Những bài tập khởi động mà các vận động viên bóng bàn cần lưu ý

Cũng giống như các môn thể thao khác, trước khi chúng ta bước vào bất cứ trận thi đấu nào, điều đầu tiên phải làm nóng cơ thể trước. Chỉ có như vậy sức khỏe bạn mới được đảm bảo một cách tuyệt đối. Nhiều người họ chỉ xem môn bóng bàn như một trò chơi giải trí, chứ không phải là một môn thể thao đích thực nên họ thường ít khi chịu khởi động trước. Nếu như bạn chơi môn thể thao này mà bỏ qua bước khởi động thì bạn không nên tiếp tục bởi chúng sẽ mang đến những hậu quả đáng tiếc cho sự chủ quan của bạn đấy. Hôm nay, bekanam sẽ gửi đến bạn thông tin những bài tập khởi động quan trọng mà các vận động viên bóng bàn cần phải chú ý đến.

Những lợi ích của việc khởi động trước khi chơi bóng bàn

Những lợi ích bạn cần biết khi khởi động trước khi chơi bóng bàn
Những lợi ích bạn cần biết khi khởi động trước khi chơi bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao đòi hỏi tốc độ, sự nhanh nhẹn và phản ứng nhanh. Có thể xem bóng bàn như một loại hình vận động mạnh mẽ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên khởi động kỹ trước khi chơi bóng bàn. Để bảo vệ sức khoẻ cũng như mang lại hiệu quả tốt hơn cho các buổi tập luyện.

Khởi động trước khi tập luyện giúp cơ thể tăng nhiệt độ từ từ. Nhờ vậy sự liên kết các mô và cơ trở lên linh hoạt hơn. Hơn nữa, các bài tập khởi động sẽ giúp tăng cường lưu thông máu. Cung cấp các chất dinh dưỡng cho tế bào.

Nhờ khởi động, các cơ, khớp của bạn cũng được nới lỏng, trở nên đàn hồi và di chuyển linh hoạt hơn. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương khớp. Nếu khởi động kỹ trước khi chơi bóng bàn.

Khởi động cũng là một cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị tinh thần cho trận thi đấu sắp tới. Bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung cho cải thiện kỹ thuật, chiến lược và sự phối hợp. Đặc biệt, các bài tập khởi động cũng giúp bạn nhìn nhận tốt hơn về khả năng của cơ thể mình.

Các bài tập khởi động trước khi tập bóng bàn

Một bài khởi động trước khi tập bóng bàn lý tưởng sẽ bao gồm 3 phần khác nhau và kéo dài đủ lâu để tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể cũng như giãn cơ, khớp để chúng linh hoạt hơn cho các bước di chuyển sắp tới của bạn.

Bài tập tim mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Chạy bộ tại chỗ, chạy nâng cao đùi hoặc một vài động tác lunge đơn giản: Thực hiện trong khoảng 2-3 phút. Những bài tập tác động đến nhóm cơ lớn như vậy sẽ giúp tim đập nhanh hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, các bài tập này cũng tăng sức mạnh và giúp cơ đùi linh hoạt hơn. Di chuyển sang ngang: Chân bước rộng bằng vai, khuỵu gối, tay giữ bên cạnh hông. Lần lượt di chuyển theo chiều ngang từ trái sang phải. Rồi lặp lại từ phải sang trái. Liên tục trong khoảng 2 – 3 phút để kéo giãn các cơ và khớp nối.

Bài tập linh hoạt giảm được nguy cơ chấn thương khi chơi bóng bàn

Bạn nên dành 4 – 5 phút để tăng cường sự linh hoạt của cơ thể thông qua các bài tập kéo dãn. Thực hiện các động tác kéo giãn giúp bạn phát triển sự linh hoạt nhưng cũng không làm giảm nhịp tim. Các động tác kéo giãn cũng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ chấn thương khi chơi bóng bàn. Bạn nên thực hiện các bài tập kéo giãn phối hợp.

Xoắn ngược: Bài tập này mở hông và bụng, đồng thời giúp cải thiện sự cân bằng và linh hoạt. Bắt đầu trong tư thế đứng, lùi chân phải về phía sau. Hạ người vào tư thế lunge, sau đó vặn xoay thân trên về bên trái. Lặp lại 5 – 10 lần cho mỗi chân.

Giãn gân kheo: Bài tập này giúp kéo dài lưng và kéo giãn gân ở phần eo và hông của bạn. Bắt đầu trong tư thế đứng, sau đó bước chân phải dài về phía trước, gối chân khuỵu. Hai tay giơ về phía trước, đầu ngón tay chạm sàn. Sau đó vươn người lên, nâng chân sau cho đến khi chân thẳng, giữ đầu ngón tay chạm sàn. Lặp lại 5 – 10 lần mỗi chân.

Nâng đầu gối và đá mông: Những động tác kéo giãn cơ này giúp tăng cường hoạt động của các cơ bắp lớn ở chân, đồng thời giúp làm nóng cơ bắp, tăng cường tuần hoàn máu đến các cơ và dây chằng. Bạn có thể thực hiện hai động tác này trong tư thế đứng tại chỗ. Với động tác nâng đầu gối, cố gắng nâng đầu gối trước lên cao ngang hông. Hãy cố gắng để gót chân chạm vào mông. Thực hiện mỗi bài tập trong 15 – 30 giây.

Bài tập kỹ năng giúp thực hiện một số kỹ thuật bóng bàn tốt

Sẽ thật tuyệt nếu bạn tận dụng phần cuối trong bài tập khởi động của mình để cùng bạn chơi thực hiện một số kỹ thuật bóng bàn. Trao đổi trước với đồng đội về những kỹ năng bạn muốn cải thiện. Bạn có thể thử làm nóng cơ thể với việc luyện tập kỹ năng mạnh nhất của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số bài tập kỹ năng trong vòng 5 phút:

1 phút tập luyện đánh chéo sân

1 phút luyện tập kỹ năng cho người chơi 1

1 phút luyện tập kỹ năng cho người chơi 2

2 phút giao, nhận bóng

Những lưu ý cho người mới tập bóng bàn

Đừng bỏ qua những kỹ thuật cơ bản

Đừng bỏ qua những kỹ thuật cơ bản
Đừng bỏ qua những kỹ thuật cơ bản

Bạn nên học cẩn thận những kỹ năng cơ bản. Và nếu có điều kiện hãy mời thầy dạy cho bạn những kỹ năng đó. Thời lượng học những kỹ năng cơ bản là 2-3 buổi. Học trong vòng từ 2-3 tháng. Nếu bạn không có điều kiện có thể nhờ người có kỹ thuật chỉ giúp. Những kỹ thuật cơ bản này tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn hãy học nó một cách cẩn thận nhất. Đặc biệt với những người đã quen lối đánh cũ đánh theo cảm tính, sửa lại rất khó và mất thời gian. Vì thế bạn nên học cẩn thận những kiến thức căn bản đã.

Đừng quá quan trọng dụng cụ luyện tập

Quan trọng là kỹ năng, kỹ thuật còn dụng cụ chỉ là công cụ để bạn thể hiện kỹ thuật mà thôi. Vì thế đừng quá quan trọng dụng cụ luyện tập như bàn bóng bàn và vợt bóng bàn. Lúc tập cứ chọn một cái cốt, mặt phổ thông đã. Sau khi kết thúc thời gian học cơ bản mới tùy theo lối đánh của bạn mà chọn cốt và mặt vợt phù hợp.

Cố gắng áp dụng các kĩ thuật được học khi đánh trận

Quan trọng nhất trong quá trình học cơ bản là bạn phải làm cho những động tác cơ bản đó thành thói quen, phản xạ. Đừng vì ham thắng mà giở các động tác, kĩ thuật phủi ra. Bạn yên tâm rằng khi nào bạn đã thành nghề thì những động tác, kĩ thuật phủi trước kia của bạn sẽ trở lại với tầm cao hơn.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết cách làm nóng đúng và đủ trước khi chơi bóng bàn. Tuy nhiên, “nhắc nhẹ” cho bạn: Khởi động trước quan trọng. Nhưng cũng đừng quên các bài tập phục hồi sau khi chơi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *