Tìm hiểu các kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến nhất các tuyển thủ nên biết

Cắt bóng bàn là kỹ thuật được xem là có sự biến hóa nhất và dễ dàng lợi dụng cơ hội để phản công, ăn điểm đối thủ khi thi đấu. Kỹ thuật này có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhất định mà người chơi cần phải nắm rõ để khéo léo vận dụng. Khi sử dụng kỹ thuật cắt bóng tốc độ bóng sẽ chậm lại hơn, nhưng ngược lại bóng có điểm rơi khá tốt theo ý của người thực hiện, tạo thành lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Cũng như các kỹ thuật khác, cắt bóng bàn có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí đánh bóng, điểm rơi bóng,… để có thể lựa chọn cách phù hợp nhất thực hiện. Tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật cắt bóng nhé!

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Đây được xem là kỹ thuật thường dùng nhất đối với người chơi bóng bàn. Trong kỹ thuật này, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải và thân người hơi xoay sang trái. Cánh tay phải của người chơi co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên về phía bên phải đồng thời xoay ra ngoài. Động tác tương đối nhỏ, điểm đánh bóng tương đối cao. Nhịp độ đánh bóng và tốc độ của bóng tương đối nhanh và có kèm theo xoáy xuống. Đường bóng và điểm rơi biến hóa nhiều. Có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Đồng thời làm cho đối phương phải di chuyển phải, trái để đánh bóng. Vì vậy nên có thể tạo được cơ hội tấn công hoặc trực tiếp giành điểm.

Cắt bóng bàn thuận tay vận dụng tay và chân phải làm trọng tâm
Cắt bóng bàn thuận tay vận dụng tay và chân phải làm trọng tâm

Tùy thuộc vào vị trí bóng đến mà vận động viên di chuyển đến đúng vị trí. Chân trái bước về phía trước, chân phải làm trọng tâm, gối hơi co, người hơi xoay phải. Tay phải nâng lên, co tự nhiên về bên phải, đưa vợt lên phía trên, cho vợt hơi ngửa. Khi bóng đến thân người xoay trái, vung vợt về phía trước dưới bên trái. Khi bóng ở vị trí cao nhất thì dùng vợt đánh theo đà xuống trước sang trái. Sau đó thu người trở về tư thế ban đầu.

Cắt bóng bàn trái tay

Đây là kỹ thuật thường được các vận động viên bóng bàn sử dụng. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong những pha kết hợp tấn công và cắt bóng. Kỹ thuật cắt bóng trái tay cũng khá giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Tuy nhiên có điểm khác biệt là ngược hướng với nhau. Điểm cắt bóng trong kỹ thuật này hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Lực khi thực hiện của cú cắt bóng yêu cầu cẳng tay và cổ tay phải tập trung. Kỹ thuật cắt bóng trái tay được chia ra thành những cú cắt khác nhau. Gồm cắt bóng gần, cắt bóng xa, cắt bóng giật vồng xoáy mạnh, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng giật xung.

Kỹ thuật cắt bóng bàn xoáy mạnh và không xoáy

Các HLV bóng bàn cho biết, dù bạn cắt bóng thuận tay hay cắt bóng trái tay thì đều phải nắm vững kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và cắt bóng không xoáy. Việc thực hiện động tác cắt xoáy mạnh và không xoáy khi cắt bóng sẽ làm cho đối phương khó phán đoán cường độ xoáy của bóng. Qua đó sẽ đánh bóng chúc lưới, đánh bóng ra ngoài bàn, đánh bóng cao. Tạo điều kiện để mình phản công, đột kích.

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh tạo nhiều đột phá và dễ ăn điểm nhất khi thi đấu
Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh tạo nhiều đột phá và dễ ăn điểm nhất khi thi đấu
  • Kỹ thuật thực hiện cắt bóng xoáy mạnh yêu cầu phải tạo ra lực mạnh từ cẳng tay và cổ tay khi đưa vợt tiếp xúc bóng. Sử dụng lực ma sát vợt vào thân bóng và tăng tốc độ vuốt bóng.
  • Kỹ thuật thực hiện cắt bóng không xoáy: Khi vợt tiếp xúc bóng, cánh tay và cẳng tay kéo để cổ tay đẩy vợt xuống dưới nâng phần dưới giữa bóng. Khi đánh bóng, sử dụng lực và tốc độ nhanh để vẩy bóng làm cho bóng không xoáy khiến đối phương khó xác định.

Trên đây là những kỹ thuât cơ bản để thực hiện cắt bóng trong bóng bàn mà bất kì một vận động viên nào cũng đều phải biết. Hy vọng bài viết này đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Bạn cũng luyện tập các kỹ thuật bóng bàn khác để có phong cách thi đấu biến hóa hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *