Jose Mourinho: Cột mốc 1000 trận với nhiều cung bậc cảm xúc

Trong sự nghiệp cầm quân của mình mỗi HLV đều có những cột mốc đáng nhớ. Các cột mốc này đánh dấu sự nghiệp cầm quần của minh, mỗi vị HLV lại có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Jose Mourinho cũng không ngoại lệ khi tuần vừa qua ông đã có trận đấu thứ 1000. Trận đấu này mang rất nhiều cung bậc cảm xúc từ lo lắng cho tới vỡ òa trong chiến thắng. Trải qua một 1000 trận đấu người đặc biệt đã dẫn dắt rất nhiều đội bóng lớn nhỏ khác nhau. Từ một người trợ lý cho tới một trong những HLV bậc nhất bóng đá thế giới. Ông bước đi từ bước từ đội bóng nhỏ cho tới các đội bóng hàng đầu Châu Âu trải thảm đỏ mời.

Jose Mourinho bắt đầu sự nghiệp khi làm trợ lý HLV Louis van Gaal

Trong 1000 trận đấu ông cùng FC Porto lên đỉnh của bóng đá Châu. Từng trận đấu trôi qua ông đều thể hiện khả năng chuyên môn cùng cái tôi của mình. Mourinho luôn làm chủ phòng thay đồ, đề ra những chiến thuật hợp lý vào những tình huống nhất định. Cột mốc đáng nhớ này chưa dừng lại khi ông vẫn đang trên đường chinh phục thêm các đỉnh cao mới.

Jose Mourinho bắt đầu sự nghiệp với cương vị trợ lý HLV
Jose Mourinho bắt đầu sự nghiệp với cương vị trợ lý HLV

Jose Mourinho tiếp tục viết nên những điều vô tiền khoáng hậu trong sự nghiệp cầm quân của mình. Tại Barca, Sir Bobby Robson đặc biệt coi trọng một cái tên. Sau này, khi Robson rời Nou Camp, ông vẫn tiến cử gương mặt ấy cho Louis van Gaal. Đó là điểm khởi đầu để nhân vật ấy tiếp xúc với môi trường bóng đá chuyên nghiệp trước khi tự xây dựng nên sự nghiệp lừng lẫy của mình. Người đó là Jose Mourinho.

Từng bước đi vững chắc của Mourinho trong sự nghiệp cầm quân

Khoảng thời gian làm phiên dịch viên và làm trợ lý của Van Gaal ở Barca giúp Mourinho tiếp thu rất nhiều kiến thức chuyên môn về bóng đá. Benfica trong năm 2000 là CLB khủng hoảng. Họ cần một cú hích để vực dậy và Mourinho, người chưa hề có bất cứ kinh nghiệm dẫn dắt nào, được bổ nhiệm.

Mourinho chỉ ở Estadio da Luz 1 năm. Ông rời đi không phải vì kết quả kém cỏi. Thậm chí, Benfica là nơi trình làng một Mourinho kiệt xuất trên băng ghế huấn luyện. Báo chí BĐN bắt đầu nói nhiều về vị chiến lược gia này. U.D. Leiria và Porto, CLB hàng đầu nơi này, đánh tiếng chiêu mộ. Không cần phải nói quá nhiều về những chiến công của Mourinho tại Porto. 2 danh hiệu Primeira Liga và 1 Champions League buộc châu Âu phải chú ý đến nhà cầm quân sinh năm 1963.

Chelsea của Roman Abramovich tìm đến và viên gạch đầu tiên tạo nên đế chế The Blues hùng mạnh cũng do công Mourinho xây dựng. Sau đó là khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn của Mourinho ở Inter Milan, Real Madrid, Man Utd, Tottenham và AS Roma. Ngoại trừ Tottenham và giai đoạn đầu tại AS Roma, Mourinho vẫn luôn là người chiến thắng với hàng loạt danh hiệu.

Jose Mourinho tiếp tục chinh phục thêm các thành tích mới

Nhiều người chê bai Mourinho đã lỗi thời, không còn phù hợp để tồn tại ở môi trường bóng đá hiện đại với các đổi mới liên tục. Nhưng điều đó cũng chẳng thể làm lu mờ mọi điều vĩ đại mà chiến lược gia người BĐN từng làm trong quá khứ.

Jose Mourinho tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới
Jose Mourinho tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới

Điều mà NHM thích nhất ở Mourinho chính là sự đặc biệt theo cách cư xử chẳng giống ai. Chiến thắng trước Sassuolo buộc Mourinho phải thể hiện cảm xúc mãnh liệt của mình. Ông vừa chạy, vừa chỉ tay lên trời bên ngoài đường biên. Khoảnh khắc kinh điển về Mourinho khi Inter Milan đánh bại Barca tại bán kết Champions League 2009/10 bỗng chốc được tái hiện. Và sau trận, Mourinho cũng không quên phát biểu theo cái cách rất chất chơi của mình.

21 năm, 25 danh hiệu, 1000 trận với 637 chiến thắng kèm hiệu suất khoảng 63.76%. Những con số là đủ để khắc họa nên sự vĩ đại của Mourinho trên ghế huấn luyện. Đương nhiên, con đường vĩ đại ấy vẫn chưa được xây xong. Mourinho chỉ vừa bắt đầu cuộc hành trình mới tại AS Roma. Nơi ông đang gieo rắc niềm tin về việc biến CLB thủ đô cạnh tranh top 4. Ông đôi khi hoàn toàn đưa đội bóng vào cuộc đua vô địch Serie A.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *