Các cách phát bóng xoáy và những điều cần lưu ý khi thực hiện

Phát bóng là một trong những yếu tố đầu tiên quan trọng nhất để thi đấu tốt bộ môn bóng bàn. Nếu có thể có một pha giao bóng hoàn hảo khi bắt đầu sẽ tạo rất nhiều lợi thế cho các pha đỡ bóng và đập bóng dứt điểm về sau. Phát bóng có rất nhiều loại với các đặc điểm và lợi thế khác nhau, tùy theo từng tình huống và xem xét đối thủ để có những cách phát bóng phù hợp. Trong đó, cách phát bóng xoáy đề cập dưới đây được đánh giá là kỹ thuật tạo nhiều đột phá nhất, làm cho người chơi khó đoán được hướng bóng và dễ ăn điểm. Tuy nhiên cách này cũng không phải dễ thực hiện vì vậy cần phải luyện tập thường xuyên nhé!

Giao bóng xoáy là gì?

Giao bóng xoáy là một cú giao bóng mà mọi người chơi bóng bàn nên học và là một cú giao bóng đặc biệt khó nếu bạn là người mới bắt đầu. Giao bóng xoáy là một kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng bàn. Nó giúp bạn chiếm ưu thế của trận đấu ngay từ ban đầu. Trong thực tế có rất nhiều cách phát bóng bàn và tùy thuộc vào từng lối chơi mà ta có thể áp dụng những cách phát bóng khác nhau. Cụ thể có các kiểu phát bóng xoáy ngang, xoáy tới và không xoáy. Trong mỗi kiểu này lại có những kiểu phát bóng bàn xoáy chi tiết hơn.

Cần chuẩn bị tư thế tốt trước khi giao bóng
Người chơi cần chuẩn bị tư thế tốt trước khi giao bóng
 • Xoáy ngang: Có hai dạng là xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ và xoáy ngang thuận chiều kim đồng hồ. Đây là một cách phát bóng bàn khó với cả người phát bóng và người đỡ bóng. Ngoài ra, người ta còn thường phân biệt cách phát bóng bàn xoáy thành phát bóng xoáy lên và phát bóng xoáy xuống.
 • Xoáy tới: Cũng là một cách phát bóng bàn được nhiều người áp dụng.
 • Phát bóng không xoáy: Là một kỹ thuật phát bóng được sử dụng rất nhiều trong thi đấu chuyên nghiệp. Thường gặp ở cả nội dung đánh đôi và đánh đơn.

Một số cách phát bóng xoáy thường gặp

Cách phát bóng xoáy lên

Cách phát bóng bàn xoáy lên nghĩa là ta sẽ để vợt chạm vào vị trí từ 12-2 giờ là xoáy lên. Khi phát bóng, bạn đứng bên cạnh bàn bóng bàn, chân thuận đứng phía trước, chân không thuận phía sau. Sau đó cầm bóng lên và phát bóng sao cho cho vợt chạm vào vị trí 12-2 giờ trên quả bóng. Khi đó, ta sẽ có cú phát bóng xoáy lên.

Cách phát bóng xoáy lên phổ biến trong bóng bàn
Cách phát bóng xoáy lên phổ biến trong bóng bàn

Có thể luyện tập thường xuyên để thuần thục bằng các cách sau:

 • Dùng nhiều bóng luyện tập động tác phát lực cổ tay. Qua đó sửa chữa phương pháp dùng lực sai lầm.
 • Tăng cường luyện tập điểm đánh bóng, sửa chữa điểm phát bóng quá cao hay quá thấp.
 • Tăng cường luyện tập điểm rơi đầu tiên, sửa chữa đường bóng quá cao hay quá ngắn.
 • Tăng cường luyện tập điểm rơi thứ 2, nâng cao tính chuẩn xác và hiệu quả.

Giao bóng xoáy theo đường ziczac

Có một cách phát bóng khó hơn là để bóng xoáy ngang và đi theo đường ziczac. Lúc này, nếu muốn bóng xoáy ngang theo hướng từ trái sang phải, bạn cầm vợt ngửa lên theo chiều ngang. Nên chú ý chạm bóng ở vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ. Ngược lại nếu muốn bóng đi theo hướng từ phải sang trái, bạn cầm vợt hơi nghiêng lên trên và chạm bóng ở vị trí tương tự.

Cách phát bóng xoáy xuống

Ngược lại với cách phát bóng xoáy lên, vị trí chạm bóng để chúng ta có cú phát bóng xoáy xuống là để vợt chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng. Chúng ta đứng với tư thế chuẩn bị như phát bóng xoáy lên và tung bóng. Đánh vợt sao cho chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng để tạo một cú phát bóng xoáy xuống hiệu quả. Đây là vị trí tạo độ xoáy bình thường. Nếu muốn bóng có độ xoáy nặng và phức tạp hơn, bạn nên để vợt chạm bóng ở vị trí 6-8 giờ. Giao bóng xoáy xuống luôn là những cú phát hiệu quả. Ngắn và xoáy xuống khiến đối thủ không thể tấn công ngay từ đầu. Một vài lưu ý:

 • Giao bóng ngắn, qua lưới chút là đẹp nhất
 • Bóng nên nằm chếch 2 góc lưới, tránh nằm giữa bàn
 • Lực giao vừa phải để lấy tư thế cho quả đánh tiếp theo
 • Sau giao bóng, chuyển trọng tâm, chờ bóng đối thủ sang
 • Mình giao bóng tức là tấn công, thủ thế tấn ngay sau giao

Giao bóng xoáy ngang

Phát bóng xoáy ngang sử dụng khi đối thủ tấn công tầm trung
Phát bóng xoáy ngang sử dụng khi đối thủ tấn công tầm trung

Giao bóng xoáy ngang nên sử dụng khi đối thủ có sức tấn công tầm trung. Nếu đối thủ là những tay giật thượng hạng thì bạn không nên giao bóng ngang – dính loop ngay. Cách phát bóng bàn xoáy ngang nghĩa là bạn để vợt chạm vào vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ trên quả bóng bàn. Nếu muốn bóng xoáy ngang lên, bạn để vợt hơi chéo xuống khi chạm bóng và ngược lại, nếu muốn bóng xoáy ngang xuống, bạn cầm vợt bóng bàn theo hướng chéo lên khi chạm bóng.

Những điều nên lưu ý khi thực hiện kỹ thuật giao bóng

 • Độ tiếp xúc giữa vợt và bóng ảnh hưởng trực tiếp đến độ xoáy của bóng. Theo đó, những cú đánh mà độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bóng càng mỏng thì độ xoáy càng lớn. Tuy nhiên, đây là cách phát bóng khó với những người mới tập chơi. Chúng đòi hỏi người chơi phải có cảm giác bóng mạnh và nhanh.
 • Khả năng phát bóng với tốc độ nhanh cũng ảnh hưởng đến độ xoáy của bóng. Nếu bạn tăng lực đột ngột giữa cổ tay và cánh tay, chúng sẽ cho ra những cú phát bóng có độ xoáy cao hơn.
 • Việc tung bóng cao hơn để tạo độ rơi lớn hơn. Qua đó cũng sẽ tác động trực tiếp đến độ xoáy của bóng. Với hành động này, bạn sẽ có cách phát bóng bàn với độ xoáy phức tập. Cách này gây khó cho đối thủ khi thi đấu.
 • Nên tránh cách phát bóng bàn bằng cách đánh bóng xuống mặt bàn. Bởi vì chúng sẽ làm giảm độ xoáy của bóng.
 • Nếu là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp, cách phát bóng bàn xoáy hiệu quả là để đầu vợt chạm bóng. Bởi vì đầu vợt có lực mạnh hơn, do đó tạo độ xoáy bóng phức tạp hơn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, không phải ai cũng có thể thực hiện.

Để thực hiện được một cách khoa học hiệu quả, chúng ta phải tập luyện nhiều để mọi kỹ năng chơi bóng trở nên thành thục. Tất nhiên, để cách phát bóng được hiệu quả như ý muốn. Ngoài việc rèn luyện kiên trì thì thiết bị chơi bóng như vợt bóng bàn, quả bóng bàn cũng có ý nghĩa quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *