Người chơi bóng rổ nên phòng tránh chấn thương như thế nào?

Kể từ lần đầu tiên được Tiến sĩ James Naismith giới thiệu vào năm 1891, bóng rổ nhanh chóng vươn lên top những môn thể thao được yêu thích nhất hành tinh. Tuy lịch sử của bóng rổ chưa dài bao nhiêu nhưng nó đã thu hút được không ít người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư. Nhịp điệu nhanh, những pha tranh cướp bóng, lên rổ kích thích adrenaline là điều mọi người tìm kiếm ở bóng rổ. Và chúng cũng chính là nguyên nhân tạo nên nhiều chấn thương đáng sợ. Theo thống kê, trung bình mỗi năm thế giới có 1,6 triệu ca chấn thương liên quan đến bóng rổ. Nếu bạn đang quan tâm hoặc đang tham gia bộ môn này, hãy xem ngay những phương pháp phòng tránh chấn thương hiệu quả sau.

Top chấn thương phổ biến trong bóng rổ

 • Bong gân mắt cá chân
 • Ngón tay bị kẹt
 • Chấn thương đầu gối
 • Bầm tím đùi
 • Trầy da mặt
 • Gãy chân

Chấn thương bóng rổ thường được phân loại là chấn thương cấp tính hoặc chấn thương xảy ra do một lực hoặc tác động đột ngột. Chẳng hạn như vấp ngã, dẫn đến tổn thương trực tiếp đến cấu trúc dây chằng hoặc xương. Các chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ liên quan đến các loại bong gân mắt cá chân; đau xương chậu hoặc chấn thương đầu gối cấp tính. Đa phần là chấn thương chi dưới, chiếm khoảng 62%. Xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với chấn thương ở thân hoặc chi trên. Trong số những chấn thương này, phần lớn là cấp tính và xảy ra với tỷ lệ từ 6-14 chấn thương / 1000 giờ thi đấu.

1,6 triệu người chơi bóng rổ bị chấn thương mỗi năm
1,6 triệu người chơi bóng rổ bị chấn thương mỗi năm

Tỷ lệ chấn thương trong bóng rổ

Theo một nghiên cứu về các cầu thủ bóng rổ trung học của Hiệp hội Huấn luyện viên Thể thao Quốc gia (NATA):

 • 22% nam cầu thủ bóng rổ bị chấn thương ít nhất một lần mỗi năm.
 • 42% trường hợp bị thương ở mắt cá chân/bàn chân.
 • 11% trường hợp bị thương ở hông và đùi.
 • 9% chấn thương ở đầu gối.
 • Bong gân là loại chấn thương phổ biến nhất (43%).
 • Các chấn thương chung là loại chấn thương phổ biến thứ hai (22%).
 • 60% số ca chấn thương xảy ra trong quá trình luyện tập. Cho thấy sự cần thiết phải khởi động và đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập.
 • 59% chấn thương thường xảy ra trong hiệp 2 của trận đấu. Mệt mỏi là một yếu tố dễ dẫn đến chấn thương.

Phương pháp điều trị chi tiết

Bong gân mắt cá chân

Điều trị bong gân mắt cá chân bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Chụp X-quang và đánh giá của bác sĩ được xác định trên cơ sở từng trường hợp. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau. Đau và sưng trên xương có thể cần được hội chuẩn thêm. Chấn thương ở mắt cá chân ở một đứa trẻ vẫn đang phát triển có thể là bong gân đơn giản. Hoặc có thể là kết quả của chấn thương các mảng tăng trưởng nằm xung quanh mắt cá chân. Cần được bác sĩ hội chuẩn. Có thể sử dụng đai bảo vệ mắt cá chân để tránh bị bong gân.

Ngón tay bị kẹt

Ngón tay bị kẹt xảy ra khi quả bóng tiếp xúc với đầu ngón tay và gây sưng đáng kể cho một khớp. Chườm đá và cho phép vận động viên trở lại thi đấu. Nếu đau và sưng vẫn còn, nên được hội chuẩn bởi bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể thao. Có thể cần chụp X-quang ngón tay.

Chấn thương đầu gối

Bóng rổ yêu cầu các động tác dừng, đi và các bước chân rộng có thể gây nguy hiểm cho dây chằng và sụn chêm của đầu gối. Tổn thương dây chằng chéo giữa thường gặp nhất sau một cú đánh vào bên ngoài đầu gối và thường có thể được điều trị bằng chườm đá, nẹp và dần dần đầu gối trở lại hoạt động bình thường.

Chấn thương dây chằng chéo trước là một chấn thương nghiêm trọng hơn và có thể xảy ra với sự thay đổi đột ngột về hướng và tiếp đất cho cú nhảy. Mặc dù vết rách dây chằng này phổ biến nhất cần phẫu thuật, nhưng các kỹ thuật hiện đại được sử dụng để sửa chữa dây chằng ACL thường cho phép cầu thủ trở lại thi đấu vào mùa giải sau.

Bầm tím đùi

Những pha va chạm có thể khiến cơ thể bạn tổn thương
Những pha va chạm có thể khiến cơ thể bạn tổn thương

Điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Hiện nay đã có sẵn các loại đai đeo có miếng đệm đùi để bảo vệ.

Trầy da mặt

Tùy thuộc vào độ sâu của chấn thương, vết cắt có thể yêu cầu khâu hoặc băng vô trùng. Nước đá có thể giúp giảm đau và giảm sưng. Người chơi có thể trở lại chơi sau khi hút hết máu và băng vết thương.

Gãy xương

Gãy xương do sức ép có thể xảy ra do mức độ hoạt động hoặc luyện tập tăng nhanh hoặc do luyện tập quá sức. Gãy xương do sức ép trong bóng rổ thường xảy ra nhất ở bàn chân và cẳng chân (xương chày). Sau khi được chẩn đoán, nên cố định một thời gian và không chịu lực. Được phép trở lại thi đấu sau khi vết gãy đã lành hoàn toàn và vận động viên không bị đau.

Cách phòng ngừa chấn thương bóng rổ hiệu quả nhất

 • Kiểm tra sức khỏe trước mùa giải. Làm theo các khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa chấn thương bóng rổ.
 • Cung cấp nước đầy đủ – đợi cho đến khi bạn khát thường là quá muộn để cung cấp nước đúng cách.
 • Chú ý đến các khuyến cáo về môi trường. Đặc biệt là liên quan đến thời tiết quá nóng và ẩm ướt, để giúp tránh bệnh nhiệt.
 • Duy trì thể lực thích hợp – tỷ lệ chấn thương cao hơn ở những vận động viên không chuẩn bị đầy đủ về thể chất.
 • Sau một thời gian không hoạt động, hãy dần dần trở lại với môn bóng rổ. Thông qua các hoạt động như điều hòa nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh và rèn luyện sự nhanh nhẹn.
 • Khởi động và đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập.

Tránh chấn thương do lạm dụng – nhiều phải lúc nào cũng tốt! Nhiều chuyên gia y học thể thao tin rằng sẽ có lợi nếu nghỉ ít nhất một mùa giải mỗi năm. Cố gắng tránh áp lực hiện đang đặt ra đối với nhiều vận động viên trẻ phải tập luyện quá sức.

Lắng nghe cơ thể của bạn và giảm thời gian và cường độ luyện tập nếu cơn đau hoặc sự khó chịu xuất hiện. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương và giúp tránh “kiệt sức”. Nói chuyện với huấn luyện viên thể thao của bạn về chương trình ngăn ngừa chấn thương ACL và kết hợp các nguyên tắc huấn luyện vào phần khởi động đội. Vận động viên chỉ nên trở lại thi đấu khi được sự cho phép của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *