Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật đánh đầu chuẩn xác và hoàn hảo nhất?

Nếu là một fan hâm mộ trung thành của bóng đá chắc chắn điều làm bạn thích thú nhất là được tận mắt chiêm ngưỡng những đường bóng hoàn hảo làm tung lưới khung thành. Để có một pha ghi bàn thì các cầu thủ phải vận dụng nhiều kỹ thuật để thực hiện từ dẫn bóng, lừa bóng, chuyền bóng đến phán đoán chính xác để ghi điểm. Đánh đầu là một trong những kỹ thuật được cho là đẹp mắt và tạo đột biến nhất mà các cầu thủ thường vận dụng. Không chỉ được dùng để ghi điểm mà đánh đầu còn được áp dụng để cản phá và khống chế bóng một cách linh hoạt. Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật này ngay nhé!

Tầm quan trọng của kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Nó không chỉ được dùng để ghi bàn mà còn được sử dụng trong phòng ngự, hay cách khống chế bóng hiệu quả. Nếu sở hữu kỹ năng đánh đầu tốt, bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn. Bạn cũng trở nên nguy hiểm hơn trong các tình huống đá phạt góc hoặc ở các pha tấn công biên. Giá trị của một cầu thủ đánh đầu tốt là rất lớn. Vì thế ngày càng có nhiều cầu thủ tập trung hơn vào việc nâng cao kỹ năng chơi đầu.

Đánh đầu là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá
Đánh đầu là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá

Ngay cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Lionel Messi hay N’Golo Kanté cũng có những tính huống đánh đầu kỹ thuật để khống chế, chuyền bóng. Trong một số trường hợp là ghi bàn vào lưới đối phương trong những tình huống thuận lợi. Nhìn chung, những cầu thủ có chiều cao từ 1,8m trở lên, hoặc có sức rướn, sức bật tốt sẽ có lợi thể hơn trong việc thực hiện các pha đánh đầu. Ở mức độ bán chuyên nghiệp, bóng đá phong trào, bóng đá phủi thì kỹ thuật đánh đầu cũng được sử dụng phổ biến.

Những yêu cầu đối với kỹ thuật cần chú ý

 • Khi đánh đầu mắt phải mở để quan sát bóng.
 • Khi bóng tiếp xúc với đầu phải gồng người lên để đề phòng chấn thương khớp cổ.
 • Khi đánh đầu phải dứt khoát không sợ sệt,thả lỏng người rất dễ gây ra chấn thương.

Cách luyện tập kỹ thuật đánh đầu cơ bản

Để có thể thực hiện thành thục kỹ thuật đánh đầu thì các bạn cần phải rèn luyện khả năng bật nhẩy và lấy đà tốt. Bên cạnh đó là cảm giác bóng tốt. Thực tế trên sân cho thấy, nhiều cầu thủ có thể hình tốt, đang thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khi tiếp xúc với bóng trong các pha không chiến vì thiếu chính xác nên vẫn không thể thực hiện được như ý muốn. Vì vậy, khi tập kỹ thuật này các bạn cần tập quan sát, chọn chính xác điểm rơi của trái bóng.

Cần phải luyện tập thường xuyên để thực hiện đánh đầu hoàn hảo nhất
Cần phải luyện tập thường xuyên để thực hiện đánh đầu hoàn hảo nhất

Cần tiếp xúc với bóng bằng trán để để bóng bay theo quĩ đạo mong muốn. Nếu không thể tiếp xúc bóng bằng trán thì phần đa các pha đánh đầu đều không thể thực hiện thành công. Việc tiếp xúc vào vị trí bên dưới quả bóng cũng mang lại hiệu quả cao hơn khi không chiến. Cần có sức bật tốt, chiều cao thuận lợi. Ngoài ra các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Tư thế ngả đầu: Rất quan trọng. Thường thì các pha đánh đầu theo hướng thuận với tư thế ngả đầu sẽ cho lực bay mạnh hơn. Quĩ đạo di chuyển của bóng cũng hiểm hóc hơn.
 • Tự tin: Có một hiểu nhầm là việc sử dụng đầu, ở đây cụ thể là trán để tiếp xúc bóng sẽ gây ra chấn thương. Trên thực tế, các bóng thi đấu hiện đại thường được làm tư cao su dẻo và nhựa vilany. Nên sẽ không có chuyện gây ra chấn thương. Vì vậy, khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu các bạn cần có đủ tự tin và dũng cảm.

Những sai lầm và cách khắc phục khi thực hiện đánh đầu

 • Phán đoán sai quỹ đạo và tốc độ bay của bóng
 • Chưa nắm vững thời cơ giậm nhảy, cũng do nguyên nhân nêu trên dẫn đến đánh không trúng bóng….
 • Động tác kỹ thuật được tiến hành thiếu nhịp điệu, thiếu lực
 • Đầu tiếp xúc bóng không đúng, ảnh hưởng đến độ chính xác của quả bóng bayđi
 • Khi nhảy lên đánh đầu không khống chế được thân thể. Điều này dẫn đến việc phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể thiếu nhịp nhàng.
 • Khắc phục trạng thái tâm lý: sợ sệt, phải mở mắt ra để quan sát bóng.

Cập nhật tại Kỹ năng chơi bóng để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *