Những chấn thương bóng đá thường gặp và cách xử lý cơ bản

Rất nhiều bạn chọn chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá nhằm nâng cao thể lực, rèn luyện sức khỏe. Nhưng khi là “cầu thủ nghiệp dư”, chúng ta không có huấn luyện viên chuyên nghiệp hay đội ngũ chăm sóc sức khỏe theo dõi và hỗ trợ kịp thời, cách sơ cứu và phòng ngừa chấn thương là điều mỗi cá nhân nên tự trang bị cho mình. Dưới đây là các dạng chấn thương thể thao cực kỳ phổ biến trong bóng đá lẫn một số môn có đặc điểm tương tự. Mong rằng những chia sẻ sau có thể giúp bạn hạn chế cũng như xử lý đúng nếu chẳng may bị thương.

Giãn cơ do không khởi động kỹ

Người chơi thể thao cần khởi động kỹ để tránh cho cơ dễ bị kéo căng quá mức
Người chơi thể thao cần khởi động kỹ để tránh cho cơ dễ bị kéo căng quá mức

Khi người chơi thể thao không khởi động kỹ, cơ dễ bị kéo căng quá mức. Các cơ bị giãn do một lực bất ngờ, với cường độ mạnh, làm kéo dài sợi cơ. Có hai trường hợp có thể xảy ra. Các cơ bị kéo căng có thể dẫn đến một số sợi cơ bị đứt. Tuy nhiên, nếu toàn bộ bó cơ bị đứt thì bạn sẽ bị đứt giãn cơ nghiêm trọng. Đối với trường hợp này, bạn nên chườm đá và nghỉ ngơi để giúp giảm đau và sưng tấy. Hãy nhớ rằng, bạn cần hồi phục hoàn toàn trước khi muốn tham gia thể thao trở lại. Nếu  vận động lại quá sớm, tình trạng giãn cơ sẽ tái phát với mức độ còn nghiêm trọng hơn.

Chấn thương thể thao trật khớp vai

Trật khớp vai cũng là một trong những chấn thương thể thao phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải. Nó thường xảy ra khi xương cánh tay trên lệch khỏi ổ vai. Loại chấn thương này thường do ngã/va chạm trong bóng đá chẳng hạn, hoặc do bất kỳ loại va chạm mạnh nào. Ngoài bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu là hai môn thể thao thường xảy ra trật khớp vai nhất. Tuy nhiên, những vận động viên lướt sóng, người chơi quần vợt, cử tạ và người đi xe đạp cũng có thể bị bệnh này, nhưng không thường xuyên.

Trật khớp vai là một vấn đề rất dễ nhận thấy, vì bạn sẽ nhận thấy ngay hình dạng biến dạng sau một chấn thương thể thao và bạn sẽ cảm thấy rất đau. Nếu bạn may mắn, xương cánh tay của bạn có thể tự quay trở lại ổ vai, nhưng nếu không, bác sĩ là người duy nhất có thể khắc phục sự cố của bạn. Rất may, bạn cũng có thể tránh cho vai của mình bị trật khớp:

  • Thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp tay quay để giảm nguy cơ trật khớp vai
  • Mang nẹp vai hoặc một số loại hỗ trợ trong khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, đặc biệt nếu bạn đã bị trật khớp vai trước đó
  • Đầu tư vào một dải kháng lực và sử dụng nó cho các bài tập.
  • Ngoài ra, hãy thực hiện một số động tác chống đẩy và nhún vai để tránh bị trật khớp vai.

Bong gân mắt cá chân trong quá trình dẫn, cướp bóng

Mắt cá được bao phủ trong vô số các dây chằng có chức năng chính là kết nối các xương lại với nhau và kiểm soát chuyển động của cơ thể. Mắt cá xoay và bị lật vào trong quá nhanh hoặc bị xoắn mạnh. Vì các chuyển động đột ngột. Dây chằng quanh mắt cá, vốn đã yếu, sẽ bị đứt. Hậu quả là bạn bị bong gân mắt cá chân. Đó là lý do tại sao các vận động viên tham gia vào các môn thể thao với cường độ mạnh như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục thường bị bong gân mắt cá chân.

Chấn thương gân khoeo do va chạm

Khoeo được cấu thành từ ba cơ bắp riêng biệt ở đùi. Chấn thương gân khoeo xảy ra khi chân bạn bị căng giãn quá mức trong khi chạy vượt rào hoặc chạy nhanh. Chấn thương gân khoeo cũng có thể xảy ra khi bạn ngã về phía trước trong khi trượt. Các chấn thương ở khoeo thường mất một thời gian dài, thường là một năm, để hồi phục. Bởi vì đi bộ tạo ra độ căng không ngừng trên mô đã bị chấn thương. Bạn không nên chơi thể thao trong thời gian đợi hồi phục. Một số người không thể đợi lâu và chơi thể thao lại sớm. Vì vậy chấn thương tái phát là điều rất phổ biến.

Đau cẳng chân khi chạy trong thời gian dài

Đau cẳng chân dễ gặp khi chơi bóng bởi bạn phải chạy trong thời gian dài
Đau cẳng chân dễ gặp khi chơi bóng bởi bạn phải chạy trong thời gian dài

Đau cẳng chân do các cơ gần xương cẳng chân bị đau. Chạy, đặc biệt là trên bề mặt cứng như các con đường lát đá, là nguyên nhân chính gây đau cẳng chân. Đặc biệt đối với người mới bắt đầu hoặc những người không có giày hỗ trợ phù hợp. Bạn có thể chườm đá và nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau.

Các dạng chấn thương đầu gối

Rách dây chằng chéo trước

Chấn thương đầu gối rất phổ biến trong số các chấn thương thể thao. Có hai loại chấn thương đầu gối là rách dây chằng chéo trước và hội chứng đùi bánh chè. Chức năng của dây chằng chéo trước là giúp giữ chặt xương chân vào đầu gối. Nếu bạn bị rách dây chằng chéo trước, cần đi khám bác sĩ ngay. Vì đây là một trong những chấn thương thể thao nghiêm trọng nhất. Nếu chấn thương nghiêm trọng, bạn có thể phải trải qua phẫu thuật để duy trì hoạt động thể chất sau này.

Hội chứng đùi bánh chè

Vấn đề này xảy ra khi khớp gối của bạn phải chịu áp lực liên tục trong quá trình chạy, nhảy hoặc chơi bóng chuyền, gây kích thích dưới nắp gối. Hội chứng đùi bánh chè không nghiêm trọng như rách dây chằng chéo trước. Tất cả những gì bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi. Đầu gối sẽ cần 6 tuần để hồi phục hoàn toàn. Tập thể dục nhẹ nhàng được khuyến cáo trong quá trình hồi phục của bạn.

Đứt gân khuỷu tay

Khi khuỷu tay của bạn phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài (thủ môn). Hoặc ở như trong khi chơi quần vợt hoặc chơi gôn, nguy cơ đứt gân khủy tay cũng rất cao.

Để phòng tránh những chấn thương thể thao, bạn cần phải chọn những môn thể thao phù hợp với mình, khởi động kỹ trước khi chơi và hết sức cẩn thận trong quá trình chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *