Các cầu thủ bóng rổ đã phục hồi thể lực sau trận đấu như thế nào?

Trong tập luyện và thi đấu, sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi VĐV phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình. Đối với các VĐV bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì VĐV nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thiệt hại xảy ra với cơ thể sau một trận bóng rổ

Khi vận động mạnh và liên tục như chơi bóng rổ, bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng
Khi vận động mạnh và liên tục như chơi bóng rổ, bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng

Carbohydrate hay tinh bột được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể trong trận đấu. Ngay cả khi bạn nạp tinh bột trước trận đấu bằng cách ăn nhiều tinh bột. Vào cuối trò chơi, gần 50% sợi cơ của bạn vẫn sẽ hoàn toàn trống rỗng. Thiếu năng lượng từ tinh bột là lí do khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi sau mỗi trận đấu. Sự căng thẳng về thể chất của một trận đấu cũng có thể gây ra thiệt hại cho các sợi cơ. Khi vận động mạnh và liên tục, các sợi cơ sẽ bị xé và bị rách. Điều này gây ra cảm giác đau và mỏi cơ kéo dài sau trận đấu.

Một vài phương pháp giúp phục hồi thể lực sau thi đấu cho từng thời điểm

– Những ngày trước trận đấu, những bài tập thể lực sẽ giúp cơ thể làm quen với việc vận động mạnh trong thi đấu.

– Sau đó, các cầu thủ cần xông hơi để thải độc tố và làm ấm cơ thể. Phương pháp này giúp từng cầu thủ đạt được trạng thái tốt nhất để bước vào thi đấu.

– Tất bó y khoa khác với quần bó mà các bạn thường mặc. Nó có tác dụng lên phần cơ đùi, giúp tăng khả năng dậm nhảy. Giảm lactat trong máu (chất khiến cơ mệt mỏi), giảm sưng & đau cơ. Ngay sau trận đấu, LeBron đi một đôi tất bó được thiết kế riêng dành cho mình. Và siêu sao 34 tuổi cũng chính là người cùng Nike sáng tạo mẫu tất mang tên Pro Recovery Hypertight. LeBron chia sẻ đôi tất đó giúp bản thân “hồi phục sau mỗi trận đấu & trở lại với 100% phong độ cho trận kế tiếp.”

Tất bó y khoa khác với quần bó thường được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng
Tất bó y khoa khác với quần bó thường được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng

– Sau một trận đấu mệt mỏi, căng sức, hãy ngâm mình trong bồn lạnh vào buổi sáng sau trận đấu. Giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng cơ bắp. Bên cạnh đó, hoạt động này giúp hỗ trợ giảm đau nhức. Khiến cho tinh thần sảng khoái.

– Mát-xa mô mềm. Quá trình bao gồm tác động lên cơ, gân, dây chằng & các vùng mô mềm khác. Điều này giúp hồi phục cơ bị tổn thương. Giúp tăng tuần hoàn máu, thải độc qua hệ lympho. Nâng cao sức đề kháng, giảm đau & căng cơ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện quá trình này dễ dàng sử dụng con lăn massage (foam roller).

Tạm kết

Thực hiện đều đặn, hợp lý các phương pháp này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của cầu thủ trong suốt thời gian mùa giải diễn ra. Đồng thời, tận dụng thời gian để phục hồi lại trong vòng 30 phút sau trận đấu có thể giúp cơ thể phục hồi hiệu quả hơn là trì hoãn việc bổ sung dinh dưỡng. Khoảng thời gian 30 phút sau khi tập được gọi là “cửa sổ đồng hóa”. Trong thời gian này, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng với tốc độ cao nhất để bù lại các kho chứa năng lượng dự trữ và các tế bào cơ mất đi khi vận động.

Nhưng nếu không giữ được thể lực tốt, hay chấn thương vô tình kéo đến khi thi đấu thì mọi kế hoạch cho mục tiêu chiến thắng sẽ trở nên đổ bể bất cứ lúc nào. Nhất thể hình, nhì thể lực, ba kĩ thuật, bốn tài năng. Vì vậy, việc đảm bảo sức khỏe và thể lực là điều tiên quyết chiếm đến hơn 50% thành công của mỗi vận động viên thi đấu thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *