Phân tích chi tiết kỹ thuật đệm bóng chuyền thấp tay dành cho người mới

Một trong những kỹ thuật được luyện tập đầu tiên khi tiếp xúc với bộ môn bóng chuyền phải kể đến là đệm bóng. Đây là một kỹ thuật cần có để đỡ bóng tốt, chuyền bóng cho đồng đội và tạo tiền đề phản công ghi điểm. Đệm bóng chuyền thấp tay là kỹ năng thường gặp ở vị trí Libero trong team và hàng phòng ngự. Do đó cần phải nắm vững để có thể chơi tốt các vị trí này và hỗ trợ đồng đội hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về kỹ thuật chuyền bóng thấp tay này, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới bắt đầu chơi, tham khảo ngay nhé!

Khái niệm đệm bóng chuyền thấp tay

Đệm bóng thấp tay là kỹ thuật giúp bạn chơi bóng chuyền căn bản nhất. Muốn chơi tốt cần phải thực hiện thành thạo kỹ năng này để bắt bước 1. Đệm bóng thấp tay được sử dụng cho những đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống như bắt bước 1, chuyền 2 hay phòng thủ sau lưới.

Đệm bóng thấp tay giúp hỗ trợ được đồng đội hiệu quả
Đệm bóng thấp tay giúp hỗ trợ được đồng đội hiệu quả

Đây là những kỹ thuật cơ bản nhất để giúp mỗi vận động viên tiếp xúc và kiểm soát trái bóng một cách tốt nhất khi tham gia một trận đấu. Để có thể làm tốt điều này, đầu tiên là phải nắm vững kỹ thuật và rèn luyện trở thành một phản xạ không điều kiện của mỗi người. Bởi vì một khi đệm bóng mắc lỗi, chắc chắn đối phương sẽ nắm lấy cơ hội và ghi điểm trực diện. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng của mình, bạn cần nắm rõ cách đệm bóng chuyền thấp tay. Từ đó, bạn sẽ phần nào hỗ trợ được đồng đội của mình trong quá trình chơi một cách dễ dàng.

Quy trình thực hiện kỹ thuật đệm bóng chi tiết

Thông thường cách đệm bóng chuyền thấp tay được áp dụng ở kỹ thuật bắt bước 1. Khi đệm bóng, người chơi cần phải sử dụng cẳng tay, bàn tay để đỡ bóng. Một khi thuần thục khả năng đệm bóng, bạn có thể đỡ được các đường bóng từ đối thủ. Vậy để làm được điều ấy, bạn cần ghi nhớ các bước hướng dẫn cách đệm bóng chuyền sau:

Bước 1: Chuẩn bị và điều chỉnh tư thế đón bóng

Điều đầu tiên khi thực hiện kỹ năng này là VĐV phải quan sát hướng bóng đến và chú ý tới tốc độ bay của quả bóng. Nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để đưa hai tay ra chuẩn bị thực hiên động tác đệm bóng. Trong tư thế chuẩn bị, bạn sẽ đứng tại tư thế trung bình thấp. Phần chân bạn bước sang ngang rộng bằng hoặc là hơn vai một chút. Hai tay của bạn co lại theo chiều tự nhiên ở bên sườn. Cùng lúc đó, mắt của bạn cũng cần quan sát hướng đi của trái bóng và thân hơi gập xuống. Một khi bạn đã xác định được điểm rơi của bóng thì hãy đưa 2 tay ra để đỡ bóng.

Tuy nhiên, 2 tay của bạn cần phải duỗi thẳng và đặt chéo lên nhau rồi nắm lại. Hai bàn tay bọc lấy nhau và 2 ngón tay cái thì đặt song song nhau. Đây là cách đệm bóng chuyền chuẩn và hạn chế chấn thương cho cổ tay. Vì thế nếu bạn không đặt đúng tư thế tay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần xương cổ tay.

Có thể đứng chân trước chân sau và khuỷu tay luôn co tự nhiên hai bên sườn. Để tập tốt tư thế này trước tiên VĐV càn ngồi duỗi chân và hai tay đan vào nhau đưa ra cho HLV ném trái bóng nhẹ nhàng để đệm bóng. Điều này tránh việc VĐV mới tập hay nhảy lên đệm bóng khiến đường bóng đi không chính xác, khó kiểm soát được lực tác động lên trái bóng.

Bước 2: Tiếp xúc và đánh bóng

Đánh bóng là khi bạn đã xác định được bóng rơi ngay tầm ngang hông của mình. Khoảng cách bóng với người gần 1 cánh tay thì bạn bắt đầu đánh bóng. Lúc đánh thì chân của bạn đồng thời nhún lên và phần thân người hạ xuống vừa tầm bóng. Như vậy thì khi đỡ bóng từ đối phương sẽ dễ kiểm soát trái bóng hơn.

Phán đoán vị trí bóng rơi và đệm bóng truyền đi
VĐV cần phán đoán vị trí bóng rơi và đệm bóng truyền đi

Thông thường, cách đệm bóng trong bóng chuyền này bạn cần lồng tay vào nhau để đỡ bóng. Bạn nhớ thực hiện đúng và chuẩn xác để tránh trường hợp bóng lực bóng quá mạnh bắn ra ngoài. Khi đã tiếp được bóng, bạn cần đánh bóng sang sân đối phương. Lúc đánh bóng lên cao, bạn cần dùng toàn thân rướn người và lao về phía trước.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước, lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định.

Bước 3: Hoàn tất việc đệm bóng

Một khi đã hoàn tất cách đệm bóng bóng chuyền thấp tay, bạn cần có bước tiếp đất hoàn chỉnh. Tuyệt đối khi nhảy lên cao bạn không được tiếp đất bằng 1 chân. Vì lúc này lực sẽ chỉ tập trung vào 1 chân và dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng. Chẳng hạn như trật chân, gãy xương, bầm tím, ngã lộn nhào,….

Vì vậy, thay vào đó bạn phải giữ làm sao cho hai chân của mình song song và bằng nhau. Khi đó lực chạm giữa 2 chân khi tiếp xúc với đất sẽ giữ vững thăng bằng cho cơ thể. Hệ thống các cơ của bạn nên thả lỏng một chút để giảm bớt trọng lực khi hạ cánh.

Những điều nên chú ý khi đệm bóng chuyền thấp tay

Mặc dù cách đệm bóng chuyền thấp tay chủ yếu thực hiện qua 3 bước đơn giản như vậy. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình tập luyện của bạn được an toàn và thành công. Bạn cần ghi nhớ thêm các lưu ý đặc biệt như sau:

  • Khi bóng đến với một lực nhẹ bạn cần áp dụng cách đệm bóng chuyền hơi. Tức là phải kết hợp hình thức đạp chân và nâng nhanh tay để có thể đẩy bóng đi.
  • Nếu bóng đến bạn với một tốc độ nhanh thì lúc này chắc chắn lực bóng rất mạnh. Vì thế bạn hạn chế nâng tay của mình mà thay vào đó nên ghìm tay lại.
VĐV cần phải thường xuyên luyện tập đệm bóng để ứng biến linh hoạt trong nhiều tình huống
VĐV cần thường xuyên luyện tập đệm bóng để ứng biến linh hoạt trong các tình huống
  • Khi góc độ của đường bóng đang đến có xu hướng tăng thì bạn nên giảm sức lại. Nhằm kiểm soát hướng đi của bóng và ngược lại.
  • Tùy vào từng hoàn cảnh mà đối thủ sẽ phát bóng khác nhau. Chính vì thế bạn nên tỉnh táo và biết xử lý tình huống một cách triệt để. Tuyệt đối không được nhún nhường và lo lắng vì như thế bạn sẽ là mục tiêu của đối phương.

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại Kinh nghiệm chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *