Bổ sung nước đúng cách khi chơi tennis

Kỹ thuật, kinh nghiệm, thiên phú và sự thuần thục khi chơi là những yếu tố làm nên thành công của một vận động viên tennis. Hầu hết mọi người đều bỏ quên một vấn đều rất quan trọng: bổ sung nước, khoáng chất cho cơ thể trong toàn bộ quá trình từ luyện tập đến thi đấu. Chính nhờ được cung cấp đầy đủ nước mà các vận động viên mới bền bỉ, dẻo dai hơn trong mọi thời khắc của cuộc so tài. Vậy chúng ta có thể dùng những loại thức uống nào? Có nên sử dụng đồ uống tăng lực hay chất kích thích như caffeine?

Vì sao phải uống đủ nước trước, trong và sau khi chơi tennis?

Hoạt động chơi tennis tốn rất nhiều sức lực nên luôn cần bổ sung đủ nước
Hoạt động chơi tennis tốn rất nhiều sức lực nên luôn cần bổ sung đủ nước

Hoạt động chơi tennis tốn rất nhiều sức lực và mồ hôi, vì vậy, bổ sung lượng nước và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là điều rất quan trọng để người chơi có được sự dẻo dai cho trận đấu. Nhưng làm thế nào để bù được lượng nước cần thiết thì rất nhiều người lại không hề để ý để ý tới. Nguyên tắc chung là phải bù đắp được lượng nước đã bị đào thải ra môi trường bên ngoài trước, trong và sau khi chơi tennis.

Tất nhiên, với mỗi người mỗi cơ địa, mỗi thời tiết khác nhau thì lại có những cách bù đắp lượng nước khác nhau. Vì thế, không hề có một công thức chung hoàn hảo nào cho việc này. Việc tự theo dõi và nhận xét cơ thể chính mình và tự rút ra cách thức là điều quan trọng.

Tác hại khi cơ thể không nhận đủ nước và khoáng

Uống đủ nước là điều đầu tiên mà người chơi cần phải làm. Để có thể bước vào sân đấu một cách thăng hoa nhất. Nếu nước không được cung cấp đủ, những động tác đánh sẽ bị giảm độ chính xác. Các nhóm cơ sẽ phối hợp không nhịp nhàng, mất đi sự uyển chuyển. Các cơ quan trọng nội tạng vì thiếu nước mà hoạt động không đạt được hiệu quả. Trường hợp của mất nước quá nhiều là sự co cơ đột ngột. Nhiệt độ tăng cao dẫn đến đột quỵ và tổn thương nhẹ các cơ quan nội tạng.

Tuy rằng không có một công thức chung nào cho việc bù đắp lượng cho cơ thể. Thế nhưng vẫn có 1 cột mốc để đánh dấu điểm thử nghiệm giúp bạn thử nghiệm trên bản thân. Sau đó rút ra được cách bù đắp phù hợp cho cơ thể mình khi chơi tennis.

– Trước trận đấu: uống khoảng 250-500ml nước trong mỗi bữa ăn. Uống thêm 500-700ml nước trong vòng 1-2 giờ trước trận đấu.

–  Trong trận đấu: uống khoảng 100-125ml nước (4-5 ngụm) mỗi lần đổi sân (2 game).

– Sau trận đấu: Cách tốt nhất là theo dõi cân nặng trước và sau trận đấu để nhận ra sự thay đổi. Sau đó bù nước vào phần hao hụt khối lượng.

Uống đủ nước là điều đầu tiên mà người chơi cần phải làm
Uống đủ nước là điều đầu tiên mà người chơi cần phải làm

Các món đồ uống thích hợp cho vận động viên tennis

Không chỉ mất đi lượng nước, mồ hôi tiết ra trong quá trình hoạt động cũng mang theo nhiều khoáng chất; vitamin và dinh dưỡng. Vì vậy, bù đắp nước tinh khiết là không đủ. Thức uống tốt nhất cho cơ thể cần bao gồm cả năng lượng và chất điện giải. Nếu như bạn không có thói quen những loại nước như thế này, hãy ăn trước một chút gì đó rồi bổ sung nước tinh khiết.

Nên nhớ rằng hãy uống nước ngay cả khi bạn chưa cảm thấy khát. Bởi vì khi bạn thấy khát thì chứng tỏ cơ thể đã mất cân bằng khá lớn rồi. Bạn có thể theo dõi điều này bằng cách thông qua tình trạng nước tiểu. Nếu đó là màu vàng nhạt hay trắng, cơ thể bạn vẫn đủ nước; nếu  là màu vàng đậm thì đã mất nước rất nhiều rồi.

Có rất nhiều loại nước phù hợp được bày bán sẵn trên thị trường như Gatorade, Powerade, Lucozade… Chúng đã bao gồm cả chất điện giải và năng lượng. Hoặc nếu bạn đã có kiến thức về điều này, tốt hơn hãy tự pha chế những bình nước để mang đi thi đấu.

Khi bạn cảm nhận năng lượng của cơ thể chưa đủ?

Có thể sau khi bạn nạp năng lượng xong nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ hoặc cảm giác người ì ạch. Cà phê là sự lựa chọn lý tưởng. Mặc dù được khuyến cáo không nên sử dụng khi thi đấu. Vì loại thức uống này khiến cho cơ thể mất nước rất nhanh khiến các cơ thể hoạt động trong tình trạng quá tải. Tuy nhiên Caffein lại mang lại tác dụng khá tốt khiến cho cơ thể nhẹ nhóm và thoải mái hơn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng loại thức uống này trước khi thi đấu vài giờ hoặc sau khi thi đấu. Tuyệt đối không nên uống khi trận đấu đang xảy ra căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *