Nắm rõ kỹ thuật bắt bóng bổng mà bất cứ thủ môn nào cũng nên biết

Thủ môn là người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cản phá các đường bóng vào lưới đội nhà. Muốn trở thành một người trấn giữ khung thành hoàn hảo thì cần phải nỗ lực luyện tập các kỹ thuật cần thiết, kết hợp với việc rèn luyện sức khỏe và giữ bộ não luôn tỉnh táo để có thể phán đoán chính xác các đường bóng gây nguy hiểm cho khung thành. Kỹ thuật bắt bóng bổng được đề cập dưới đây được đánh giá là cực quan trọng mà bất cứ thủ môn nào cũng nên biết, nó rất giúp ích cho việc cản trở các cú sút đột phá của đối thủ.

Kỹ thuật bắt bóng bổng là gì?

Kỹ thuật bắt bóng bổng – đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán để xác định điểm rơi của bóng. Khi bóng đến bật nhẩy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập kuỷu. Đồng thời lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuống ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Kỹ thuật bắt bóng bổng hạn chế các đường bóng cao uy hiếp khung thành
Kỹ thuật bắt bóng bổng hạn chế các đường bóng cao uy hiếp khung thành

Thực hiện lối chơi này giúp thủ môn có thể hạn chế tối đa những đường bóng cao, nguy hiểm của các cầu thủ đội bạn. Cùng với đó, hạn chế những lỗi sai không đáng có. Tạo sự yên tâm cho đồng đội thể hiện đường bóng xuất sắc nhất. Hơn thế, cũng có nhiều thủ môn khẳng định rằng, kỹ thuật bắt bóng bổng, đòi hỏi người bắt bóng phải là người thông minh, nhanh nhạy. Đặc biệt là sẵn sàng đón bắt được những đường bóng rơi trong chớp nhoáng.

Những điều nên lưu ý khi bắt bóng bổng

 • Khi bắt bóng bổng cần phải nhanh nhẹn bật người lên cao. Sau đó bắt bóng hoặc đẩy ra phía sau khung thành.
 • Khi bắt bóng 2 tay mở ra theo hình chữ W.
 • Hai tay của thủ môn cần ôm gọn bóng để bóng không lăn ra ngoài.
 • Bước đầu tập luyện với bóng gần thủ môn và ném nhẹ. Sau đó khi quen dần thì mới tăng lực và độ xa bóng so với người thủ môn.

Cách thực hiện kỹ thuật bắt bóng bổng chuẩn xác nhất

 • Bước 1: Người phục vụ tung hoặc sút bóng vào tầm cao ở 2 bên người thủ môn.
 • Bước 2: Thủ môn xác định hướng bóng. Xác định đúng điểm và tầm rơi của bóng. Sau đó, khi bóng chuẩn bị rơi thì làm động tác bật nhảy.
 • Bước 3: Bước chân lên một bước, bóng bay về hướng nào thì thủ môn bước chân đó lên một bước. Trong thao tác này, thủ môn cần bật nhảy lên cao. Có thể thực hiện bằng một chân hoặc cũng có thể nhảy bằng hai chân tùy vào từng trường khớp.
Thủ môn cần luyện tập thường xuyên để thực hiện bắt bóng bổng chuẩn xác nhất
Thủ môn cần luyện tập thường xuyên để thực hiện bắt bóng bổng chuẩn xác nhất
 • Bước 4: Bật nhảy bắt quả bóng ở tầm cao và đổ người xuống. Kết hợp với hai tay đưa lên cao, đồng thời lúc này trong phần tay bạ cần chú ý việc gập khuỷu tay lại. Kết hợp với việc chúng ta hướng lòng bàn tay về phía trước. Chụm lại theo hình của chiếc túi. Cũng chính bởi việc thực hiện thao tác đó, bạn có thể giữ và ôm bóng thật chặt và chắc hơn.
 • Bước 5: Sau khi bắt quả bóng xong thì đập bóng xuống đất sao cho bóng không nảy.

Một số yêu cầu dành cho thủ môn

 • Có thể lực tốt: Các thủ môn phải là người có thể lực tốt. Không phải ai cũng đủ điều kiện để đứng và canh giữ khung thành. Nhưng tuy nhiên, một người có thể lực giỏi bao giờ cũng góp phần làm cho trận đấu được hoàn hảo và thành công.
 • Thuần thục những kỹ năng cơ bản: Thủ môn cũng phải là người thuần thục các kỹ thuật bắt bóng và chơi bóng đơn giản. Kết hợp với thực hiện thành thạo một số kỹ thuật như: Đấm bóng, đẩy bóng, ném bóng và phát bóng. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể áp dụng nó một cách thành thạo. Tất cả những trận bóng sẽ hoàn hảo hơn nếu người bắt bóng biết áp dụng một lối chơi thông minh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *