Lời khuyên từ chuyên gia giúp người chơi quần vợt hạn chế chấn thương

Chắc chắn rằng các bạn đều biết rõ quần vợt là môn thể thao phức tạp, đặc biệt là những ai đã tiếp xúc với quần vợt một thời gian. Bạn phải tập trung cao độ, phối hợp tay, chân, mắt, cả cả thơ để di chuyển nhanh, ổn định nhanh khi ngừng lại đón bóng, xoay người và phát lực đánh. Cũng bởi các đặc điểm như thế nên quần vợt tương đối nguy hiểm, nhất là với người mới. Hãy cùng chuyên mục Chăm sóc sức khỏe chơi bóng tìm hiểu những lời khuyên phòng ngừa chấn thương từ chuyên gia ngay bên dưới.

Các nhóm tổn thương thường gặp đối với người chơi quần vợt

Tổn thương vùng khuỷu tay

Quý vị thường cảm thấy đau nhiều ở vùng khuỷu vị trí lồi cầu ngoài, có thể cảm nhận được căng dọc các nhóm cơ cánh tay. Nguyên nhân là do co rút mạnh đột ngột hoặc áp lực căng quá nhiều dẫn đến tổn thương tại điểm bám gân của nhóm cơ đó.

Đôi khi bạn sẽ bị chấn thương chỉ bởi vung tay phát bóng
Đôi khi bạn sẽ bị chấn thương chỉ bởi vung tay phát bóng

Tổn thương tại vị trí xung quanh lồi cầu trong và ngoài cổ tay

Cơn đau có thể xuất hiện phía mé trong và ngoài của cổ tay, đau tăng khi nào những động tác xoay, vặn cổ tay. Nguyên nhân là do hệ thống điểm bám gân tại trị trí các mổm tram quay và trụ bị tổn thương bởi căng giãn quá đột ngột hoặc quá tậm vận động, nó có thể đến từ kích thước tay cầm vợt quá to so với vòng tay

Tổn thương tại vị trí mỏm cùng vai, xung quanh khớp cùng vai đòn

Bệnh nhân thường cảm thấy đau chói đột ngột ở vị trí mỏm cùng vai, đau có thể cố định tại một vị trí thường là mặt trước vai hoặc phái trên cùng vai, đôi khi thấy khó chịu phía sau bả vai. Nguyên nhân có thể đến từ tổn thương hệ thống dây chằng, toornt thương các diểm bám gân, thường xảy ra do các động tác vụt gậy hoặc xoải vai ra để cứu bóng…

Lật sơ mi cổ chân, bong gân cổ chân

Nguyên nhân chủ yếu do sai tư thế tiếp đất của cổ chân khi cố cứu bóng hoặc trong những động tác di chuyển nhanh, do mặt sân trơn trượt

Tổn thương phần mềm xung quanh khớp gối

Nguyên nhân có thể so những tư thế di chuyển nhanh làm cho đầu gối không trụ thẳng, lệch trục gây ảnh hưởng đến các tổ chức phầm mềm xung quanh, cũng có thể so va đập trực tiếp gối xuống mặt sân sau ngã, những động tác căng nhiều cơ đùi quá mạnh cũng có thể dẫn tới trường hợp đau gối này

Cách sơ cứu và phòng ngừa một số chấn thương thường gặp

Viêm gân cổ tay quay

Nhóm cơ bao xung quanh vùng bả vai bao gồm các cơ và gân bắt nguồn từ xương bả vai và gắn vào xương cánh tay trên. Các cơ và gân này cho phép vai di chuyển theo nhiều hướng. Kết quả của việc tập quá mức, bạn có thể bị viêm gân. Viêm gân dây quấn cổ tay quay ở người chơi tennis thường là do giao bóng trên cao quá mức. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn giữ cánh tay của mình ở góc 90 độ so với bên mình khi bạn đang giao bóng. Thay đổi kỹ thuật của bạn để tăng góc giữa cánh tay và cạnh của bạn lên hơn 90 ° (lý tưởng nhất là 135 °). Sẽ giảm nguy cơ chấn thương cho nhóm cơ bao xung quanh phần bả vai của bạn.

Điều trị tình trạng này là nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại sau 7 đến 10 ngày điều trị, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu các triệu chứng chỉ tái phát khi bạn trở lại thi đấu, bạn nên xem xét kỹ thuật chơi và tìm kiếm huấn luyện viên. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tái phát.

Bong gân mắt cá chân

Bong gân dây chằng bên ngoài của mắt cá chân thường gặp trong tennis
Bong gân dây chằng bên ngoài của mắt cá chân thường gặp trong tennis

Bong gân dây chằng bên ngoài của mắt cá chân thường gặp trong tennis. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách chọn những đôi giày được thiết kế đặc biệt cho chơi tennis. Có hỗ trợ đáng kể được tích hợp vào bộ đệm bên ngoài của giày. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bong gân mắt cá chân là đi bộ. RICE thông thường trong 24 đến 36 giờ. Sau đó đi bộ với băng nén bó cơ thích hợp trên mắt cá chân. Nếu sưng, đau và bầm tím nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ. Ngay cả sau khi bong gân nhẹ nhất, một số biện pháp hỗ trợ ổn định mắt cá chân được khuyến khích trong quá trình chơi đến 6 tuần.

Bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay dường như liên quan đến tư thế cầm vợt “thoải mái”. Xoay lòng bàn tay lên trên và nhanh chóng lật cổ tay của bạn khi bạn đánh bóng để đạt được cú đánh bóng đỉnh cao. Vị trí cầm vợt tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương cổ tay và khuỷu tay là cách cầm vợt tạo tư thế chữ “L” với cẳng tay. Cách điều trị tốt nhất là nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc chống viêm. Nhận lời khuyên từ huấn luyện viên cũng có thể giúp chấn thương này giảm tái phát.

Đau lưng trong quần vợt

Đau lưng liên quan đến tư thế cong quá mức, hoặc nằm ngửa. Vị trí này gây căng thẳng cho các khớp nhỏ và mô mềm của cột sống. Những người chơi quần vợt lớn tuổi bị đau lưng nhiều nhất. Do chứng bệnh thoái hóa và cứng khớp đang tiến triển. Chẳng hạn như viêm khớp. Hãy hỏi chuyên gia vật lý trị liệu thể thao về một chương trình điều hòa. Thiết kế riêng để tăng cường cơ bụng, cơ lưng và tăng tính linh hoạt. Như vậy có thể giảm thiểu chứng đau lưng liên quan đến tennis.

Đau đầu gối khi chơi quần vợt

Vấn đề đầu gối phổ biến nhất ở người chơi quần vợt là đau đầu gối trước. Điều này là do sụn chêm của xương bánh chè (chỏm đầu gối). Hoặc viêm gân, đặc biệt là ở gân sau. Những người chơi tennis chuyên nghiệp dường như gặp phải những chấn thương này thường xuyên hơn những người khác. Điều này được cho là có liên quan đến hành động “bật lên” của đầu gối khi giao bóng. Điều trị đau khớp gối trước cấp tính bằng RICE thông thường. Nhưng thường xuyên cần được bổ sung bằng thuốc chống viêm. Và chương trình tăng cường đầu gối ngắn hạn để xây dựng cơ tứ đầu trong cùng ở đùi.

Chấn thương bắp chân và gân gót chân

Nguyên nhân cơ bản thường gặp ở cả chấn thương cơ bắp chân và gân gót chân là do đơn vị cơ gân gót chân bị bó chặt. Bộ phận cơ gân này bắt chéo đầu gối và mắt cá chân. Áp lực đột ngột do đẩy chân ra trong khi chân duỗi ra hoàn toàn là nguyên nhân thường gặp của chấn thương. Liên quan đến tình trạng viêm gân gót chân do hoạt động quá sức. Để điều trị viêm gân gót chân, hãy giảm thời gian chơi; uống thuốc chống viêm. Sử dụng giày nâng gót của bạn và siêng năng duỗi thẳng cơ bắp bằng chân.

Gân gót chân bị đứt nặng hơn là viêm gân. Bạn có thể cảm thấy bắp chân đột ngột bị giật. Như thể bị ai đó đá vào mu bàn chân. Đây không phải là một chấn thương đặc biệt đau đớn. Một cầu thủ có thể bỏ lơ vì nghĩ rằng chấn thương không nghiêm trọng như thực tế. Với chân tennis (một vết rách của cơ bắp chân ở bên trong chân), bạn có thể cảm thấy như thể mình bị súng bắn đạn bi bắn vào bắp chân trên. Vết rách cơ này có thể khá khó chịu. Điều quan trọng là dừng cuộc chơi ngay lập tức và xử lý cơ bắp chân bằng RICE. Điều này có thể mất vài tuần để giải quyết.

Bị thương ngón chân khi chơi quần vợt

Ngón chân chơi tennis có thể xảy ra khi các ngón chân bị kẹt vào hộp ngón chân (vỏ mũi giày) của giày trong quá trình bắt đầu và dừng nhanh trong chơi tennis. Ngón chân tennis là hiện tượng xuất huyết dưới móng chân có thể khá đau. Bác sĩ sẽ điều trị bằng cách khoan một lỗ trên móng chân và giảm áp lực. Ngăn ngừa ngón chân chơi tennis bằng cách cắt ngắn móng chân. Đi giày có đủ không gian cho ngón chân.

Một số chấn thương quần vợt có thể xảy ra bất ngờ (chẳng hạn như chấn thương do ngã, v.v … Đây là điều mà tất cả những người chơi quần vợt nên hiểu cơ bản về sơ cứu). Tuy nhiên, hầu hết các chấn thương có thể được giảm thiểu hoặc ngăn ngừa hoàn toàn bằng các điều trị thích hợp, kỹ thuật thích hợp, thiết bị thích hợp và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời để điều trị các tình trạng đau dai dẳng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hạn chế được các chấn thương thường thấy trong quần vợt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *