Tìm hiểu kỹ năng đập bóng chuyền gây hứng thú cho khán giả

Nhảy đập bóng chuyền là một phương thức tấn công chủ yếu khi thi đấu bóng chuyền. Trình độ kỹ thuật đập bóng điêu luyện, biết nhiều kiểu đập và biết đập nhiều hướng khác nhau, ở trong những tình huống khác nhau. Nhưng muốn được như vậy bạn cần phải có trình độ cơ bản vững vàng với phương pháp đập chủ yếu. Cách đập bóng chuyền sao cho đạt được hiệu quả cao cũng như là mang lại những cú dứt điểm trở nên đẹp mắt hơn sẽ được huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng đập bóng chuyền điêu luyện và đẹp mắt

Bóng chuyền có thể coi là một trong những môn thể thao kịch tính hấp dẫn không khác gì bóng đá. Do đó, có thể dễ dàng thấy các trận đấu bóng chuyền, đặc biệt là bóng chuyền nữ luôn được người hâm mộ Việt Nam yêu thích, quan tâm theo dõi. Đặc biệt là khi các vận động viên ra những cú đập mạnh mẽ đầy uy lực khiến đối phương không kịp phòng thủ. Đây cũng chính là điều mà mọi vận động viên bóng chuyền mong muốn và bạn có thể học cách làm điều đó ngay trong bài viết này.

Để kết thúc những pha bóng trong bóng chuyền, động tác nhảy đập giống như ghi bàn trong bóng đá; nó cuốn hút khán giả đến với môn bóng được yêu thích thứ 2 sau túc cầu. Chơi bóng chuyền ngoài việc đỡ bóng, chuyền bóng; thì kết thúc bằng động tác nhảy đập khiến khán giả cả khán đài như dậy sóng. Đây là một động tác tương đối khó yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật cá nhân tốt; bật nhảy cao và độ chính xác tuyệt đối trong những pha bóng kết thúc.

Kỹ năng đập bóng chuyền điêu luyện và đẹp mắt
Kỹ năng đập bóng chuyền điêu luyện và đẹp mắt

Mỗi pha đập bóng hiểm hóc khiến đối phương không thể đỡ được là điều đáng nhớ với từng VĐV trong mỗi trận đấu. Để làm được điều này, nhất thiết người chơi cần có thời gian tập luyện; và thành thục những kỹ năng cơ bản nhất của một VĐV tấn công.

Phương pháp tập luyện kỹ thuật đập bóng

Muốn đập bóng chính xác cần có lực bật cao khá tốt để vươn lên trên lưới; và vượt qua tầm chắn của đối phương thì hiệu quả đường bóng sẽ được nâng cao. Cảm nhận tốt hướng chuyền của chuyền hai; và sẵn sàng dậm nhảy hướng về trái bóng phía trên lưới.

Cầu thủ sẽ phải chọn điểm đứng cách lưới từ 2-3m, ở vị trí này giúp VĐV tấn công chủ động lực nhảy và xác định đường bay của quả bóng tốt nhất. Khoảng cách này là vừa đủ để chuẩn bị cho các bước đằng sau; lưu ý nên ước lượng cú đập nhẹ hay mạnh mà chọn vị trí gần hay xa.

Sau khi sẵn sàng và đoán được hướng bóng chuyền hai sẽ chuyền tới vị trí nào; bắt đầu lấy bước chạy lấy đà sao cho đúng thời điểm bóng bay tới vị trí dậm nhảy. Chú ý căn góc thẳng với quả bóng sao cho khi kết thúc chạy lấy đà là lúc bóng đang ở vị trí ngay trên đầu.

Phương pháp tập luyện kỹ thuật đập bóng
Động tác nhảy đập bóng làm khán giả phấn khích

Thời gian chính xác nên sử dụng kỹ năng đập bóng

Hai chân hơi chụm lại với nhau, nhún nhẹ xuống và bật nhảy lên cao. Có thể bật nhảy bằng một chân hay hai chân tùy vào thói quen của từng VĐV. Nếu sử dụng hai chân thì cú nhảy sẽ cao và có lực hơn. Nên chọn thời điểm để bật nhảy sao cho vừa đúng với trái bóng. Không được quá chậm hoặc quá sớm nếu không sẽ lỡ mất thời điểm bóng bay ngang tầm mặt và bỏ lỡ quả đập bóng hiệu quả nhất.

Muốn trái bóng đi có lực, nhất thiết phải dùng tay thuận để đập vào tâm quả bóng. Cánh tay vung mạnh từ sau ra trước; phần cổ tay hơi gập xuống để đập bóng xuống thẳng sân của đối phương. Không được gập cổ tay khiến bóng bị chạm lưới hoặc bóng không qua lưới. Với những cú đánh bóng nhẹ thì không cần tiêu hao quá nhiều sức lực; những cú đánh bóng mạnh thì cần dồn lực vào cổ tay để bóng bay thật mạnh; đối phương sẽ rất khó cản phá được.

Vậy là giờ bạn đã biết cách đập bóng chuyền như thế nào để gây đẹp mắt mà lại ghi được bàn rồi. Nhớ truy cập bekanam.com để xem thêm nhiều thông tin có ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *