Chế độ dinh dưỡng giúp người chơi bóng rổ đạt được thành tích cao

Để có được những trận thi đấu bóng rổ kinh điển, cống hiến hết sức mình trên sân thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho các vận động viên là vô cùng quan trọng và cần thiết. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho cơ thể cầu thủ bóng rổ tiếp nhận dinh dưỡng đầy đủ và chuyển hóa nguồn năng lượng có bên trong cơ thể hợp lý nhất. Đây cũng chính là lý do những người chơi bóng rổ muốn có được một thể lực, sức khỏe tốt bắt buộc phải tuân theo quy định chuẩn trong khi ăn uống. Sau đây, bekanam sẽ gửi đến bạn thông tin một chế độ dinh dưỡng đúng thì sẽ giúp cho người chơi bóng rổ đạt được những thành tích cao nhất khi thi đấu.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho những người chơi bóng rổ

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho những người chơi bóng rổ
Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho những người chơi bóng rổ

Nhu cầu dinh dưỡng của vận động viên bóng rổ thực tế cũng giống như người bình thường. Từ chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất, nước, đến chất xơ. Điều quan trọng, mọi thứ phải cân bằng. Thức ăn có thể nói là cân đối về mặt dinh dưỡng khi chứa 60-70% calo. 10-15% chất bột đường, 20-25% chất đạm, chất béo, đủ vitamin, khoáng chất và nước.

Điểm khác biệt là chế độ ăn uống của vận động viên phải được quy định chặt chẽ trong mọi thời điểm. Kể cả trước, trong và sau khi thi đấu. Điều này là do các cầu thủ bóng rổ luôn phải chú ý đến tình trạng thể chất và tinh thần của mình. Để luôn có được phong độ tốt nhất trong mọi trận đấu. Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Trong việc duy trì và cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể trạng của cầu thủ trước và trong khi thi đấu.

Các vận động viên bóng rổ cần một lượng calo cao. Nhu cầu dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng rổ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng. Giai đoạn tập luyện hoặc thi đấu. Cơ thể càng to và cao thì nhu cầu calo càng lớn. Nếu bạn chơi chuyên nghiệp và tập luyện hơn 90 phút mỗi ngày. Bạn có thể cần 23 calo cho mỗi pound trọng lượng cơ thể.

Dinh dưỡng khoa học cho người chơi bóng rổ

Trong mỗi bữa ăn cầu thủ bóng rổ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng: 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Hơn thế nữa, bạn nên chia thành 5 đến 7 bữa nhỏ trong ngày để nạp đủ năng lượng. Thời gian mỗi bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu và thời gian cũng như lịch tập luyện, thi đấu bóng rổ của bạn.

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có sức khỏe tốt:

Bữa ăn sáng: Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước hoa quả, bánh pancake (4 chiếc) và siro.

Ngoài ra, bạn bổ sung thêm năng lượng bằng cách ăn 1 chút đồ ăn nhẹ trước bữa trưa: sữa chua ít béo và 1 quả chuối.

Bữa ăn trưa: bánh mỳ sandwich, 1 quả táo và kết thúc bằng 1 ly sữa.

Bữa ăn vặt trước bữa tối: bánh sandwich, 1 ly sữa

Bữa ăn tối: Thịt, khoai tây và rau

Bữa ăn trước khi ngủ: bánh quy, thanh phô mai

Những yêu cầu khi cung cấp dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng rổ

Bạn có thể dễ dàng thấy chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có khá nhiều rau và thịt. Do đó chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ tập luyện bóng rổ cần đáp ứng thêm những yêu cầu sau:

Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn

Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn
Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn

Tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính, bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập.

Uống và bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.

Hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế.

Nên có 1 chế độ/ kế hoạch ăn uống đúng khoa học.

Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Bạn nên pha Protein ngay trước khi tập và uống để duy trì chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất béo và hoa quả tươi.

Cung cấp calories cho cơ thể thường xuyên

Ăn gì trước và sau trận đấu bóng rổ. Bạn nên ăn 1 bữa chính từ 2 đến 4 giờ trước buổi học bóng rổ hoặc trận đấu để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa. Càng sát giờ tập luyện thì bạn càng nên ăn nhẹ đi. Cung cấp carbohydrate tốt và đầy đủ protein để cho bạn có năng lượng và tránh được cơn đói.

Ăn gì khi kết thức trận đấu bóng rổ: Khi kết thúc buổi tập hay trấn đấu bóng rổ. Thì bạn nên ăn những thức ăn có lượng carbohydrate lớn. Đồ uống giàu protein càng sớm càng tốt để bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn thi đấu rất nhiều trận trong một ngày, bạn nên có những bưa ăn giàu chất dinh dưỡng. Bữa ăn nhẹ giữa các trận đấu và quan trọng là phải có bữa ăn sau khi thi đấu hết.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ. Cần chuẩn bị cho mình những đồ dùng cần thiết khi tham gia học bóng rổ này như 1 bộ quần áo bóng rổ thoải mái, 1 đôi giày bóng rổ phù hợp với chân. Đồ bảo hộ an toàn để tránh những chấn thương cơ bản mà người chơi bóng rổ có thể gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *