Phục hồi chấn thương gãy xương khi chơi thể thao đúng cách

Như bạn đã biết, thể thao mang đến rất nhiều lợi ích cho người chơi, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, nếu chọn một số môn như bóng đá, tennis, bóng chuyền, bóng rổ, bạn có thể phải đối mặt với khả năng chấn thương cao hơn so với những lĩnh vực khác. Trong đó, gãy xương là sự cố dễ gặp và sẽ để lại nhiều di chứng nếu không được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những lưu ý đến từ bác sĩ chuyên điều trị chỉnh hình cho các vận động viên lẫn người chơi thể thao về cách khắc phục chấn thương này.

Những chấn thương nào thường gặp trong thể thao?

Chấn thương xảy ra trong khi chơi thể thao hoặc tập luyện thì gọi là chấn thương thể thao. Trong đó chủ yếu là chấn thương hệ thống cơ, xương, khớp; các mô liên quan như sụn, dây chằng. Chấn thương ở chân thì thường gặp hơn tay. Hơn một nửa sẽ gặp các chấn thương về gân cơ hay dây chằng. Tiếp theo sẽ đến các chấn thương nông ở phần mềm (da và mô dưới da). Trật khớp và gãy xương là hai chấn thương ít gặp. Tùy theo loại chấn thương, vị trí và mức độ nghiêm trọng mà có những xử trí chấn thương khác nhau.

Chấn thương ở chân thì thường gặp hơn tay
Chấn thương ở chân thì thường gặp hơn tay

Cách khắc phục cơ bản

Đối với những chấn thương mới gặp phải, bạn có thể áp dụng phương pháp RICE để sơ cứu chấn thương khi chơi thể thao, thể dục cơ bản:

R – Rest (Nghỉ ngơi): Hạn chế vận động ở vùng chi bị thương. Bạn cần tạm ngừng các hoạt động thể thao. Đồng thời giảm tối đa thời gian di chuyển, vận động. Để xương khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn.

I – Ice (Chườm lạnh): Nhiệt lạnh rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng sưng, viêm. Cũng như giúp giảm đau rất nhiều. Cách 2 – 3 giờ mỗi lần, mỗi lần chườm trong 15 – 30 phút. Thực hiện trong vòng 3 ngày đầu xảy ra chấn thương.

C – Compress (Băng ép): Băng bó, ép chặt nhẹ vùng chấn thương bằng băng thun co giãn giúp hạn chế sưng. Chú ý cách quấn tròn chi hay quấn kiểu số 8 ở vùng khớp. Cũng như lực quấn không quá chặt.

E – Elevate (Kê cao chi): Kê phần chi bị thương cao hơn so với toàn bộ cơ thể có tác dụng trong việc giảm sưng, đau và viêm. Giúp hồi lưu tốt hơn của hệ tĩnh mạch.

Sau thời gian xử trí ban đầu bằng phương pháp RICE, nếu các triệu chứng không giảm nhiều, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa. Xác định có cần điều trị bổ sung giúp hồi phục hoàn toàn chấn thương hay không.

Chấn thương gãy xương nguy hiểm và rất dễ gặp khi chơi thể thao

Xương là loại mô cứng chắc trong cơ thể con người. Xương gãy do lực tác động mạnh từ bên ngoài. Hai môn thể thao có thể gặp tình trạng gãy xương nhiều nhất chính là bóng bầu dục và bóng đá. Vị trí xương gãy thường là xương đòn, xương vùng cổ tay, bàn ngón tay đối với chi trên; xương vùng cổ chân, bàn ngón chân đối với chi dưới. Hiếm gặp hơn là gãy xương do mỏi. Loại vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần ở một xương (đặc thù riêng của mỗi môn thể thao). Như là gãy xương do mỏi ở bàn ngón chân út trong môn marathon (chạy cự li dài).

Điều trị gãy xương do chấn thương thể thao như thế nào?

Xử trí ban đầu thường phụ thuộc vào vị trí của xương gãy
Xử trí ban đầu thường phụ thuộc vào vị trí của xương gãy

Xử trí ban đầu thường phụ thuộc vào vị trí của xương gãy. Tong đó nguyên tắc R- Rest (Nghỉ ngơi) được công nhận là hình thức xử lý quan trọng nhất. Giúp tránh làm di lệch thêm về xương cũng như tàn phá phần mềm kế cận. Chườm lạnh thường sẽ được áp dụng đối với các loại gãy kín không có vết thương ngoài da tại vùng chi gãy. Thuốc chống viêm và giảm đau cũng sẽ được bác sĩ kê đơn. Giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu. Hầu hết, xương gãy sẽ cần bất động trong một thời gian đủ để chữa lành. Bằng các hình thức bó bột hay nẹp cố định, đi nạng.

Với những gãy xương phức tạp hơn có thể cần phải phẫu thuật để giúp cố định xương trở lại vị trí ban đầu. Khi quá trình điều trị gần hoàn tất, một liệu trình vật lý trị liệu sẽ được đề ra cho mỗi cá nhân riêng biệt. Giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp và chuyển động của chi gãy, tránh teo cơ. Tăng cường tuần hoàn tĩnh mạch cũng như bổ sung chất dinh dưỡng đến xương gãy. Đối với gãy xương do mỏi đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi dài hơn. Có thể kéo dài đến 8 tuần, giúp xương lành lại và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Người đang điều trị chấn thương nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên và tuân thủ lượng canxi được khuyến khích giúp giảm nguy cơ bị gãy xương. Điều này sẽ giúp xương chắc khỏe và giữ cho cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

Tổng thời gian để hồi phục và quay lại vận động

Tùy theo loại gãy xương; hình thức cố định có tốt hay không; tập phục hồi thế nào mà có thể dự đoán được thời gian lành xương là bao lâu. Thường thời gian sinh hoạt, vận động bình thường sau gãy xương chi trên vào khoảng 6-8 tuần; 8-12 tuần đối với chi dưới. Để có thể chơi thể thao lại cần quá trình tập luyện hồi phục kiên trì. Thời gian chung cho gãy xương vào khoảng 6 tháng. Tuy nhiên trước đó cần sự đánh giá của bác sĩ chuyên về y học thể thao.

Lập kế hoạch cho sự trở lại của bạn

Bây giờ bạn đang ở chế độ bình phục, bạn có thể bắt đầu nghĩ về việc trở lại mức bình thường. Ghi ngày tháng thực tế vào nhật ký của bạn – tôi có thể tham gia một trận đấu lớn, cuộc thi khu vực đó hay một trong những cuộc đua yêu thích của tôi không? Các mục tiêu phục hồi cũng có động lực như mục tiêu cạnh tranh. Tuy nhiên, đừng để nó cai trị, quá trình phục hồi của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn. Phục hồi hoàn toàn là ưu tiên hàng đầu.

Điều quan trọng là phải nghĩ về chấn thương. Cái gì gây ra nó? Đó có phải là phong độ kém, tập luyện quá nhiều mà không có thời gian phục hồi giữa các buổi tập, giày mòn nếu bạn là vận động viên chạy bộ hay chỉ là một tai nạn đáng tiếc? Hiểu được nguyên nhân của chấn thương có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các buổi tập của mình. Trước tiên, hãy nghĩ đến việc giảm thời lượng hoặc cường độ các buổi tập của bạn. Sau đó, lập kế hoạch xây dựng hợp lý và tiến bộ.

Tiếp nối những ngày khó khăn với những ngày dễ dàng nếu bạn tập luyện mỗi ngày và bao gồm một ngày nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc các loại bài tập khác nhau mỗi tuần. Đảm bảo bạn xây dựng khả năng phục hồi vào liệu trình của mình – tập luyện quá sức là nguyên nhân chính gây ra chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *