Australia mất quyền đá sân nhà tại vòng loại ba World Cup 2022

Đội tuyển Australia sẽ phải đá vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á trên sân trung lập, do không được chính quyền ưu tiên về thời gian thực hiện cách ly phòng Covid-19. Tuyển Australia phải chịu bất lợi khá lớn khi không được chính phủ nới lỏng các thủ tục cách ly tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò HLV Graham Arnold phải thi đấu ở một địa điểm trung lập khi đón tiếp Trung Quốc. Đây là một trong những khó khăn lớn đặt ra cho cả đội tuyển, ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu cũng như chất lượng trận đấu.

Chính phủ khắt khe việc nới lỏng cách ly cho đội tuyển Australia

Chính phủ liên bang và tiểu bang không đồng ý miễn cách ly 14 ngày cho các cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài của Australia, khi trở về hội quân cùng đội tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup 2022. Các đối thủ đến làm khách cũng trong tình cảnh tương tự. Do vậy, Liên đoàn Bóng đá Australia (FA) không thể tổ chức trận ra quân tại bảng B với Trung Quốc ngày 2/9 trên sân Sydney’s Bankwest như kế hoạch ban đầu.

Chính phủ khắt khe việc nới lỏng cách ly cho đội tuyển Australia
Chính phủ liên bang không đồng ý miễn cách ly cho đội tuyển Australia

“Trận đấu trên sân nhà của chúng tôi tháng 9 tới sẽ phải diễn ra ở nước khác. Đây là một bất lợi đáng kể”, Giám đốc Điều hành FA James Johnson nói với News Corp. “Nếu nhìn vào thành tích sân nhà và sân khách; mọi người sẽ thấy đá sân nhà lợi thế nào, giống như có thêm một cầu thủ trên sân vậy. Thế nên chúng tôi đang rơi vào thách thức lớn”.

Australia có nhiều cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu nên FA tính tổ chức trận đấu ở nơi đây. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) không đồng ý. FA do vậy đang cân nhắc chọn UAE, Qatar hoặc một quốc gia ở Đông Nam Á để thuê sân.

Australia đá vòng loại thứ ba World Cup 2022 trên sân trung lập

Sau trận đấu với Trung Quốc năm ngày, Australia sẽ làm khách của Việt Nam tại Mỹ Đình. Tới ngày 7/10, đội bóng xứ chuột túi lại phải giải quyết bài toán sân đấu khi tiếp đón Oman. “Tôi tin rằng Australia sẽ được chơi trên sân nhà ở các trận đấu cuối năm nay, khi tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt ở Australia; đặc biệt là ở Sydney”, James Johnson nói. “Chúng tôi sẽ cố xin chính phủ để đội được đặc cách như ở các quốc gia khác; để được đá trên sân nhà. Tất nhiên đội bóng sinh hoạt trong “bong bóng”, không tiếp xúc với người ngoài nên khả năng nhiễm bệnh là số 0″.

Australia đá vòng loại thứ ba World Cup 2022 trên sân trung lập
Australia mất lợi thế sân nhà tại vòng loại thứ ba World Cup 2022

HLV Graham Arnold sau khi cầm quân ở Olympic Tokyo đã bay tới Dubai. Ông không muốn trở về Australia khi phải cách ly 14 ngày. Johnson cho rằng thật khó cho HLV trưởng Australia nếu ông bị cách ly trong khách sạn hai tuần; trong khi trận đấu với Trung Quốc chỉ còn khoảng bốn tuần nữa là diễn ra.

Australia gặp bất lợi lớn

Liên đoàn bóng đá Australia đã xin “cơ chế” đặc biệt để các đội khách đến Australia đấu vòng loại World Cup chỉ cách ly tối đa 48h, mọi hoạt động diễn ra theo nguyên tắc “bong bóng khép kín” nhưng chưa được đồng ý.

Theo tờ Sporting News của Australia, đây là bất lợi rất lớn cho đội nhà. Họ bình luận: “Đối với một đội tuyển Australia đang phát triển, việc để mất lợi thế sân nhà; thậm chí chỉ trong một hoặc hai trận vòng loại World Cup 2022, là một bất lợi rất lớn. Đặc biệt là khi đội nhà đã trải qua hành trình rất chông gai để đến với World Cup vào các năm 2006, 2014 và 2018”.

Tuyển Australia đã 4 lần liên tiếp giành vé dự World Cup vào các năm 2006, 2010, 2014 và 2018. Theo Sporting News, đội nhà sẽ đối mặt với cơn “ác mộng” thật sự nếu tất cả các trận sân nhà của họ phải chuyển sang nơi khác. So với những kỳ World Cup trước; đội bóng xứ chuột túi giai đoạn này không được đánh giá cao bằng.

Một loạt những danh thủ của họ như Mile Jedinak, Tim Cahil và Mark Milligan đã giải nghệ. Ngoài ra, so với giai đoạn trước, Socceroos (biệt danh của đội) không có nhiều cầu thủ đang thi đấu ở Châu Âu bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *