Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chuyền bóng một chạm trong bóng rổ

Trong nhiều trường hợp, chuyền bóng một chạm là một giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để có thể lấy được điểm số từ đối thủ. Đôi lúc trong bóng rổ bạn cần phải sử dụng rất nhiều lực cho đường chuyền, ví dụ như những đường chuyền dài cả sân. Đôi lúc bạn chỉ cần dùng rất ít lực, để mà đưa bóng tới đúng vị trí giữa bạn và người nhận bóng trong khoảng 1 mét. Đó là khi những đường chuyền 1 chạm đã phát huy tác dụng. Có lẽ tình huống cần phải chuyền một chạm nhiều nhất là khi bạn phải chuyền bóng cho người đồng đội ở khu vực dưới rổ. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật chuyền bóng này nhé.

Kỹ thuật chuyền bóng một chạm

Chuyền bóng là một trong những kỹ năng cơ bản trong bóng rổ. Tuy nhiên, không ít người mới tập luyện lại xem nhẹ kỹ năng chuyền bóng. Họ nghĩ rằng việc chuyền bóng nghĩ chỉ là giải pháp buộc phải làm khi không thể ném rổ. Đây là quan niệm sai hoàn toàn và những ai thực sự đam mê và muốn theo đuổi bộ môn này cần loại bỏ suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Trong bóng rổ, chuyền bóng tốt là yếu tố cơ sở để tạo nên sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân. Nếu kỹ thuật chuyền bóng không tốt thì sẽ dẫn tới việc các cầu thủ không có được điều kiện, khoảng trống thuận lợi để thực hiện ném rổ.

Kỹ thuật chuyền bóng một chạm
Kỹ thuật chuyền bóng một chạm trên sân bóng

Tình huống chuyền một chạm được sử dụng nhiều nhất là khi bạn phải chuyền bóng cho đồng đội ở khu vực dưới rổ. Cần phải đảm bảo đường chuyền bóng không quá xa, không quá gần và phải vừa đủ. Sử dụng nhiều lực hơn thường sẽ làm cho đồng đội khó bắt được bóng hơn.

Các tình huống sử dụng kỹ thuật chuyền bóng

Dùng khi dẫn dắt người nhận bóng

Bóng rổ đỉnh cao được chơi dựa trên sự di chuyển: càng nhanh và chất lượng lối chơi càng cao. Để chơi theo cách này, bạn phải học cách chuyền bóng rổ tới nơi mà đồng đội sẽ chạy tới, không phải nơi họ đang đứng khi bạn thực hiện đường chuyền. Ví dụ hay nhất cho kiểu chuyền này là khi bạn đưa bóng vào trong, đồng đội chạy cắt và nhảy bắt bóng, thực hiện pha alley-oop.

Nhưng khi người chạy chỗ thoát khỏi được sự truy cản của đối phương; và tới vị trí sẵn sàng nhận đường chuyền thì người đó lại phải đợi bóng tới. Những đường chuyền bóng muộn như vậy rất dễ bị turnover khi hàng phòng ngự bắt bài được ý đồ chơi bóng.

Khi chơi bóng cao cũng cần chuyền bóng

Cách nhanh nhất để di chuyển quả bóng lên phía trước là chuyền bóng. Trong đó, cách tốt nhất để chuyền bóng dài là ném bóng lên phía trước; như chuyền qua đầu, theo kiều chuyền 1 tay “bóng chày” hay bằng hai tay. Ví dụ trong những pha chơi phản công từ sân nhà, nơi mà đường chuyền dài nhất; ý định chuyền bóng ban đầu thường luôn là đường chuyền bổng qua đầu đối thủ.

Các tình huống sử dùng kỹ thuật chuyền bóng
Chuyền bóng một chạm là kỹ năng rất có ích cho cầu thủ

Người chơi nhận được những đường bóng bổng có thể chuyền nhanh tiếp cho đồng đội. Nếu không thể sử dụng chuyền bống thì có thể chuyền đập đất. Đường chuyền tương tự có thể áp dụng cho chơi bóng nửa sân. Đặc biệt ý đồ chuyền bóng đầu tiên là chuyền bóng vào khi vực của Center. Thêm vào đó, khi nhận bóng ở trên cao; người chơi có thể thực hiện nhanh pha ném rổ.

Đường chuyền kém hiệu quả nhất bằng một chạm là đường chuyền bóng từ ngực; thường là dành cho những pha chạy cắt. Vì những đường chuyền này đi ngang ngực hoặc vai; những người phòng thủ có thể dễ dàng chắn, cướp bóng hơn những đường chuyền bổng hoặc đập đất. Tất cả những người phòng thủ người cầm bóng hay không cầm bóng phải làm là dang rộng tay, thường là ngang vai.

Chuyền bóng cần phải tránh người phòng thủ

Luôn chuyền bóng tránh người phòng thủ, vì điều đó giúp người nhận bóng có thể dùng cơ thể của mình để bảo vệ đường chuyền bóng. Ví dụ, khi một cầu thủ chuyền bóng ra cánh cho một cầu thủ đang bị kèm chặt ở phía bên phải sân; người chuyền bóng phải chuyền bóng theo hướng ra bên vai trái của người nhận bóng. Không bao giờ chuyền thẳng tới bị trí người nhận, trừ khi người phòng thủ đang đứng sau họ.

Tìm hiểu thêm nhiều bài viết về kỹ năng chơi bóng tại bekanam.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *