Kỹ thuật giữ bóng, cầm bóng tốt trong bóng đá của cầu thủ chuyên nghiệp

Làm chủ trái bóng là một trong những kỹ năng cần có của một cầu thủ giỏi. Chính vì vậy, hiểu và thành thục được kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá là thước đo rất quan trọng tới chất lượng của một cầu thủ. Vậy học kỹ thuật giữ bóng như thế nào là đúng? Giữ bóng cơ bản bằng lòng bàn chân hay còn còn gọi kỹ thuật khống chế bóng bằng lòng bàn chân chính là một trong những bài học đầu tiên cần phải học đối với cầu thủ. Bekanam sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết kỹ thuật giữ bóng, cầm bóng tốt trong bóng đá ở bài viết dưới đây.

Kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng trong chơi bóng đá

Đối với những cầu thủ khi mới bắt đầu tập chơi bóng, kỹ thuật giữ bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản đòi hỏi tất cả các cầu thủ cần phải tập luyện thành thục. Một cầu thủ bóng đá giỏi là một cầu thủ luôn biết làm chủ trái bóng trong chân của mình. Chính vì vậy, để sở hữu kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá là một tiêu chí rất quan trọng làm nên chất lượng của một cầu thủ. Vậy nếu muốn làm chủ kỹ thuật cầm bóng (giữ bóng) trong bóng đá thì bạn cần phải tập luyện như thế nào?

Đối với bất cứ cầu thủ bóng đá nào dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên; thì kỹ thuật giữ bóng tốt cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có thể thực sự trở thành “ông chủ” của trái bóng; thì cần phải có quá trình tập luyện kỹ thuật kiên trì, bền bỉ, khoa học, hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao kỹ thuật chơi bóng đá của mình tại các trung tâm thể thao lớn. Các trung tâm tuyển sinh liên tục các em học viên từ 6 đến 16 tuổi vào các lớp học đá bóng cho trẻ em.

Kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng trong chơi bóng đá
Kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng trong thi đấu bóng đá

Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng

Khi mới bắt đầu tập chơi bóng, kỹ thuật giữ bóng tốt là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các cầu thủ phải tập luyện và thành thục được. Tuy nhiên, kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá không hề đơn giản. Để có thể nắm vững được kỹ thuật giữ bóng cơ bản; thì bạn cần phải có quá trình tập luyện bài bản, khoa học, đều đặn. Đặc biệt cần phải lưu ý tập luyện những động tác sau đây.

Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân

Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân: Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân được chia ra giữ bóng sệt và giữ bóng nảy. Giữa các cách giữ bóng tốt cũng có đôi chút khác nhau. Các động tác mà bạn cần tập luyện như sau: Mũi chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, tạo thành một góc khoảng 25°.

Một bên vai hướng về phía bóng đến, chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài; gan bàn chân nằm song song với mặt đất, lòng bàn chân hướng về phía trước. Chân trụ vững, thân người hơi rướn lên để giữ trọng tâm bóng; và có thể nhanh chóng xử lý bóng khi đối phương áp sát.

Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng
Cầu thủ sử dụng kỹ thuật giữ bóng trên sân cỏ

Cách thực hiện động tác

Đối với trường hợp bóng nảy thì kỹ thuật giữ bóng tốt nhất là bạn phải chủ động giữ chân trụ tốt. Tiếp theo đó, lòng bàn chân của bạn khi tiếp bóng phải có hướng xuống đất; phòng trường hợp lực bóng nảy ra ngoài. Giữ bóng bằng mu và gan bàn chân: Phần thân trên hơi ngả về hướng bóng tới.

Đồng thời, chân trụ đặt một bên bóng, mũi chân đối diện với hướng bóng đến; đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên, khớp gối co lại; bàn chân co lên làm cho gan bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng để đạt được hiệu quả

Trong quá trình tập luyện kỹ thuật giữ bóng tốt. Bạn cần phải lưu ý, tránh những động tác sai sau đây: Khi chân tiếp xúc với bóng phải khéo léo. Tốt nhất là chạm bóng với lực vừa phải để trái bóng không bị tuột khỏi chân bạn. Bạn cần phải phán đoán được hướng đi của bóng; và điểm rơi của trái bóng. Nếu bạn phán đoán sai điểm rơi của trái bóng thì dù kỹ thuật giữ bóng tốt đến mấy cũng sẽ không thể xử lý bóng thành công.

Tư thế đứng và hướng người chủ động đón bóng đến; cũng là một yêu cầu rất quan trọng trong việc khống chế bóng tốt. Nếu bạn đứng sai tư thế thì việc tiếp bóng sẽ rất khó khăn. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi nhận bóng; cầu thủ nên đứng khom người, tư thế hướng về phía trước. Như vậy, khi đường bóng tới thì bạn sẽ luôn làm chủ được kỹ thuật giữ bóng cơ bản và có thể xử lý nhanh chóng.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cầm bóng, giữ bóng để đạt được hiệu quả
Phương pháp tập luyện động tác giữ bóng hiệu quả

Những sai lần cần được khắc phục khi đá bóng

Một sai lầm thường gặp khác của cầu thủ khi thi triển cách giữ bóng tốt; chính là khi vừa tiếp xúc với bóng mà chưa kịp rướn thân lên để tạo nên khoảng cách về thời gian giữ bóng; và rướn lên hơi dài nên không thể kịp thời gian khống chế được bóng và tạo ra sai sót.

Khắc phục được những nhược điểm này, bạn sẽ dễ dàng làm chủ được kỹ thuật giữ bóng tốt; và tự tin phô diễn những kỹ năng trên sân cỏ. Qua đó, trở thành một cầu thủ giỏi trong môn thể thao vua. Hy vọng với kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn chơi bóng đá tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *