Những bí quyết giúp hạn chế chấn thương trong trận thi đấu cầu lông

Vấn đề bị thương chính là một trong những lý do hàng đầu đã làm cho rất nhiều người ngừng tập thể dục trong thời gian rất dài, bao gồm cả môn cầu lông. Hiện nay, có rất nhiều người tránh chơi môn cầu lông hoàn toàn, nhằm tránh việc bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Bởi khi gặp các chấn thương trong lúc thi đấu cầu lông, sẽ ảnh hưởng trong cuộc sống rất nhiều, nhưng nếu biết cách phòng tránh thì sẽ làm giảm đi việc gặp những chấn thương không mong muốn. Dưới đây, sẽ là những cách để làm giảm đi nguy cơ chấn thương khi chơi, hay thi đấu cầu lông mà bekanam muốn gửi đến cho các bạn tham khảo, cũng như phòng ngừa cho chính bản thân mình.

Làm ấm cơ thể bằng những động tác khởi động đơn giản trước trận thi đấu

Làm ấm cơ thể bằng những động tác khởi động đơn giản trước trận thi đấu
Làm ấm cơ thể bằng những động tác khởi động đơn giản trước trận thi đấu

Đã có những nghiên cứu được thực hiện về ưu và nhược điểm của việc căng cơ trước khi tập thể dục. Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai, tốc độ và sức mạnh. Người chơi không nên tập trung hoàn toàn vào một kiểu kéo căng. Theo họ, khởi động động đơn giản như thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhẹ nhàng. Sẽ giúp ích nhiều nhất cho bạn trong việc chuẩn bị sẵn sàng để tạo ra sức mạnh. Trong khi khởi động tĩnh bao gồm giữ một tư thế duỗi thẳng trong một thời điểm cụ thể để làm linh hoạt các nhóm cơ.

Các động tác xoay cánh tay, xoay đầu gối và xoay cổ chân là một số ví dụ về các động tác khởi động động đơn giản. Khi cường độ được tăng dần, hiệu suất của người chơi sẽ không bị ảnh hưởng. Kết hợp nó với các động tác giãn cơ tĩnh nhẹ để kéo căng cơ. Giảm chấn thương khi thực hiện các động tác mở rộng cánh tay và chân trong trận đấu.

Bỏ qua cả hai bước quan trọng này có thể gây căng cơ và dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Giãn cơ trong quá trình khởi động và hạ nhiệt sau trận đấu không chỉ giúp cơ bắp không bị run. Mà còn tăng hiệu suất của bạn trong mỗi trận đấu. Đừng quá háo hức chơi lại khi bạn đến sân chơi. Hãy dành vài phút để làm ấm cơ thể và cảm thấy sẵn sàng. Nó sẽ giúp bạn chú ý hơn và linh hoạt hơn trên sân chơi.

Luôn ưu tiên việc tập luyện bàn chân của bạn

Hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp được biết đến là những người có động tác chân rất tốt. Họ được đào tạo rất nhiều để trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt trong bất kỳ chuyển động và điều kiện nào trên sân. Với sự đào tạo và dụng cụ nhanh nhẹn phù hợp, bạn có thể tạo ra những chuyển động nhanh mà không gặp phải nguy cơ chấn thương.

Nếu không có huấn luyện viên như các cầu thủ chuyên nghiệp. Bạn có thể thực hiện một số động tác nhảy dây để rèn luyện sự nhanh nhẹn và linh hoạt. Trong sự thoải mái ngay tại nhà của mình. Hoặc bạn có thể thử các bài tập luyện động tác chân này do các ninja cầu lông nhỏ của Yayasan Bintang Kidul thực hiện!

Sử dụng vợt cầu lông với độ căng dây phù hợp

Loại chấn thương phổ biến nhất là trên vai của bạn, nơi đặt vòng bít xoay. Đây là những cơ và gân bao quanh khớp vai. Bất kỳ người chơi nào cũng gặp rủi ro vì căng thẳng lặp đi lặp lại gây ra trên cùng một khu vực. Đặc biệt là trên cánh tay được sử dụng để cầm vợt. Sẽ tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng vợt quá nặng. Nếu dây căng quá căng khiến bạn không thể đẩy lùi một quả cầu.

Áp dụng đúng kỹ thuật khi đón đỡ cầu

Cánh tay ít thuận của bạn (cánh tay không cầm vợt). Đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thăng bằng cơ thể trong trò chơi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nhớ cánh tay này. Vì nó giúp bù đắp trọng lượng của cánh tay vợt của bạn.

Nếu bạn thực hiện cú đập cầu lông mà không sử dụng cánh tay kém thuận lợi để giữ thăng bằng. Thì khả năng cao là bạn bị thương các cơ xung quanh thắt lưng. Do đó gây ra chấn thương ở lưng. Tương tự như vậy, một cú đánh cầu lông không chính xác cũng có thể gây ra căng cơ. Vì nó cố gắng sử dụng lượng sức mạnh sai.

Phải đảm bảo cho cơ thể luôn đủ nước trước, trong và sau mỗi trận thi đấu

Uống đủ nước trước, trong và sau khi chơi sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Uống ít nhất 2 cốc nước 2 giờ trước bất kỳ trận đấu cầu lông nào để thận của bạn có đủ thời gian xử lý chất lỏng. Uống thêm một cốc 30 phút trước trận đấu của bạn để giữ đủ nước.

Uống vừa đủ nước trong các trận đấu bằng cách duy trì một cái bụng no thoải mái. Không có cảm giác tràn nước bên trong. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng uống và nghỉ ngơi trong 10 phút. Sau khi trận đấu cầu lông của bạn kết thúc, hãy tiếp tục uống nước để làm dịu cơn khát. Uống vừa phải để giữ đủ nước cho đến khi cơ thể hạ nhiệt về nhiệt độ bình thường. Uống nhiều hơn nếu cơ thể cần nhiều hơn bằng cách kiểm tra màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu của bạn phải có màu từ vàng nhạt đến vàng.

Luyện tập hơi thở đúng cách

Luyện tập hơi thở đúng cách trong lúc tập luyện thể thao
Luyện tập hơi thở đúng cách trong lúc tập luyện thể thao

Luôn thở ra khi gắng sức trong khi thực hiện đánh cầu. Thực hành chắc chắn sẽ hoàn thiện kỹ thuật này. Bởi vì chúng ta thở trong tiềm thức và đã quá quen với cách thở trong những trường hợp bình thường. Cố gắng thở bằng miệng. Bằng cách này, oxy được tiêu thụ hiệu quả. Cũng có thể làm giảm tình trạng kiệt sức gây ra.

Hạ nhiệt cho cơ thể sau mỗi trận thi đấu cầu lông

Hầu như tất cả những người chơi cầu lông đều bỏ qua quá trình này. Chuyển sang hoạt động yêu thích của họ là ‘bữa ăn sau khi chơi cầu lông’. Việc hạ nhiệt cơ thể để hạ nhiệt độ cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Cũng không kém phần quan trọng đối với các cầu thủ. Một số có thể cảm thấy chóng mặt sau khi chơi. Hạ nhiệt giúp ổn định nhịp thở và lưu thông máu. Hạ nhiệt cũng giúp loại bỏ axit lactic khỏi cơ thể chúng ta sau khi chơi cầu lông mạnh có thể gây chuột rút hoặc co cứng cơ. Một số phương pháp hạ nhiệt là:

  • Đi bộ chậm từ 5 đến 10 phút
  • Thực hiện một số động tác kéo giãn đơn giản (giữ trong 20-30 lần đếm)
  • Hít thở sâu và chậm
  • Thực hiện bài tập cường độ thấp 3-5 phút

Đừng chơi quá lâu

Bất cứ điều gì dư thừa đều không tốt. Điều này cũng áp dụng cho Cầu lông. Nếu bạn chơi cầu lông trong một thời gian dài, xương bánh chè của bạn và mắt cá chân của bạn có thể bị thương trong mỗi cú húc liên tục về phía trước mà bạn thực hiện để lấy quả cầu. Sút về phía trước có hại cho chân thuận của bạn vì nó phải hấp thụ động lượng từ mọi chuyển động của cú đánh. Vì vậy, mang giày cầu lông phù hợp giúp giảm thiểu tác động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *