Các cầu thủ bóng đá thường ăn gì trước khi bước vào trận thi đấu?

Nếu bản thân các cầu thủ nạp dinh dưỡng vào cơ thể thiếu khoa học trước khi thi đấu bóng đá bắt đầu, điều này có thể chính là nguyên nhân đã khiến cho họ không có được một phong độ tốt nhất. Nhưng bên cạnh đó có một tình trạng chung đang xảy ra là nhiều người thường sẽ bỏ qua các bữa ăn trước khi trận đấu bắt đầu và lao thẳng vào sân. Dưới góc độ y học thể thao, thì đây là điều vô cùng nguy hiểm, không nên để xảy ra thường xuyên. Khi chúng ta nạp đầy đủ dinh dưỡng trước khi vào sân để có được một nguồn năng lượng dồi dào suốt trận thi đấu. Hôm nay, bekanam sẽ gửi đến bạn thông tin nguồn dinh dưỡng mà các cầu thủ nạp vào cơ thể trước mỗi trận đấu.

Mục đích chính của việc ăn uống trước khi bước vào trận thi đấu

Mục đích chính của việc ăn uống trước khi bước vào trận thi đấu
Mục đích chính của việc ăn uống trước khi bước vào trận thi đấu

Tinh bột là nguồn năng lượng chính được sử dụng nạp nhiên liệu khi đá bóng. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm carbohydrate, chúng được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. Trận đấu bóng đá kéo dài từ 60 – 90 phút có thể làm cạn kiệt kho dự trữ glycogen của chúng ta đến mức hơn 50%. Sợi cơ của chúng ta hoàn toàn trống rỗng glycogen ở cuối của một trận đấu. Sự cạn kiệt năng lượng là một trong những lý do chính khiến người chơi suy giảm khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu. Vì lý do này, việc ăn trước trận đấu là rất quan trọng.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với cầu thủ bóng đá

Chắc hẳn ai cũng hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống của mỗi cầu thủ. Nếu thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách thì nó sẽ giúp đảm bảo thể lực khỏe mạnh và sức bền bỉ cho các cầu thủ. Trong suốt thời gian thi đấu. Đó là lý do mà nhiều người thắc mắc ăn gì trước khi đá bóng.

Bóng đá đòi hỏi vận động cả cơ thể với cường độ cao do vậy mà có thể làm tiêu hao rất nhiều năng lượng. Trong chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ thì có khoảng 50-60% lượng calories được thu nạp từ cacbonhydrat, chất béo hay protein. Do vậy việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp. Sẽ là tiền đề giúp các cầu thủ được phát huy tối đa năng lượng trong cơ thể hỗ trợ thi đấu tốt.

Thực phẩm cần được bổ sung đầy đủ trước khi vào trận thi đấu

Thực phẩm chứa tinh bột:

Trước khi thi đấu, bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột với lượng từ 2-3 g mỗi kg khối lượng cơ thể từ các loại thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa.

Thực phẩm tinh bột lý tưởng mà bạn nên lựa chọn là mì ống, cơm, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây, thanh năng lượng, nước tăng lực, nước điện giải.

Thực phẩm chứa protein:

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ một lượng protein vừa phải khoảng 20-30 g. Để chuẩn bị cơ bắp phục hồi sau trận đấu.

Nguồn protein mà bạn cần nên đến từ các loại thịt trắng. Để dễ tiêu hóa như thịt gà, cá và sữa chua hoặc whey protein tổng hợp.

Lưu ý: Thời điểm để bạn ăn tinh bột và protein nên cách trận đấu ít nhất 3 tiếng. Trước trận đấu 30 phút, bạn chỉ nên tiêu thụ whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Tham khảo một bữa ăn điển hình trước một trận bóng

Tham khảo một bữa ăn điển hình trước một trận bóng
Tham khảo một bữa ăn điển hình trước một trận bóng

Trước khi thi đấu 4 tiếng: Ăn một bữa chính với

Tinh bột: 2 bát cơm trắng

Protein: 1 cái ức gà khoảng 1 lạng hấp hoặc kho

Rau: Dưa chuột tươi.

Trước khi thi đấu 1 tiếng: Ăn thêm một bữa phụ với

1 hộp sữa chua

1 quả chuối hoặc 1 cốc sinh tố chuối sữa

1 nửa muỗng whey protein

Những thực phẩm các cầu thủ không nên ăn trước khi bước vào trận thi đấu

Đầu tiên, các cầu thủ bóng đá không nên sử dụng đồ ăn chiên rán trước mỗi trận đấu. Lý giải cho điều này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi nạp vào cơ thể. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ phải cần đến rất nhiều thời gian cho việc tiêu hóa, hấp thu. Do đó, sau khi ăn, cơ thể bạn sẽ luôn nặng nề, việc di chuyển khi đá bóng trở nên vô cùng vất vả.

Thức ăn có chứa nhiều chất béo cũng thuộc danh sách đồ ăn cần tránh trước khi đá bóng. Cụ thể, bạn cần tránh dùng xúc xích, lạp sườn,… Bởi khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ và tạo cảm giác ì ạch trong cả trận đấu về sau.

Với thực phẩm chế biến sẵn, đây cũng là cái tên không được khuyến cáo. Trong đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn có chứa hàm lượng cao chất béo và natri. Do đó, nếu ăn trong thời gian lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể. Tiềm ẩn nguy cơ khởi phát một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là cả sỏi thận vô cùng nguy hiểm.

Sau thời gian tập luyện với cường độ cao. Những người chơi bóng đá có thể kết hợp sử dụng sản phẩm ghế mát xa toàn thân để thư giãn. Thúc đẩy tuần hoàn máu. Tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *