Tất tần tật những điều nên biết về kỹ thuật đỡ giao bóng bàn cơ bản

Khi đối phó với các pha giao bóng trong thi đấu bên cạnh việc sở hữu một cái đầu lạnh để phán đoán điểm rơi còn cần phải có kỹ thuật để ứng phó và xử lý bóng một cách phù hợp nhất. Trong những trường hợp thế này thì kỹ thuật đỡ giao bóng mà bạn luyện tập sẽ phát huy hiệu quả nhất. Thông qua quá trình tìm hiểu, luyện tập và tích lũy kinh nghiệm đỡ giao bóng bàn, bạn có thể phán đoán chính xác được tốc độ bóng, điểm bóng rơi, độ xoáy của bóng để điều chỉnh tư thế và có những pha đỡ bóng đẹp mắt. Thậm chí có thể ghi điểm “out” ngược lại đối thủ. Tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kỹ thuật cơ bản nhưng cực quan trọng này.

Lợi ích mang lại từ kỹ thuật đỡ giao bóng

Phải nói rằng kỹ thuật đỡ giao bóng trong bóng bàn là kỹ thuật cực kỳ quan trọng. Bởi vì khi bị đặt vào thế bị động buộc phải đỡ bóng thì chúng ta luôn bị bất lợi. Một cú đỡ bóng tốt sẽ khiến bạn lấy lại được thế trận. Đồng thời giúp tinh thần và phong độ của bạn tốt hơn. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là một trong những kỹ thuật rất đặc biệt. Người chơi thường chịu áp lực lớn khi đỡ giao bóng với một đối thủ lạ. Kỹ thuật này đặc biệt gây khó khăn với những người đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật cơ bản.

Đỡ giao bóng trong bóng bàn là kỹ thuật cực kỳ quan trọng
Đỡ giao bóng trong bóng bàn là kỹ thuật cực kỳ quan trọng

Trong các trận thi đấu bóng bàn, người đỡ giao bóng tốt hơn thường sẽ là người giành chiến thắng. Vì vậy, để đỡ giao bóng tốt bạn cần nắm rõ các nguyên tắc cũng như kỹ thuật. Qua đó giúp bắt đầu trận đấu với tâm lý thoải mái hơn. Trong khi thi đấu bóng bàn ở tất cả các cấp độ, người đỡ bóng tốt hơn thì tỉ lệ giành chiến thắng của người đó tốt hơn. Vì vậy bạn nên luyện tập cách đỡ giao bóng tốt để có thể nắm bắt cơ hội. Đồng thời có thể đưa ra chiến thuật dẫn đến chiến thắng một cách hợp lý nhất.

Cách đỡ giao bóng cơ bản, thông dụng nhất

Bước chuẩn bị đỡ bóng

Muốn đỡ giao bóng tốt, trước hết bạn cần phải phải lựa chọn vị trí đứng tốt. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn thì bóng có thể đến vị trí bên trái hoặc bên phải của bạn. Khi đó vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất là khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên phải một chút. Ngoài ra bạn cũng cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen đứng của mình. Qua đó lựa chọn dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình. Miễn sao vị trí đó thuận lợi cho bạn khi đối phó với phương pháp giao bóng dài hoặc ngắn.

Phương pháp thực hiện

Thực hiện đúng động tác và kỹ thuật để có được pha đỡ bóng chuẩn xác nhất
Người chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật để có được pha đỡ bóng chuẩn xác nhất

Các phương pháp đỡ giao bóng cơ bản gồm có giật bóng, công bóng, tạt bóng, vuốt bóng. Ngoài ra còn có gò bóng, cắt bóng, đẩy bóng, chặn bóng, đập vụt, bỏ nhỏ. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc trái của bàn thì bóng có thể đến vị trí bên trái hoặc bên phải của bạn. Khi đó vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất là khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên trái một chút. Nếu đối phương giao bóng ở khoảng giữa bàn thì vị trí đứng đỡ giao bóng cũng không nên quá lệch về một bên.

Một số giai đoạn cực quan trọng và cần thiết trong đỡ giao bóng

Xác định vị trí và tư thế đứng phù hợp

Khi học cách đỡ giao bóng bàn, bạn dựa vào vị trí người giao bóng mà xác định vị trí đứng của mình sao cho phù hợp. Việc này giúp bạn bao quát hết được các điểm bóng có thể rơi qua bàn. Một điều cần lưu ý ở đây khi nói đến vị trí đứng là theo phương ngang của bàn chứ không phải phương dọc. Đây là khoảng cách được tính từ vị trí đứng so với bàn.

Học phán đoán vị trí bóng đến

Việc học phán đoán bóng đến sẽ giúp ta một phần nào để trả giao bóng bóng tốt hơn. Nhưng ta chỉ phán đoán được một phần về tốc độ, điểm rơi, độ xoáy. Bao gồm xoáy thuận hay xoáy ngược chiều kim đồng hồ. Thời điểm sau khi bóng chạm bàn lần thứ nhất bên phía người giao, người đỡ bóng sẽ di chuyển nhanh. Kết hợp thực hiện các kỹ thuật đỡ giao bóng ta sẽ nói rõ ở bài học này.

Sau khi đã tìm ra được vị trí đứng phù hợp, việc tiếp theo là bạn phải phán đoán vị trí bóng qua bàn. Việc phán đoán tốt sẽ mang đến lợi thế rất lớn cho bạn để giành chiến thắng trong trận đấu. Bước này trong cách đỡ giao bóng bàn đòi hỏi người chơi phải có quá trình tập luyện và thi đấu nhiều. Qua đó mới có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm. Muốn đỡ giao bóng tốt, bạn cần phải phán đoán tương đối chính xác. Bao gồm độ xoáy, tốc độ, điểm rơi của bóng đến. Từ đó bạn mới có thể áp dụng kỹ thuật đánh trả phù hợp.

Đoán được tốc độ của bóng

Dựa vào vị trí bóng chạm bàn của đối phương mà bạn có thể phán đoán được tốc độ của bóng. Những pha bóng chạm bàn lần thứ nhất gần mép bàn thường đi nhanh hơn pha bóng chạm bàn lần thứ nhất ở vị trí gần lưới.

Đọc được độ xoáy của bóng

Để đỡ giao bóng tốt, ta cần phán đoán và đọc loại độ xoáy được. Qua đó có thể đánh trả bóng cho thật tốt. Dựa vào kinh nghiệm trong việc thường xuyên giao lưu hay tham gia các giải đấu thi đấu bóng bàn giúp chúng ta tự tin hơn trong quá trình thực hiện trả giao bóng. Việc đọc xoáy ở đây ta cần quan tâm nhất là tốc độ bóng qua bàn. Nếu bóng qua bàn nhanh thường là xoáy lên, bóng quá bàn chậm thường là bóng xoáy xuống. Nhưng cũng đừng bị lừa bởi các động tác ngụy trang trong quả giao bóng của đối phương.

VĐV cần đọc độ xoáy của bóng để đưa ra cách đỡ bóng phù hợp
VĐV bóng bàn cần đọc được độ xoáy của bóng để đưa ra cách đỡ bóng phù hợp

Để phán đoán độ xoáy của bóng nhanh hay chậm khi chạm bàn, bạn dựa vào góc và tốc độ vung vợt của đối phương. Ví dụ, nếu đối phương vung vợt và vuốt bóng từ dưới lên trên là xoáy lên. Tương tự đối phương vung vợt và vuốt bóng từ trái sang phải là xoáy nghiêng bên phải… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi thi đấu. Qua đó không để bị đánh lừa bởi động tác ngụy trang của đối phương trước và sau khi đánh vào bóng.

Xác định được điểm bóng rơi và di chuyển hợp lý

Khi học cách đỡ giao bóng bàn, bạn dựa vào phương hướng vung vợt và điểm chạm bóng lần thứ nhất để xác định điểm rơi của bóng đến. Nếu bóng chạm bàn đối phương gần mép bàn thì bóng đến bạn thường là đường bóng dài. Ngược lại nếu bóng chạm bàn đối phương ở vị trí gần lưới thì bóng đến bạn thường là đường bóng ngắn. Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là di chuyển chân phù hợp khi thực hiện các kỹ thuật bóng bàn để đánh trả giao bóng. Bước này được thực hiện sau khi đã đứng đúng vị trí đỡ giao bóng và phán đoán bóng tốt.

Một số điều nên chú ý khi để thực hiện tốt kỹ thuật đỡ giao bóng

  • Trong các bước trên, bước phán đoán bóng qua bàn đóng vai trò quan trọng nhất. Góp phần lớn thực hiện tốt kỹ thuật đỡ giao bóng.
  • Trong quá trình luyện tập bóng bàn, bạn cần phải nâng cao khả năng phán đoán bóng. Đó là nền tảng áp dụng cho các kỹ thuật thi đấu khác trong môn thể thao này.
  • Ở mức độ cơ bản, bạn chỉ cần nắm vững 2 yếu tố để đỡ giao bóng thành công. Đó là thời điểm và cách phán đoán bóng qua bàn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu phương pháp cũng như cách đỡ giao bóng bàn hiệu quả. Đây là một kỹ thuật mà không một người chơi bóng bàn nào có thể bỏ qua. Để hướng đến mục tiêu cuối cùng là dành chiến thắng trước đối thủ đòi hỏi bạn phải thuần thục kỹ thuật này.

Cập nhật tại kỹ năng chơi bóng để xem thêm các thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *