Hai kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản phổ biến nhất không thể bỏ qua

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi cả về kỹ năng cá nhân và kỹ năng đồng đội cực cao. Để khởi đầu một pha bóng hoàn hảo và thuận lợi thì những cú phát bóng chuyền chuẩn là điều không thể thiếu. Với những cú phát bóng chính xác, khó chịu có thể làm cho đội bạn khó có thể phán đoán điểm rơi và đỡ bóng được. Vì vậy người phát bóng đòi hỏi cần có kỹ năng cao và có sự phán đoán tốt, lợi dụng sơ hở ở đội hình đối phương để giao bóng chuẩn nhất, ăn điểm trực tiếp. Dưới đây là hai cách phát bóng phổ biến thường được sử dụng nhưng vẫn phát huy được lợi thế vốn có của nó, tìm hiểu ngay thôi nào!

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Khi tập phát bóng chuyền cao tay, người chơi cần tuân thủ theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Tung bóng

Phát bóng chuyền cao tay được dùng để tạo đột phá khi thi đấu
Phát bóng chuyền cao tay được dùng để tạo đột phá khi thi đấu

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt, sau đó tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn. Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm. Sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng. Với kỹ thuật phát bóng cao tay, nếu bóng được tung lên ở tầm thấp thì đường bóng bay sẽ không được chính xác.

Bước 3: Động tác đánh bóng chuyền cao tay

Bước 3 được thực hiện gần như đồng thời cùng lúc với bước thứ 2. Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước, sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải, để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần tuân thủ động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới. Chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước. Trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Bước 2: Động tác tung bóng

Phát bóng thấp tay được nhiều VĐV bóng chuyền vận dụng
Phát bóng thấp tay được nhiều VĐV bóng chuyền vận dụng

Tay trái hạ thấp cầm quả banh bóng chuyền, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng. Kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau. Lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Bước 3: Kỹ thuật đánh bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng. Đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái. Người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn. Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng. Tiếp đó nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Truy cập tại Kinh nghiệm chơi bóng để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *