng má trong đơn giản, dễ thực hiện
Tâng bóng bằng má trong đơn giản, dễ thực hiện

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện là cách tâng bóng cơ bản mà cầu thủ nào cũng phải tập luyện. Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng đầu

Tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật nâng cao, cần phải luyện tập trong thời gian dài
Tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật nâng cao, cần phải luyện tập trong thời gian dài

Cách tâng bóng bằng đầu là một kỹ thuật bóng đá nâng cao, yêu cầu người chơi phải có khả năng giữ thăng bằng tốt. Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Tâng bóng bằng má ngoài

Cách tâng bóng lâu ngoài việc tập tâng bóng bằng mu bàn chân thì người chơi bóng đá cần tập kỹ thuật tâng bóng má ngoài. Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *