Tìm hiểu rõ hơn kiến thức về các kỹ thuật ném biên cần có trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao cần phải luyện tập thường xuyên và nhuần nhuyễn để có thể tiến bộ hơn. Ném biên là một trong số những điều thường gặp khi thi đấu bóng đá. Tuỳ vào những tình huống bóng ra sân mà được thực hiện ném biên sao cho phù hợp nhất. Có khá nhiều pha ghi bàn đẹp mắt được kiến tạo từ những pha ném biên. Điều này đòi hỏi các cầu thủ và những người tập bóng đá cần phải tìm hiểu và luyện tập để có kỹ thuật ném biên thật tốt, hỗ trợ hiệu quả cho việc nâng cao kỹ thuật cá nhân của bản thân.

Khái niệm ném biên trong bóng đá

Ném biên trong bóng đá là hình thức ném biên dọc, nó giúp bắt đầu lại trận bóng khi cầu thủ lỡ đá bóng văng ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân, cầu thủ của đội bất kỳ là người chạm bóng cuối cùng. Đội còn lại sẽ được ném biên từ đường biên dọc (điểm bóng dừng lại ngoài sân).

Các tình huống ném biên tạo cơ hội ghi bàn rất lớn vào lưới đối phương
Các tình huống ném biên tạo cơ hội ghi bàn rất lớn vào lưới đối phương

Một đội bóng sẽ nhận được quả ném biên khi có những điều kiện sau đây:

  • Toàn bộ bóng bay ra khỏi đường biên sau khi chạm vào cầu thủ đối phương.
  • Bóng có thể bay ra ở dưới mặt đất/ trên không trung của đường biên dọc bên trái hoặc bên phải.

Những tình huống ném biên có thể giúp các đội có cơ hội ghi bàn vì thường gần với khu vực cấm địa của đối phương tạo nên những pha bóng nguy hiểm. Chính vì thế, những cầu thủ dù chuyên nghiệp hay không đều cần rèn luyện kỹ thuật ném biên trong bóng đá thật nhuần nhuyễn và chuẩn xác.

Các kỹ thuật ném biên thông dụng thường gặp

Về kỹ thuật ném biên có thể được phân thành 2 loại là ném biên lấy đà và ném biên tại chỗ. Cách thức tập luyện của 2 loại này khá tương đồng chỉ khác đôi chút về lực ném.

Đứng tại chỗ ném biên

Đứng tại chỗ ném biên là kỹ thuật cơ bản nhất thường gặp
Đứng tại chỗ ném biên là kỹ thuật cơ bản nhất thường gặp

Nếu muốn bóng đá ném biên ghi bàn bằng việc đứng tại chỗ, đầu tiên bạn cần tập quan sát rộng tình hình sân bóng mà bạn muốn ném bóng hướng đó. Sau đó hơi hạ thấp gối xuống, cơ thể ngả về sau tạo thành hình cánh cung, 2 tay cầm 2 bên quả bóng, 2 ngón tay cái đối xứng nhau, các ngón tay dàn đều lên bóng, đưa bóng về phía sau đầu. Tiếp theo, 2 chân đạp mạnh lên đất, hóp bụng, duỗi thẳng 2 cánh tay đưa bóng từ sau ra trước và dùng lực ném bóng đến hướng bạn muốn. Lưu ý, khi thực hiện, bạn không được chụm tay vì sẽ làm đường chuyến bóng không được chính xác.

Chạy lấy đà ném biên

Ném biên lấy đà là dạng nâng cấp, kỹ thuật không quá khác biệt so với ném biên tại chỗ. Do vậy bạn cần nắm rõ kỹ thuật ném tại chỗ trước khi thực hiện ném lấy đà. Ném biên lấy đà giúp bạn tạo ra được nhiều tình huống có lợi cho đội nhà như phạt góc bằng tay, ném biên phát góc, đường chuyền dài sắc bén.

Đầu tiên là phải chạy, 2 tay để trước ngực, đến bước lấy đà cuối cùng thì đưa bóng ra phía sau đầu. Đồng thời ngửa phần thân trên về phía sau tạo thành hình cánh cung ngược và thực hiện động tác ném bóng tương tự như động tác ném bóng tại chỗ. Chạy lấy đà ném biên phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ nhằm giúp bóng được ném xa hơn, tăng được lực tấn công. Khi ném biên, mặt phải hướng về hướng bóng đi, hai tay đưa bóng ra phía sau đầu. Động tác ném bóng phải liên tục, hai tay dùng lực đều nhau, hai chân không được rời khỏi mặt đất. Chú ý khi ném biên, hai chân phải đứng ở bên ngoài hoặc trên đường biên dọc.

Một số điều cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật ném biên chuẩn

Người thực hiện cú ném biên phải đứng ngoài đường biên, xoay mặt vào phía sân bóng. Trong khi đó, hai chân đặt sau vạch biên dọc còn tay cầm bóng. Lúc này, đưa bóng từ phía sau qua đầu bằng cả hai tay. Sau đó ném bóng vào trong sân trong khi chân không được rời khỏi mặt sân trong quá trình này. Để tránh bị trọng tài thổi phạt mất quyền ném biên, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Đặt chân ngoài đường viền, có thể đặt chân ở rìa hoặc trụ sau đường viền
  • Trong quá trình ném biên, bạn không được để chân rời khỏi mặt sân khi bóng chưa rời tay.
  • Nếu thực hiện ném biên xa, cổ tay cần phải liên tục chuyển động. Song song đó, cả 2 tay giữ đều lực khi đưa bóng về phía trước.
  • Không được để mất thăng bằng khi ném biên. Vì điều này sẽ làm lực ném bóng bị yếu hoặc đường bóng đi không chính xác.
Lưu ý vị trí đặt chân khi thực hiện ném biên
Lưu ý vị trí đặt chân khi thực hiện ném biên

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là rất quan trọng. Vì vậy bạn cần thường xuyên tập luyện để đảm bảo bóng được đi xa, đúng hướng, đúng luật. Đặc biệt la có thể tạo thành cơ hội ghi bàn cho đội nhà. Nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì đừng quên siêng năng rèn luyện ném biên bạn nhé!

Xem thêm nhiều thông tin liên quan khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *