Bổ sung đầy đủ nước giúp đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ

Trên cơ thể của mỗi một con người 70% là nước, để làm quá trình vận chuyển các dưỡng chất đi một cách đúng nhất không bị gián đoạn, đặc biệt đối với các cầu thủ bóng đá họ phải vận động liên tục, lượng nước đồng thời cũng mất đi khá nhiều, cho nên việc bổ sung nước kịp thời cho các cầu thủ là cực kỳ quan trọng. Bởi vì, một cầu thủ khi bị mất nước trầm trọng sẽ làm cản trở lưu thông tuần hoàn máu, cơ tim bóp mạnh, các cơ bắp đồng thời cũng sẽ giảm sức rất nhiều. Cũng chính vì điều này, hôm nay bekanam sẽ mang đến những thông tin cực kỳ quan trọng khi các cầu thủ được bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày, trước và sau mỗi trận thi đấu.

Những thành phần quan trọng có trong nước uống cho cầu thủ bóng đá

Những thành phần quan trọng có trong nước uống cho cầu thủ bóng đá
Những thành phần quan trọng có trong nước uống cho cầu thủ bóng đá

Thực ra đồ uống cho cầu thủ bóng đá chỉ là những hỗ hợp có trong nước lọc như sodium, carbohydrate và một số hương liệu.

Hương liệu là các chất tạo mùi vị cảm giác ngon hơn cho các cầu thủ dễ uống.

Sodium là loại nước muối giúp tăng tốc chuyển hóa, duy trì chất lỏng trong cơ thể và thay thế lượng muối bị mất do mồ hội.

Carbohydrate chỉ là đường giúp cho các cơ hoạt động. Đây là chất thay thế năng lượng glycogen dự trữ trong cơ thể.

Ngoài ra, nước có vai trò làm mát cho cơ thể các cầu thủ bóng đá khi thi đấu. Một cách dễ hơn, nếu hệ thống làm mát của xe máy hỏng thì xe máy cũng không chạy được. Với kinh nghiệm nhiều năm HLV bóng đá, HLV Goran Eriksson chỉ ra: “Nếu cầu thủ để mất 2% trọng lượng nước mất qua tuyến mồ hôi trong trận bóng thì hiệu suất thi đấu của cầu thủ sẽ giảm đi 20%”.

Chia sẻ của bác sĩ Sơn Long về việc cầu thủ bổ sung nước uống

Việc cần thiết là chúng ta nên bù nước trước khi mất nước là tốt nhất. Còn khi có biểu hiện khát nước thì cơ thể chúng ta đã bị mất nước

Đối với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Thì việc uống nước được diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình 3 lít/ ngày và có nồng độ đường 5%.

Trong ngày thi đấu đá bóng, 15 phút trôi qua là các cầu thủ phải uống 150ml. Tăng dần lên 200ml trong lúc khởi động.

Trong trận đấu diễn ra, cầu thủ nên uống theo tình trạng cơ thể có khát hay không và kết thúc trận đấu, cầu thủ sẽ uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe khuyên cầu thủ không nên uống nước quá nhiều và quá nhanh. Để tránh là máu bị loãng đột ngột dẫn đến rã cơ. Chúng ta chỉ nên uống nước từng ngụm nhỏ. Đây cũng là lý do tại sao ban tổ chức ngoại hạng Anh thường sử dụng những bình nước có nút ở trên đầu. Để các cầu thủ phải bóp nước mới ra từng ngụm nhỏ. Nước uống tốt nhất là ở nhiệt độ mát từ 16-19 độ C. Vì nếu quá nóng hay quá lạnh thì có thể sẽ hấp thụ chậm.

Những chia sẻ của các cầu thủ về việc bổ sung nước hằng ngày

“Việc nước uống cho cầu thủ bóng đá rất quan trọng. Vì đây là yếu tố quyết định đến khả năng hồi sức nhanh hay chậm của cầu thủ. Uống ít nước hay nhiều nước sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người hay tùy vào điều kiện thời tiết, nhưng quy tắc chung là không để cơ thể thiếu nước”.

Còn theo trung vệ số 1 Việt Nam hiện nay là Trung Dũng (CLB bóng đá Đà Nẵng) cho biết:

“Mỗi sáng thức dậy, tôi đều uống nước để bù lượng nước mất lúc ngủ. Trước khi khởi động để thi đấu hay tập luyện. Tôi thường uống ít nhất 330ml nước. Khi vào thi đấu tôi vẫn thường xuyên uống khi cơ thể thấy khát. Đặc biệt, khi thi đấu chúng ta cần uống từ từ để có thể có thể hấp thụ được. Sau mỗi trận đấu, chúng ta uống càng nhiều càng tốt để bù lượng nước đã mất qua tuyến mồ hôi. Ngoài ra, mỗi ngày tôi đều bổ sung lượng vitamin C vào nước để uống.”

Bổ sung nước đúng cách cho cầu thủ

Bổ sung nước đúng cách của các cầu thủ
Cầu thủ thường bị mất nước trong quá trình tập luyện, thi đấu

Cơ thể bạn tiết mồ hôi để tự hạ nhiệt khi gắng sức, có nghĩa là bạn bị mất nước trong quá trình tập luyện. Đối với các cầu thủ họ phải chạy hơn 90 phút trên sân thi đấu. Thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể có thể mất vài lít nước. Vì vậy cần phải thay thế lượng nước tiêu hao đó. Nếu không, cơ thể sẽ phải đối mặt với tác động của tình trạng mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, cần hiểu thêm rằng nước không phải là chất dinh dưỡng duy nhất bạn mất đi trong quá trình tập luyện.

Mồ hôi cũng chứa cả natri và kali. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bỏ thêm một lượng rất nhỏ muối vào chai nước bổ sung khi luyện tập. Đặc biệt là khi các cầu thủ tham gia vào trận thi đấu bóng đá đòi hỏi gắng sức trong khoảng thời gian dài hơn, chẳng hạn như chạy marathon.

Những rắc rối khi cơ thể cầu thủ bóng đá bị mất nước

Nếu bạn có suy nghĩ không bù lại lượng nước bị mất khi luyện tập không phải là một vấn đề lớn. Thì lời khuyên là hãy thay đổi lối suy nghĩ đó. Khi bạn lơ là việc cung cấp đủ lượng nước đã mất do luyện tập. Các vấn đề sẽ nảy sinh như mất sự phối hợp giữa các cơ quan, mỏi cơ bắp và nảy sinh nhiệt cơ thể. Đôi khi xuất hiện hiện tượng suy nghĩ không mạch lạc, chuột rút và kiệt sức. Thậm chí không có khả năng điều chỉnh thân nhiệt.

Tất cả những hệ lụy đó đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động luyện tập. Làm cho bạn mệt mỏi. Có thể đánh giá mức độ hydrat hóa cơ thể bằng cách kiểm tra màu. Lượng nước tiểu tiêu hao. Đi tiểu không thường xuyên và nước tiểu có màu vàng sẫm cho thấy cơ thể bị mất nước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng bạn cần uống nước trước. Trong và sau khi tham gia trận thi đấu để duy trì mức độ hydrat hóa lành mạnh. Hãy đặt mục tiêu uống từ 500 ml đến 600 ml một vài giờ trước khi trận thi đấu bắt đầu. Sau đó bổ sung thêm 250ml trước khi bắt đầu tập khoảng 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *