Qua người trong bóng rổ là kỹ thuật được người chơi quan tâm

Qua người trong bóng rổ còn được gọi là kỹ thuật đột phá cá nhân – thực hiện các động tác nhằm để phá vỡ vòng phòng thủ của đội bạn và tạo điều kiện để cho chính bản thân mình (hoặc đồng đội của mình) bứt phá và ghi được điểm. Các skill qua người trong bóng rổ cũng rất quan trọng và cần thiết không kém những kỹ thuật khác như là cách ném bóng 3 điểm, nhồi bóng, chuyền bóng hay là dẫn bóng. Chính vì vậy, để thuần thục kỹ thuật lừa bóng rổ này, người chơi cần thực hiện một quá trình rèn luyện chăm chỉ, bền bỉ.

Kỹ năng qua người trong bóng rổ

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây và nhận được rất nhiều sự yêu thích đến từ giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về cách qua người trong bóng rổ – một trong những kỹ thuật quan trọng nhất để nâng cao được khả năng đánh bóng rổ của mình nhé.

Cách qua người trong bóng rổ luôn là những kỹ thuật được người chơi quan tâm. Làm sao để dẫn bóng vượt qua hàng phòng thủ đối phương. Làm sao để đưa bóng lên rổ một cách hoàn hảo và dễ dàng nhất. Ngoài việc ném bóng, dẫn bóng, di chuyển thì các động tác giả và qua người cũng góp phần quan trọng trọng việc ghi điểm. Hôm nay, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số kỹ thuật và hướng dẫn cách qua người đơn giản mà hiệu quả nhất.

Kỹ năng qua người trong bóng rổ
Kỹ năng qua người trong bóng rổ

Đây là kỹ thuật đột phá nhằm qua người phòng thủ của đối phương để tới gần rổ hơn, thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối thương, tạo điều kiện kết thúc có hiệu quả hơn. Có 2 loại kỹ thuật qua người cơ bản bao gồm có bóng qua người bằng bước thuận và có bóng qua người bằng bước chéo.

Các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ dành cho người chơi mới

Để qua người thì có rất nhiều cách, tuy nhiên tóm gọn lại trong 1 số kỹ thuật hay dùng và thực hiện hiệu quả nhất có thể kể đến như: Kỹ thuật cầm bóng đột phá qua người tại chỗ, kỹ thuật nhảy lên hắt bóng đột phá qua người, kỹ thuật dẫn bóng dột phá qua người. Tùy thuộc vào từng trường hợp chơi bóng rổ, thi đấu bóng rổ, mà chúng ta áp dụng các kỹ thuật qua người khác nhau.

Kỹ thuật đột phá qua người bằng bước thuận

Thực hiện: Dùng bàn chân trai bước chếch sang ngang 1 bước nhỏ. Đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái. Sau đó nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh chếch sang trái. Trước khi chân phải rời mặt đất phải đập bóng, bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái. Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thì nhanh chóng bước chếch sang trái. Đồng thời xoay vai ngả thân tiếp tục động tác khác như dẫn bóng hoặc ném rổ.

Lưu ý: Đây là một trong những kỹ thuật khó vì tay và chân đều người chiều với hướng di chuyển. Nếu bạn không tập trung thì dễ phạm luật chạy bước. Tuy nhiên, áp dụng thành thạo sẽ tạo nên bước đột phá và đạt hiệu quả trong việc ghi bàn.

Các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ dành cho người chơi mới
Các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ dành cho người chơi mới

Qua người bằng bước chéo trong bóng rổ

Thực hiện: Khi qua người, chân phải làm trụ, dùng bàn chân trai đạp nhanh và mạnh rồi sau đó nhanh chóng bước chéo lên chân trước. Đồng thời hơi ngả người về trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng. Bưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ. Khi chân trái chạm đất, bóng đưa nhanh ra trước.

Bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng. Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất: Nhanh chóng đập bóng về trước, bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái. Sau đó, thực hiện các động tác khác tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Cách qua người trong bóng rổ đơn giản mà hiệu quả

Tư thế vào động tác qua người đúng cho người chơi

Tư thế chuẩn bị qua người: Hai chân mở rộng bằng vai hoặc rộng hơn. Bàn chân song song và chếch về phái sau. Hai đầu gối hơi gấp, thân người hạ thấp. Mắt hướng lên trên rổ và tập trung vào hướng ném rổ với động tác giả để qua người. Thuận tay nào thì đặt chấn đó nên phía trước đối phương. Cầm bóng bằng hai tay ở trước ngực.

Động tác qua người trong bóng rổ: Tư thế người khi đã chuẩn bị và chúng ta cần thực hiện chuẩn động tác qua người. Khi qua người bạn cần bước chân chéo lên mũi chân trước; hoặc bước chân thuận sang ngang vào đi chuyển theo.

Qua người bằng bước chéo trong bóng rổ
Qua người bằng bước chéo là kỹ thuật rất hiệu quả để ghi điểm khi chơi bóng rổ

Những lưu ý khi thực hiện: Chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần, làm động tác giả ngắm rổ hoặc qua người hướng khác để đối phương nhảy lên chắn hoặc di chuyển lệch sang 1 bên. Trước khi qua người, động tác làm chậm, khi qua người động tác cần làm nhanh. Tập tại chỗ đạp chân, bước chân quay người không bóng, tiến dần đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất.

Người chơi cần tập nhuần nhuyễn kỹ thuật dẫn bóng tốt bằng cả 2 tay

Thành thạo những cách qua người trong bóng rổ chắc chắn việc chơi bóng của bạn sẽ tốt hơn. Kỹ thuật cá nhân góp phần vào chiến thắng cho toàn đội là rất lớn. Muốn tạo nên sự đột phá trong bóng rổ thì đòi hỏi người chơi cần có kỹ năng toàn diện. Không chỉ với việc ném rổ chính xác, dẫn bóng tốt; mà còn cần kết hợp các yếu tố như di chuyển, sử dụng tinh xảo – động tác giả, qua người…

Để làm được điều đó, việc tập luyện thường xuyên là vô cùng quan trọng. Nếu bạn là phụ huynh có con em từ 5-16 tuổi đam mê môn thể thao bóng rổ. Hãy cho con đăng ký tham gia ngay lớp học bóng rổ tại trung tâm thể thao uy tín. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên kinh nghiệm; chắc chắn các em sẽ được tập luyện tốt và trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Hy vọng từ thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp, bạn sẽ nắm được cách qua người trong bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *