Khám phá kỹ thuật Triple Threat bóng rổ cơ bản nhưng cực quan trọng

Triple Threat là kỹ thuật rất cần thiết và là một trong những kỹ năng đầu tiên nên biết khi mới bắt đầu học bóng rổ. Đây được đánh giá là một kỹ năng cơ bản khá đơn giản nhưng người chơi phải mất rất nhiều công sức, chịu khó đầu tư thời gian luyện tập và trau dồi thì mới có thể thực hiện tốt được. Với Triple threat người chơi có thể dùng để phòng thủ hay tấn công đều có thể phát huy tác dụng đến bất ngờ. Với bài viết được chia sẻ sau đây sẽ đề cập thông tin rõ hơn về Triple threat cũng như vận dụng kỹ thuật này trong việc ngăn cản truy phá bóng của đối phương và tổ chức phản công bất ngờ, mang lại hiệu quả cao.

Khái niệm Triple Threat trong bóng rổ

Triple Threat rất quan trọng cho những người muốn trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi. Hẳn các bạn đã từng nghe đến câu nói rằng “Đẳng cấp chính là sự khác biệt từ những tiểu tiết”. Đừng coi nhẹ những thứ tưởng chừng rất căn bản và đơn giản, một khi bạn làm chủ được những kỹ thuật chơi bóng cơ bản thì bạn sẽ có nền tảng vững chắc để học hỏi, trau dồi những kỹ thuật nâng cao phức tạp hơn.

Triple threat là một trong những tư thế có lợi nhất trong bóng rổ
Triple threat là một trong những tư thế có lợi nhất trong bóng rổ

Triple Threat xảy ra khi một cầu thủ tấn công đối đầu trực tiếp với một hậu vệ của đối phương. Tuy rằng đây là một động tác rất cơ bản nhưng lại cực kì quan trọng. Họ phải luôn ở trong tư thế đặt một chân trước một chân sau, khuỵu đầu gối. Hơi ngả người về phía trước một chút. Bóng phải được giữ ở bên hông bên phải hoặc bên trái, mắt nhìn thẳng.

Ngoài ra, cầu thủ tấn công phải có khả năng dẫn bóng. Nhất là sau khi bắt được bóng từ một đường chuyền hoặc cú rebound. Nếu tất cả các yêu cầu đó được đáp ứng thì người chơi có thể thực hiện “triple threat”. “Triple threat” được các cầu thủ sử dụng nhiều vì đây là một trong những tư thế có lợi nhất trong bóng rổ. Đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ có ba lựa chọn tuyệt vời khi sử dụng triple threat.

Tư thế cơ bản để thực hiện kỹ thuật Triple threat

Tư thế cơ bản trong bóng rổ mà bất kể người chơi từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp cần nắm rõ chính là Triple Threat. Trong tư thế Triple Threat, bạn có thể nhồi banh được. Bên cạnh đó cũng có thể thực hiện chuyền hay ném rổ được. Khi thủ thế này, bạn sẽ hạn chế việc bị đối phương steal (cướp bóng) cũng như là động tác đệm. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định chuyền bóng, ném bóng hoặc dẫn bóng vượt qua đối phương. Có những điều mà bạn cần phải nắm vững trước khi sử dụng “Triple threat” để phát huy hết tiềm năng của nó – kỹ thuật và tư duy:

Triple threat áp dụng được cho cả phòng ngự lẫn phản công
Triple threat áp dụng được cho cả phòng ngự lẫn phản công
  • Bóng cần được giữ giữa vai và đầu gối của bạn.
  • Khuỷu tay đặt ở phía sau của bóng.
  • Luôn giữ cho bóng không chạm tay.
  • Sử dụng cơ thể của bạn để che chắn bóng.
  • Hơi khuỵu đầu gối, thẳng lưng và mắt nhìn về phía trước.
  • Dồn trọng lượng về phía mũi bàn chân chứ không phải ở gót chân.

Để thực hiện thành công triple threat, bạn không được sợ hãi. ĐÒng thời phải luôn trong tư thế sẵn sàng tận dụng những sai lầm của hàng thủ đối phương.

Cách phản công trực tiếp với Triple Threat

Triple Threat hay còn được gọi là tư thế chân vạc. Đây xem là tư thế tối ưu trong lúc đang cầm bóng trên tay trước khi cầu thủ bắt đầu lựa chọn hành động tiếp theo. Những người mới tập cần chú ý dành thời gian cho Triple Threat. Qua đó luyện phản xạ nhanh, chuẩn xác và không còn bị lúng túng khi thực chiến.

  • Một cá nhân tấn công ở vị trí triple threat sẽ có 3 lựa chọn. Bao gồm kỹ thuật chuyền bóng rổ, ném bóng và dẫn bóng:
  • Có thể dẫn bóng di chuyển và phản công. Nếu bạn thấy hàng phòng ngự đối phương có sự sơ hở và có thể bị các hậu vệ gần nhất áp sát.
  • Có thể ném bóng nếu hàng phòng ngự đối phương đủ xa để bạn có cơ hội dứt điểm.
  • Có thể chuyền bóng nếu bạn nhìn thấy một cầu thủ tấn công mở phía sau hàng thủ hoặc phòng thủ ở vòng ngoài. Tất cả những lựa chọn này đều bắt nguồn từ những gì mà hàng phòng thủ đối phương làm. Nó cho phép xảy ra tại thời điểm nhất định đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *