Bộ môn thể thao bóng chuyền bãi biển và cách chơi cơ bản

Bóng chuyền bãi biển là một bộ môn thể thao giữa 2 đội với 2 thành viên mỗi đội, với luật gốc là từ môn bóng chuyền truyền thống, và đã trở thành một môn thể thao ở thế vận hội kể từ năm 1996. Giống như bóng chuyền trong nhà truyền thống, thì nhiệm vụ chính trong một trận đấu của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm nó ở trong phần sân đối diện, đồng thời cũng ngăn chặn những nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Bóng chuyền bãi biển được lần đầu biết đến là ở miền nam bang California, Hoa Kỳ, và nay nó đã được phổ biến trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu kỹ thuật chơi môn thể thao này nhé.

Tìm hiểu về bộ môn thể thao bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao rất phát triển tại các quốc gia có bờ biển dài như Việt Nam. Tuy vậy để chơi được môn này nên tìm hiểu các kỹ năng cơ bản; để có thể vận dụng trong các cuộc thi đấu. Đối với các quốc gia có bờ biển thì bóng chuyền bãi biển là môn chơi thu hút số đông người chơi. Hiện tại môn này đã trở thành môn thi đấu chính thức tại các kỳ thế vận hội từ năm 1996. Bóng chuyền bãi biển cũng giống như bóng chuyền trong nhà.

Những kĩ năng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển là: Phát bóng (serving), Chuyền bóng (passing), Kiến tạo (setting), Tấn công (attacking), Chắn bóng (Blocking) và Bay người đỡ bóng (Digging). Bóng có thể chạm vào bất kì bộ phận nào trên cơ thể (trừ cú giao bóng chỉ được phép thực hiện bằng tay); không được sử dụng hành động bắt bóng hoặc ném bóng.

Tìm hiểu về bộ môn thể thao bóng chuyền bãi biển
Bóng chuyện bãi biển là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam

Với một lần chạm bóng, vận động viên chỉ có thể tiếp xúc với bóng một lần. Nhiệm vụ chính của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm trong phần sân đối phương. Đồng thời cũng ngăn chặn nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Mỗi đội được cho phép chạm vào bóng 3 lần; để đưa bóng qua phần sân cần tấn công.

Kĩ năng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển

Như vậy những kĩ năng chơi bóng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển là: Phát bóng, chuyền bóng, kiến tạo, tấn công, Chắn bóng và bay người đỡ bóng. Người chơi cần thành thạo các kỹ năng này vì nhiệm vụ của cả hai vận động viên trên sân được chia đều giống nhau trong từng thời điểm. Nó khác với bóng chuyền trong nhà khi trên sân có đến 6 vị trí; và mỗi vị trí có một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Chơi bóng chuyền bãi biển thì bóng có thể chạm vào bất kì bộ phận nào trên cơ thể; trừ cú giao bóng chỉ được phép thực hiện bằng tay. Chỉ cấm bắt bóng hoặc ném bóng khi thi đâu. Với một lần chạm bóng, vận động viên chỉ có thể tiếp xúc với bóng một lần. Trên sân chỉ có 2 VĐV dành cho mỗi đội và không có cầu thủ dự bị. Hai vận động viên có thể thay đổi vị trí cho nhau; và khái niệm lỗi vị trí cũng không tồn tại.

Kĩ năng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển
Kĩ năng chơi bóng chuyền bãi biển của VĐV

Quy tắc chơi bóng chuyền bãi biển

Phát bóng: VĐV chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương. Bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là một pha bóng hợp lệ. Chuyền bóng: VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần; trước khi đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hiện pha tấn công.

Tấn công: Sau pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay nếu thuận lợi; còn không pha tấn công sẽ được dàn xếp sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới; giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3.

Chắn bóng: Cũng giống như bóng chuyền trong nhà; các cầu thủ bật nhảy lên cao dùng tay chắn pha tấn công của đối thủ phía trên lưới mà không được chạm tay vào lưới.

Ở bóng chuyền bãi biển chúng ta thường được chứng kiến những pha bay người đỡ bóng (cứu bóng) cực đẹp của các VĐV thi đấu trên sân. Động tác này được coi là đặc sản của môn bóng chuyền bãi biển. Các hành động cấm bao gồm VĐV chỉ được tiếp xúc bóng 1 lần với 1 lần chạm bóng; không được bắt bóng hoặc ném bóng. Các động tác này được coi là lỗi và sẽ được tính điểm cho đối thủ phía bên kia lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *