Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thủ thành Đặng Văn Lâm

Đặng Văn Lâm, một trong những thủ thành của tuyển Việt Nam, đã từng có một thời gian anh luôn nằm trong top 1 những cái tên được nhiều người nhắc đến với sự tự hào. Đến nay thủ thành Văn Lâm đã gặp một số những dấu hiệu suy giảm trong các trận đấu vừa qua. Điều này cho thấy rằng bản thân anh sẽ phải cố gắng rất nhiều nếu muốn trở lại vị trí số 1 trong tuyển Việt thời gian tới.

Đã quá lâu kể từ trận đấu Thái Lan đến nay người hâm mộ mới có cơ hội nhìn thấy Văn Lâm đứng trong khung gỗ của tuyển Việt. Khác với mọi lần trước anh không thể cản phá được những cú sút mạnh mẽ từ đối thủ, thế nhưng không phải vậy mà sự thể hiện tài năng của anh không được công nhận.

Đặng Văn Lâm đang sa sút hay chưa có cơ hội thể hiện?

Hơn 1 năm rưỡi kể từ khi sau trận hoà 0-0 trước Thái Lan tại vòng loại thứ 2 World Cup diễn ra vào tháng 11/2019. Nhiều người hâm mộ mới nhìn thấy Văn Lâm trở lại khung gỗ tuyển Việt Nam.  Trận đấu trở lại của Lâm “tây” dựa trên nhiều yếu tố rõ ràng không tệ. Thậm chí đánh giá một cách công bằng màn thể hiện của thủ thành đang chơi bóng ở Nhật Bản là tương đối ổn. Đặc biệt là khi chỉ lọt lưới một bàn trước Australia.

Đặng Văn Lâm chưa có cơ hội thể hiện
Đặng Văn Lâm chưa có cơ hội thể hiện

Bàn thua duy nhất mà Văn Lâm phải nhận cũng không có lỗi của thủ thành này. Nói đúng hơn mọi chuyện xuất phát từ hệ thống phòng ngự trước khi tuyển Việt Nam thủng lưới. Có chăng sẽ khác đi, và ít bị chỉ trích hơn; nếu như Văn Lâm lao ra quyết liệt hơn một chút; hòng làm hẹp góc đứt điểm của hậu vệ Grant thay vì chững lại. Nhưng nói gì thì nói, cũng không dễ cản phá ở tình huống quá hay của Australia.

Ngoài tình huống gây tranh cãi này, như đã nói thủ thành đang thi đấu tại Nhật Bản chơi tương đối ổn; trong phần lớn thời gian ở cuộc đối đầu với Australia tại Mỹ Đình. Thủ thành Đặng Văn Lâm chắc chắn phải rất nỗ lực trong thời gian tới; nếu muốn trở lại vị trí số 1 ở tuyển Việt Nam. Đây chính xác là điều kiện bất chấp việc anh được HLV Park Hang Seo ưu ái.

Tiếc nuối trong trận đấu Australia

Có một chút đáng tiếc đối với Văn Lâm bởi thủ thành này hơi ít cơ hội để thể hiện trong cuộc đối đầu với Australia. Nguyên nhân là bởi đối thủ bất ngờ chơi chùng xuống ở hiệp 2. Tình huống hơi khó cho HLV Park Hang Seo đánh giá toàn diện sự trở lại của học trò cưng. Nhưng lý do lớn nhất không phải việc Văn Lâm ít cơ hội thể hiện tài năng; mà ở chỗ người còn lại là Tấn Trường đang thực sự ổn định cũng như lợi thế hơn nhiều. Đặc biệt là tính trong cuộc đua cho vị trí số 1 khung gỗ tuyển Việt Nam.

Điều này là rõ ràng bởi chuyện được làm việc, tập luyện chung cùng các đồng đội; nơi hàng phòng ngự tuyển Việt Nam một cách thường xuyên của Tấn Trường. Đây chắc chắn lợi thế hơn hẳn so với Văn Lâm. Thực tế, dù mối liên lạc giữa thủ thành mang 2 dòng máu Việt – Nga với hàng phòng ngự… không kém. Nhưng đạt hiệu quả cao như Tấn Trường là chưa bằng. Bàn thua duy nhất mà Văn Lâm phải nhận thực tế cũng xuất phát từ điều này.

Văn Lâm có ít cơ hội để thể hiện trong cuộc đấu Australia
Văn Lâm có ít cơ hội để thể hiện trong cuộc đấu Australia

Thử thách lớn của Văn Lâm

Về chuyên môn Tấn Trường cũng không hay hơn so với Lâm “tây” là chắc chắn. Khi mỗi người có điểm mạnh, yếu khác nhau.  Nhưng lý do để các trận đấu tới HLV Park Hang Seo chọn lại đàn anh đang khoác áo Hà Nội FC vì điều nói ở trên. Ngoài ra, việc phải phục vụ CLB cho tới sát ngày tuyển Việt Nam chuẩn bị thi đấu; sẽ rất mất thời gian di chuyển… thực sự khó cho Văn Lâm trong cuộc cạnh tranh vị trí cùng đàn anh Tấn Trường tới đây.

Đương nhiên HLV Park Hang Seo sẽ tính khác. Nếu như Văn Lâm được ra sân thường xuyên ở CLB trong thời gian tới. Khi môi trường thi đấu tại J-League rõ ràng ảnh hưởng lớn đến khả năng chuyên môn, phong độ với các thủ môn. Nhưng xem ra chẳng dễ. Vì tính đến thời điểm chuyển tới Nhật Bản thủ thành của tuyển Việt Nam mới chỉ ra sân đúng 2 trận khá nhàn nhã. Thì thực sự khó nếu đua vị trí với Tấn Trường tại tuyển Việt Nam.

Đến nay Văn Lâm đang được khá nhiều gương mặt ủng hộ cho sự nỗ lực và cố gắng. Nói cách khác sự tài năng của Văn Lâm cũng đã được giới chuyên môn lên tiếng công nhận. Vậy nên cho dù có thua trận trước những đối thủ mạnh, thì chúng cũng là bài học kinh nghiệm quý giá cho cả đội; và không riêng gì cái tên Đặng Văn Lâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *