Knuckleball – Kỹ thuật sút phạt tạo ra các pha bóng cực căng và khó đoán

Knuckleball được biết đến là một trong những kỹ thuật bóng đá kỹ năng cao được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng thuần thục và tạo ra nhiều bàn thắng đẹp mắt gây ấn tượng. Được biết, Knuckleball là kỹ thuật trước đây được áp dụng trong môn bóng chày, sau đó được biến đổi để hoàn thiện hơn và trở thành kỹ thuật phổ biến trong môn bóng đá. Nói về sức công phá khi áp dụng kỹ năng này thì không có gì phải bàn cãi, chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật kết hợp với sự linh hoạt trên sân cỏ sẽ dễ dàng tạo ra những cú sút bóng cực căng và khó đoán phá lưới khung thành đối phương, tìm hiểu kỹ thuật này ngay nhé!

Kỹ thuật sút phạt Knuckleball là gì?

Knuckleball là kỹ thuật sử dụng điểm cứng chắc nhất trên bàn chân để tiếp xúc và sút bóng. Lúc này bóng sẽ được tác động một lực rất căng, không xoáy và có quỹ đạo bay không ổn định. Do vậy, tư thế lắc lư trên không khiến cho đội bạn khó đoán được điểm rơi. Đây là những bất lợi cho đối thủ trong quá trình cản phá bóng trên sân.

Knuckleball tạo ra những pha bóng khó đoán cho thủ môn đối phương
Knuckleball tạo ra những pha bóng khó đoán cho thủ môn đối phương

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì có rất nhiều cầu thủ lựa chọn cách sút phạt Knuckleball. Trong đó nổi tiếng nhất là các ngôi sao như Cristiano Ronaldo hay Roberto Carlos. Những cú sút phạt với kỹ thuật Knuckleball sẽ rất phù hợp với cầu thủ có bắp chân khỏe và lực sút tốt. Khi thực hiện kỹ thuật sút Knuckleball thành công thì bóng sẽ đi với lực rất căng, bóng không xoáy nhưng đường đi của bóng sẽ lắc lư rất khó chịu. Chính vì vậy có nhiều thủ môn có thể đoán được hướng bóng nhưng cũng rất khó khăn để cản phá (do bóng bay quá nhanh và hiểm hóc).

Những đặc điểm nên biết của Knuckleball

Những cú sút phạt Knuckleball thường có những đặc điểm tiêu biểu như sau:

  • Sút phạt knuckleball có tốc độ lớn. Tốc độ của cú sút sẽ quyết định đến lực căng của trái bóng. Chính vì thế để có thể đạt được lực sút tốt thì cầu thủ cầu chạy lấy đà tốt và dứt khoát khi sút.
  • Điểm tiếp xúc với quả bóng sẽ quyết định đến hướng mà bóng đi.
  • Khi bóng bay tiếp đất sẽ có những vòng xoáy chứ không lắc lư. Đây là một trong những đặc điểm ấn tượng riêng biệt mà chỉ những cú sút phạt knuckleball mới có được.

Những cú sút phạt Knuckleball quyết định rất lớn đến lối chơi của từng cầu thủ. Và đương nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được những cú sút phạt Knuckleball thực sự chuẩn. Chính vì thế, nắm được đặc điểm, kỹ thuật và luyện tập sẽ giúp bạn có được những đường bóng và cú sút phạt Knuckleball cực đỉnh.

Các bước thực hiện cụ thể của kỹ thuật sút phạt Knuckleball

Các bước thực hiện kỹ thuật sút phạt Knuckleball như Ronaldo CR7 dưới đây được nghiên cứu kỹ cách thức thực hiện của CR7. Bạn có thể điều chỉnh một phần nào đó trong các bước dưới đây để phù hợp với bạn hơn (điều chỉnh chân thuận chẳng hạn).

Bước 1: Đặt bóng hướng về phía cầu thủ

Để thực hiện kỹ thuật sút Knuckle ball tốt nhất thì điểm chạm bóng là rất quan trọng. Ronaldo CR7 thường sử dụng van của quả bóng để căn tâm lúc thực hiện sút phạt. Bạn để bóng ở vị trí sút phạt sao cho van bóng ở trước mặt mình và ở ngay chính giữa tâm bóng.

Bước 2: Chạy lấy đà để sút phạt

Knuckleball sẽ phát huy tác dụng lớn nhất nếu thường được luyện tập thường xuyên
Knuckleball sẽ phát huy tác dụng lớn nhất nếu thường được luyện tập thường xuyên

Cách lấy đà sút bóng lắc lư rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bước này quyết định 50% thành công của Knuckleball. Thực hiện bước lấy đà bằng cách lùi về sau 5 bước (lùi chân thuận trước, Ronaldo CR7 lùi chân phải 5 bước). Sau đó bước chân trái sang trái khoảng 1,5 bước.

Bước 3: Cách đặt chân trụ

Tiến hành các bước chạy đà bằng mũi bàn chân (để tăng độ nhún của cơ thể). Khi kết thúc chạy đà thì chân trụ đặt bên cạnh quả bóng. Khoảng cách từ chân trụ đến quả bóng tùy thuộc vào thể hình của mỗi người. Với thể hình của người Việt thì khoảng 1 gang tay là vừa đẹp.

Bước 4: Chạm bóng đúng kỹ thuật

Khi thực hiện chạm bóng thì bạn phải khóa cổ chân của chân lăng. Chạm bóng ở phần lồi ra của ngón cái (má trong bên trước bàn chân). Bàn chân chạm chính xác vào van quả bóng (tức là tâm bóng).

Bước 5: Điều chỉnh tư thế và vung chân lăng sút bóng

Yêu cầu của tư thế sút bóng này cũng rất khắt khe. Tư thế sút luôn phải thẳng và không được nghiêng người. Hướng người khi sút phải ngả thẳng về trước. Điều này để đảm bảo bóng đi chắc chắn nhất và có gia tốc tốt nhất. Sau khi thực hiện chạm bóng thì bạn sẽ vung chân lăng theo hướng mà bạn muốn quả bóng bay tới. Điều này cũng giống như lúc bạn thực hiện các kỹ thuật sút bóng bình thường khác.

Truy cập tại Kỹ năng chơi bóng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *