Hướng dẫn phương pháp thực hiện ném rổ tại chỗ chuẩn xác nhất

Để chơi được bóng rổ tốt cần phải luyện tập thường xuyên và dần hoàn thiện các kỹ thuật cần thiết. Trong đó ném rổ là một trong các kỹ thuật quan trọng nhất để ghi điểm vào rổ đối phương. Tùy thuộc vào kỹ năng mà người chơi có thể biến hóa linh hoạt để tạo ra nhiều pha ném rổ cực chất và đẹp mắt làm đối phương khó đoán, bất lực chịu mất điểm. Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là kỹ thuật cơ bản nhất cần phải luyện tập khi nhập môn bóng rổ. Thành thạo kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và làm tiền đề thực hiện các kỹ thuật nâng cao hơn.

Khái niệm và tầm quan trọng của kỹ thuật ném rổ tại chỗ

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ (kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai) là một phương pháp tấn công phổ biến từ trước đến nay trong các trận đấu bóng rổ. Đặc biệt là ném phạt khi đội đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chỉ đứng tại chỗ để ném vào rổ, mà nhiều khi bạn sẽ chạy và dừng đột ngột ném bóng vào rổ. Đôi khi chỉ ném trúng 1 điểm cũng quyết định thắng thua của trận đấu bóng rổ.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phương pháp tấn công phổ biến thường gặp
Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phương pháp tấn công phổ biến thường gặp

Để đạt được thành tích cao trong các giải bóng rổ, mỗi VĐV ở các vị trí trong bóng rổ không những phải nắm vững kỹ thuật chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn phải biết tấn công với cách ném bóng rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt. Muốn ném rổ tốt cần phải có kỹ thuật di chuyển, dẫn bóng, chuyền bắt bóng. Tất cả đều phải thành thạo thì mới tạo điều kiện thuận lợi cho động tác ném rổ có hiệu quả. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện để ném rổ có tốt nhất.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai là cách ném bóng vào rổ cơ bản. Do vậy người chơi bóng rổ nào cũng phải thành thạo kỹ năng này. Để thành thạo kỹ thuật ném bóng rổ thì các bạn cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Tư thế chuẩn bị ném bóng

Hai chân rộng bằng vai, 2 bàn chân song song, 2 mũi chân hướng ném. Chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân. Hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên và cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay. Tay còn lại đỡ ở phía bên bóng. Mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Thực hiện ném rổ

Các VĐV cần chú ý điều chỉnh vị trí và thực hiện đúng kỹ thuật ném rổ tại chỗ
Các VĐV cần chú ý điều chỉnh vị trí và thực hiện đúng kỹ thuật ném rổ tại chỗ

Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ. Lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối. Lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng. Bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất. Lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Kết thúc ném rổ tại chỗ

Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2 giây để định hình. Có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau. Việc giữa nguyên tư thế giúp người ném tạo ra một tư thế ném chuẩn và đẹp trong mắt người xem.

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

  • Kiên trì tập luyện ném bóng vào rổ. Đừng chỉ mới ném vài quả không vào mà bỏ. Đa phần 90% các thiên tài bóng rổ không phải do bẩm sinh mà do luyện tập nhiều và liên tục hàng ngày.
  • Hãy cân bằng việc tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ đừng quá sức. Tuy là đứng tại chỗ ném rổ nhưng mà khi ném vẫn phải bật nhảy. Đừng tập quá sức sẽ tự làm bạn chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.
  • Sau mỗi buổi tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, các bạn nên luyện các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *