Kỹ năng phòng thủ – Chìa khóa thành công khi thi đấu bóng rổ

Một trong những điều quan trọng nhất làm nên thành công cho một trận bóng rổ và luôn được các huấn luyện viên nhắc nhở, xem trọng khi tập luyện đó chính là kỹ năng phòng thủ. Đây là kỹ năng bắt buộc phải có và đặc biệt cần được chú trọng nhất khi thi đấu. Nếu chỉ cần lơ là cảnh giác, sai sót nhỏ ở vị trí phòng ngự cũng sẽ khiến cho đối thủ dễ dàng dẫn bóng vượt qua và úp bóng vào rổ ghi bàn. Kỹ năng phòng thủ đôi khi thể hiện kỹ năng cá nhân cực cao và tính cẩn thận nhưng đôi khi cũng cần kết hợp với đồng đội, tận dụng cơ hội cướp bóng phản công bất ngờ. Cùng tìm hiểu về kỹ năng phòng thủ được chia sẻ dưới đây ngay thôi nào!

Phòng thủ bóng rổ là gì?

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều rất chú trọng vào các kỹ thuật phòng thủ và chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Việc phòng thủ hiệu quả là chìa khóa giúp các huấn luyện viên danh tiếng dẫn dắt đội bóng của mình giành các danh hiệu lớn.

Bất kể một cầu thủ bóng rổ nào cũng cần thành thạo kỹ thuật phòng thủ
Bất kể một cầu thủ bóng rổ nào cũng cần thành thạo kỹ thuật phòng thủ

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật mà cầu thủ nào cũng cần thành thạo, đặc biệt các cầu thủ hậu vệ. Phòng thủ trong bóng rổ có nghĩ là các cầu thủ trong sơ đồ phòng thủ như vị trí hậu vệ PG và SG phải ngăn đối thủ tấn công hoặc ném rổ. Ngoài ra, các vị trí phòng thủ trong bóng rổ giúp giảm thiểu thời gian kiểm soát bóng trên sân của đối thủ.

Cách phòng thủ bóng rổ hiệu quả

Giữ vị trí phòng thủ

Giữ vị trí phòng thủ trong bóng rổ rất quan trọng. Để có thể phòng thủ hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý giữ vững vị trí của mình. Bạn hãy giữ vị trí phòng thủ bóng rổ luôn ở phía trước cầu thủ tấn công của đối phương. Ở vị trí này bạn mới có khả năng gây ảnh hưởng và khép góc đối phương, không cho phía cầu thủ đối phương triển khai bóng.

Bằng cách duy trì vị trí ở phía trước, đặc biệt là khi bạn đứng cách đối phương độ dài bằng hoặc gần hơn chiều dài cách tay, bạn có thể hướng đối phương ra ngoài biên. Ví dụ, khi tấn công vào trung lộ, đối phương dẫn bóng sẽ ở vị trí giữa sân và đi bóng về phía bạn. Bằng việc theo sát và giữ khoảng cách phía trước đối phương (giả sử dẫn bóng bằng tay phải), họ sẽ phải dẫn bóng theo góc 45 độ sang phía bên phải. Duy trì vị trí này và đối phương sẽ bị dồn ra biên.

Theo sát, áp sát đối phương

Áp sát đối phương là kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ
Áp sát đối phương là kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ

Theo sát đối phương, lối chơi áp sát là kỹ thuật phòng thủ cơ bản trong bóng rổ. Để có thể áp sát được đối phương, hạn chế không gian chơi bóng của họ thì bạn phải đảm bảo được hướng di chuyển và tốc độ tương đương hoặc vượt hơn cầu thủ tấn công của đối phương. Khi đối phương tiến tới, phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn mình thì bạn sẽ gần như không có cơ hội ngăn cản được họ.

Ở phía trước và gây sức ép đối phương

Khi di chuyển theo sát đối phương, hãy đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước họ. Có thể lấy độ dài của tay làm chuẩn để tính khoảng cách giữa bạn và đối phương. Ngắn hơn chiều dài cành tay nếu bạn là người nhanh hơn, xa hơn nếu đối phương nhanh hơn. Một khi bạn đã ở phía trước đối phương, bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối phương bằng cách duy trì vị trí, khép góc.

Di chuyển khép góc

Cách phòng thủ trong bóng rổ tiếp theo là khép góc đi chuyển, chuyển hướng của đối phương. Đây là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả mà các vị trí phòng thủ như hậu vệ cần thành thạo. Khi đang ở theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối phương. Đối phương nếu tiếp tục đi bóng sẽ phạm lỗi nếu tiếp tục đi bogns về phía bạn. Cách làm này sẽ khiến đối phương phải dừng dẫn bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác bằng một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Động tác khép góc có thể giúp cho đồng đội áp sát tạo thế 2 kèm 1. Đặc biệt hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại.

Ngăn chặn đối phương

Khi thực hiện chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ bằng cách ngăn chặn đối phương thì phải làm cầu thủ tấn công của đối phương dừng lại hoặc hạn chế tốc độ. Việc chủ động ngăn chặn sẽ khiến cho đối phương không thể đột phá. Kỹ thuật ngăn chặn trong bóng rổ cũng là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ được các đội bóng NBA ưa thích áp dụng.

Cầu thủ bóng rổ cần ngăn chặn tối đa mọi tình huống đối phương đưa bóng vào rổ
Cầu thủ bóng rổ cần ngăn chặn tối đa mọi tình huống đối phương đưa bóng vào rổ

Phương pháp này thực hiện cũng giống như khi theo kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến người dẫn bóng phải dừng lại, hoặc không tìm được đường đột phá nữa. Qua đó giúp ngăn đối phương di chuyển. Khi đối phương ngừng dẫn bóng, đừng cố chặn mọi đường chuyền bóng. Tập trung vào ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho các đồng đội dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.

Lưu ý cần biết khi thực hiện kỹ năng phòng thủ

Sau đây là một vài lời khuyên cho bạn khi đứng trước đối thủ

  • Luôn chú ý phần bụng của đối phương. Dù đối phương có giả vờ tấn công như thế nào đi nữa thì họ chỉ có thể đi khi phần bụng của họ di chuyển.
  • Phòng thủ bằng chân chứ không phải bằng tay. Đừng lười biếng, hãy luôn di chuyển bàn chân cùa bạn. Vung tay loạn xạ chỉ khiến bạn phạm lỗi một cách vô nghĩa.
  • Cướp bóng khi bóng đang nẩy lên. Đây là lúc mà bóng di chuyển chậm nhất và khi người chơi có thể kiểm soát được.
  • Hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống. Khi phòng thủ, bạn phải thật hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống và dang rộng hai chân ra. Hãy luôn di chuyển bằng mũi chân. Điều này sẽ tối đa hóa khả năng phòng thủ của bạn và không để đối phương vượt qua bạn.

Bài tập rèn luyện khả năng phòng thủ nên biết

Đây là một bài tập rất hay có thể giúp bạn phòng thủ tốt hơn. Bắt đầu từ vị trí dưới rổ cho đến vạch ném phạt sân nhà mình. Bạn sẽ đứng ở vạch ném phạt, chầm chậm và sẳn sàng để lướt. Hãy tưởng tượng đối phương đang tấn công để luyện tập. Khi bạn đang ở vạch ném phạt, di chuyển sang bên phải của sân bằng cách di chuyển ngang. Ở bài tập này bạn không di chuyển thẳng về phía trước mà di chuyển sang hai bên. Mục đích của bài tập là để chân bạn có thể di chuyển càng nhanh càng tốt mà không bi vấp hay chéo chân.

Cầu thủ bóng rổ cần rèn luyện khả năng phòng thủ thường xuyên
Cầu thủ bóng rổ cần rèn luyện khả năng phòng thủ thường xuyên

Khi bạn lướt đến vạch biên bên phải thì lập tức lướt chuyển sang bên trái. Cứ tiếp tục lăp đi lặp lại bài tập cho đến khi bạn cảm thấy mệt. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình khi tập bài tập này. Vì nó giúp bạn di chuyển phòng thủ có kiểm soát, lướt bàn chân và cải thiện thể lực. Hãy nhớ luôn hạ thấp trọng tâm, để đùi và bắp chân của bạn hoạt động thật sự hiệu quả.

Cập nhật thêm nhiều thông tin khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *