Bật mí một số cách chạy chỗ phổ biến và linh hoạt nhất trong bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao đòi hỏi nền tảng thể lực tốt và nhiều yêu cầu về kỹ thuật cá nhân. Trong đó kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ là một kỹ năng cần để tâm để có thể phối hợp, hỗ trợ đồng đội tốt nhất trên sân đấu. Kỹ thuật chạy chỗ còn được gọi là kỹ thuật di chuyển không bóng, chắn hẳn được hầu hết người chơi bóng rổ biết đến và hiểu được tầm quan trọng của nó. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi năng lực tư duy, phán đoán tốt, chủ động nhanh chóng di chuyển tạo lợi thế cho team. Đặc biệt là có khả năng nhận bóng, tạo cơ hội tấn công và ghi bàn vào rổ đối phương. Cùng tìm hiểu thêm các cách chạy chỗ hiệu quả được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Các cách chạy chỗ cơ bản trong bóng rổ

Basket Cut – Chạy cắt vào khu vực dưới rổ

Basket Cut là kỹ thuật chạy cắt vào khu vực dưới rổ để ghi bàn
Basket Cut là kỹ thuật chạy cắt vào khu vực dưới rổ để ghi bàn

Động tác này yêu cầu sự lanh lợi, khéo léo, những đặc điểm thường của những cầu thủ nhỏ con. Cách chạy này thích hợp cho PG (hậu vệ) sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. PG chính là vị trí trong bóng rổ sử dụng cách chạy chỗ trong bóng rổ này nhiều nhất. Đặc biệt là sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ nhận đường bóng. Kết thúc đợt tấn công bằng một quả ném rổ.

Back Door – Chạy cắt cửa hậu

Người chạy xuất phát ở cánh, đi lùi ra ngoài vạch 3 điểm. Sau đó bất ngờ quặt trở lại về phía rổ. Cách chạy này có thể áp dụng cho hậu vệ hoặc tiền đạo sở hữu tốc độ tốc. Nếu cần thì có thể nhờ thêm sự trợ giúp dựng screen của big man, big man sẽ phải rời xa rổ để ra ngoài.

V-Cut

V-Cut phù hợp nhất cho những tay ném rổ tầm trung
V-Cut phù hợp nhất cho những tay ném rổ tầm trung

Cách chạy chỗ trong bóng rổ cơ bản dành cho những tay ném xa thiện xạ. Di chuyển theo hình chữ V, đầu tiên bạn hãy di chuyển hướng về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó chờ thời điểm phù hợp hãy chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Cách di chuyển này khiến cho đối phương nếu không tập trung sẽ bị lỡ nhịp và không thể theo kịp bạn. Người chạy có thể sử dụng screen của big man ở gần rổ để hỗ trợ khi thực hiện chạy đổi hướng. Cách di chuyển này phù hợp cho các tay ném xa. Họ có thể bắn rổ từ cự ly tầm trung hoặc bên ngoài vạch 3 điểm.

Chạy cắt chữ L

Nếu như kiểu di chuyển V-Cut bạn di chuyển theo hình chữ V thì với L-Cut, bạn sẽ chạy chỗ tạo hình tương tự chữ L. Đầu tiên, bạn vờ di chuyển vào khu vực hình chữ nhật. Sau đó kéo đối thủ về phía vùng cổ chai. Vùng ngay trước vạch ném phạt hướng từ rổ ra vạch. Đây chính là điểm cắt để bạn bắt đầu thực hiện việc chạy đổi hướng. Khi đến vùng cổ chai, bạn chạy thật nhanh sang bên trái hoặc bên phải tùy vị trí bạn đứng để nhận bóng từ đồng đội. Để hỗ trợ cho cách chạy L-Cut, có thể nhờ đến sự tham gia của 2 big man làm nhiệm vụ dựng screen cho 2 lần quặt.

Chạy cắt Flash Post

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật. Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công dưới rổ (post-up).

Chạy chỗ ra sau lưng

Chạy chỗ ra sau lưng là một trong những tư thế khó đòi hỏi phối hợp nhiều kỹ năng
Chạy chỗ ra sau lưng là một trong những tư thế khó đòi hỏi phối hợp nhiều kỹ năng

Nếu bạn không có thể hình tốt và đang bị một cầu thủ cao to hơn theo kèm, hãy sử dụng cách chạy này. Đầu tiên, bạn di chuyển về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó tiếp tục di chuyển ngược trở lại. Cuối cùng là chạy thật nhanh ra sau để nhận bóng. Kiểu di chuyển này làm những cầu thủ cao to thường không có tốc độ tốt sẽ bị bất ngờ. Làm họ không thể kịp xoay trở để theo kèm. Để động tác đạt được hiệu quả cao, bạn cần luyện tập thật nhiều tư thế ném bóng sau khi vừa nhận được đường chuyền. Đây được coi là một trong những tư thế ném bóng khó nhất.

Những lưu ý với cách chạy chỗ trong bóng rổ

  • Hãy xác định vị trí của bạn trong đội hình. Qua đó tìm được được cách chạy chỗ tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao.
  • Không bao giờ đứng yên quá 2 giây. Đặc biệt nếu bạn là một tay ném tốt, hãy liên tục di chuyển, cơ hội sẽ đến với bạn.
  • Nếu đứng yên một chỗ, bạn không chỉ thi đấu kém hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến đồng đội. Vì không thể đóng góp vào lối chơi chung của tập thể.
  • Thay đổi tốc độ liên tục, khi đang chạy nhanh bạn có thể giảm tốc hoặc đột ngột dừng lại. Giữ nguyên một tốc độ khi chạy chỗ sẽ giúp đối thủ nhanh chóng bắt bài. Bên cạnh đó bản thân bạn cũng sẽ mất nhiều sức.
  • Cuối cùng, điều quan trọng nhất, để việc chạy chỗ đạt hiệu quả cao, bạn cần luyện tập thật nhiều với đồng đội. Cách này giúp tăng độ ăn ý và xác suất những quả ném rổ. Nếu bạn chạy chỗ tốt nhưng không thể ghi điểm thì mọi thứ cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Trên đây là một số cách di chuyển trong bóng rổ dễ thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao nếu biết áp dụng vào thời điểm thích hợp. Lời khuyên chung dành cho tất cả mọi người là hãy di chuyển thông minh. Đặc biệt cần đảm bảo tốn ít năng lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *