Bài học đắt giá từ thất bại của Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022

Bóng đá Thái Lan đã trở thành “Vua” ở Đông Nam Á. Huấn luyện viên Kiatisak trong một chiến dịch Vòng loại World Cup 2018, sau khi đánh bại đội tuyển Việt Nam còn ngạo nghễ tuyên bố ở sân Mỹ Đình: “Thái Lan là ông chủ của bóng đá Đông Nam Á”. Tuy nhiên, sau thất bại trước UAE, đội tuyển Thái Lan cũng đã khép lại cánh cửa giành vé vào Vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Đó là một bài học đắt giá cho bóng đá Thái Lan. Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng bekanam.com nhé!

Đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam đang tập trung ráo riết chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á . Đây là một dấu mốc lịch sử của bóng đá nước nhà. Dù không kỳ vọng nhiều vào việc đội tuyển sẽ giành một vé đi tiếp nhưng tôi cũng như nhiều người hâm mộ khác vẫn dành một sự ngưỡng mộ cho đội tuyển.

Thế nhưng, dù phấn khích với hành trình của đội tuyển, tôi vẫn phải thẳng thắn thừa nhận những lo ngại nhất định cho đội bóng của ông Park. Liệu sau chiến tích này, bóng đá Việt Nam có đi vào vết xe đổ của người Thái hay không?

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn từng nhấn mạnh; việc lọt vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ giúp Việt Nam có cơ hội cọ xát với những nền bóng đá lớn châu Á. Những đối thủ mạnh mà bình thường Việt Nam sẽ khó cơ hội đối đầu. Dù trong khuôn khổ giao hữu quốc tế. Đây là cơ hội để chúng ta nâng tầm; từng bước thực hiện lộ trình giành vé đến World Cup 2026.

Bóng đá Thái Lan phát triển mạnh tại đấu trường Đông Nam Á

Bóng đá Thái Lan một thời gian dài đã làm mưa làm gió ở đấu trường Đông Nam Á. Từ SEA Games đến Tiger Cup và sau này đổi tên thành AFF Cup. Nhiều lúc, người ta có cảm giác như ở các giải đấu trong khu vực. Nếu Thái Lan thi đấu một cách nghiêm túc và bung hết lực thì ngôi quán quân khó lòng thoát khỏi tay họ.

Bóng đá Thái Lan phát triển mạnh tại đấu trường Đông Nam Á
Bóng đá Thái Lan một thời gian đã làm mưa làm gió tại đấu trường Đông Nam Á

Cũng vì lẽ đó mà bóng đá Thái Lan đã mơ đến sân chơi lớn hơn ở tầm châu lục và thậm chí là sân chơi World Cup. Vì vậy, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã không tiếc tiền làm mọi cách. Kể cả thuê những huấn luyện viên nổi tiếng trên thế giới về dẫn dắt, hòng nâng tầm đội tuyển bóng đá quốc gia.

Bóng đá Thái Lan vẫn còn kém xa so với bóng đá châu lục

Thực tế, họ cũng đã có cơ hội khi lọt vào đến vòng loại thứ ba khu vực châu Á World Cup 2018 (tương tự chúng ta hiện nay). Thế nhưng, kết quả mà đội tuyển Thái Lan nhận được tại đây là những trận thua liểng xiểng trước các đối thủ thuộc top đầu của châu lục. Thất bại đó khiến bóng đá Thái Lan nhận ra rằng; dù là “vua” ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng trình độ của họ so với các đội bóng hàng đầu châu lục vẫn còn một khoảng cách quá xa; không thể một sớm, một chiều san lấp được.

Bóng đá Thái Lan vẫn còn kém xa so với bóng đá châu lục
Bóng đá Thái Lan thua đậm tại World Cup 2022

Trong khi bóng đá Thái Lan đang mải mê với những giấc mơ lớn thì những đối thủ khác trong khu vực đã âm thầm vươn lên. Trong đó đáng kể nhất là Việt Nam và Malaysia. Tình cảnh của đội tuyển Thái Lan giống như một anh trọc phú ở quê; do thấy ngột ngạt và chán chê cảnh sống nhà quê; không tìm thấy được bạn chơi xứng tầm nên anh ta gom góp vốn liếng lên thành phố tìm kiếm cơ hội.

Nhưng trớ trêu thay, khi lên thành phố, anh ta không cạnh tranh; và đua đòi được với những gã nhà giàu nơi phố thị rồi nhận nhiều quả đắng. Chán nản anh ta trở lại nơi mình xuất phát, nhưng hỡi ôi, trong thời gian đó; tài sản, đất đai của anh ta đã bị người khác chiếm hữu. Thậm chí cả danh vị “trọc phú đầu bảng” cũng đã có chủ mới mất rồi.

Bài học cho Việt Nam từ thất bại của đội tuyển Thái Lan

Lúc này, vị trí của đội tuyển Thái Lan như người ở lưng chừng con dốc; lên không nổi, xuống cũng không xong. Từ bài học của đội tuyển Thái Lan. Thiết nghĩ, những người làm bóng đá Việt Nam cần có những đánh giá thật khách quan; và đúng đắn về thực lực của bóng đá nước nhà.

Bài học cho Việt Nam từ thất bại của đội tuyển Thái Lan
Việt Nam rút ra bài học từ thất bại của đội tuyển Thái Lan

Chúng ta không nên vì một thành tích nhất thời mà quá ảo tưởng sức mạnh bản thân. Dù Việt Nam đang có vị trí dẫn đầu trong khu vực nhưng khoảng cách với các đội tuyển còn lại cũng rất mong manh; trong khi đoạn đường để bắt kịp những người đi trước vẫn còn quá xa.

Theo tôi, hành trình của bóng đá Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 chỉ nên được coi như một bài kiểm tra để biết chúng ta đang ở đâu trên bản đồ bóng đá châu lục, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn là bền vững cho nền bóng đá nước nhà trong tương lai. Mục đích lớn nhất là làm sao cho sự xuất hiện của đội tuyển quốc gia chúng ta tại các sân chơi lớn ở tầm châu lục và cả thế giới; phải như là một điều tất yếu, thường xuyên, liên tục. Các thế hệ tương lai phải mang một tâm thế cạnh tranh rõ ràng; sòng phẳng với mọi đối thủ hàng đầu chứ không phải là trò chơi may rủi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *